Thứ ba, 19/02/2019 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng làm nghèo thêm đất nước

30/12/2013, 09:48 (GMT+7)

Không chỉ lãng phí tiền của, mà những đoàn cán bộ đi nước ngoài không hiệu quả còn gây nên sự lãng phí khác, đó là lãng phí thời gian, công sức của nhân dân...

Theo báo cáo trước Chính phủ tại hội nghị trực tuyến với các địa phương chiều ngày 14/12/2013 của Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thì năm 2012 có 3.780 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài. Năm 2013 tuy có giảm nhưng con số đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài vẫn là hơn 3.200.

Nghĩa là năm 2012 mỗi ngày có hơn 10 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài, còn năm 2013, con số đó là hơn 8 đoàn/ngày. Trả lời phỏng vấn của một tờ báo, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết, một sứ quán của ta ở nước ngoài kể với ông rằng bình quân mỗi năm sứ quán phải đón từ 200 đến 220 đoàn cán bộ từ Việt Nam sang, có đoàn đông tới 60 người…

Xin lưu ý rằng con số các đoàn đi công tác nước ngoài mà Phó Thủ tướng nói ở đây là những đoàn của các Bộ, ngành và của các địa phương, tức là những đoàn đi bằng ngân sách Nhà nước chứ không phải đoàn của các doanh nghiệp, đi bằng kinh phí của doanh nghiệp.

Chi phí tiền tỷ ra đi theo các chuyến công cán. Ảnh minh họa

Về con số, nếu tính bình quân mỗi đoàn là 20 người, thì năm 2012 có 75.600 lượt người đi công tác ở nước ngoài, còn năm 2013 thì con số đó là trên 66.000 người. Và nếu trong chuyến công tác đó, chi phí cho mỗi người chỉ cần 2.000 USD thôi, thì năm 2012 ngân sách đã phải chi ra 151.200.000 USD (tương đương với trên 3.000 tỷ VND), và năm 2013 con số đó là hơn 132.000.000 USD, tương đương với gần 3.000 tỷ VND. Quả là những con số không nhỏ.

Đi công tác ra nước ngoài nghiên cứu, học tập những cái hay, cái đẹp của họ để mang về vận dụng vào công tác quản lý hay công tác nghiên cứu khoa học của nước nhà, khiến đất nước càng ngày càng phát triển, giàu có, thì còn gì hay bằng. Nhưng sự thực thì hiệu quả có được như vậy không?

Câu trả lời nằm ngay trong lời của người đứng đầu Chính phủ, được báo điện tử VnExpress dẫn lại: “Tôi thấy đi nước ngoài nhiều quá, nghe báo cáo thấy có đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Rồi tham quan, giao lưu, tiếp khách… chi phí vẫn quá lớn. Tôi đề nghị các Bộ, ngành, địa phương hết sức chú ý”.

Còn Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thì ngao ngán vì có một số đoàn cán bộ đi công tác ở nước ngoài không hiệu quả và bị trùng lặp về nội dung: “Nhiều nước bạn phản hồi, có vấn đề vừa trả lời đoàn này, một thời gian ngắn sau lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự. Điều này gây lãng phí tiền của đất nước”.

Không chỉ lãng phí tiền của, mà những đoàn đi nước ngoài không hiệu quả như vậy còn gây nên sự lãng phí khác, đó là lãng phí thời gian, công sức của nhân dân, bởi trong thời gian họ đi công tác ở nước ngoài, thì những việc mà họ phải giải quyết sẽ bị gác lại. Và đương nhiên là người dân có việc đến gặp họ để được giải quyết sẽ phải đi lại, phải chờ đợi, mất thêm rất nhiều thời gian, công sức.

Vì sao lại có những đoàn cán bộ đi công tác ở nước ngoài không hiệu quả như vậy? Người viết bài này có lần hỏi thăm người bạn về một ông giám đốc Sở ở tỉnh T. Ông bạn cho biết: “Lão ấy đáng lẽ cầm sổ hưu tháng trước rồi. Nhưng còn chờ một chuyến đi tham quan nước ngoài nên nhất định không cầm”.

“Đi tham quan nước ngoài là để học tập cái hay của người ta mang về mà làm, thì phải cho người trẻ họ đi. Chứ đi tham quan rồi về cầm sổ hưu, thì có tác dụng gì?”. “Thì đó là sự đãi ngộ mà. Ông lãnh đạo nào trước khi về hưu mà chả được bố trí một chuyến đi vét”. Thật không còn gì để nói nữa.

Có lẽ do rất buồn và rất xót cho tiền của dân bị lãng phí bởi nhiều đoàn đi công tác nước ngoài không hiệu quả như vậy, nên trong cuộc họp trên, Thủ tướng Chính phủ đã phải thốt lên: “Phải chấn chỉnh ngay để đất nước không phải xấu hổ vì có quá nhiều đoàn đi công tác ở nước ngoài như vậy”. Và ông chỉ đạo Bộ Ngoại giao cần phải “rà soát lại và có đề xuất kiểm soát số lượng người đi công tác ở nước ngoài”.

Đúng như vậy. Nếu không rà soát, kiểm soát chặt chẽ số người đi công tác ở nước ngoài cũng như hiệu quả của những chuyến đi đó, thì sẽ có ngày càng nhiều đoàn cán bộ ra nước ngoài công tác không đúng mục đích, gây lãng phí, đất nước nghèo thêm.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận