| Hotline: 0983.970.780

Được lưu thông chỉ có heo khỏe, heo sạch

Thứ Năm 28/03/2019 , 08:08 (GMT+7)

Đó là thông tin được chia sẻ bởi PGS.TS Dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM.

PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thịt heo tại các chợ đầu mối

TP.HCM là một đô thị lớn nhất cả nước, nơi có số dân cư tập trung khoảng 13 triệu dân, đây cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp và các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương… quan tâm sâu sát, nhất là tại các bếp ăn tập thể.

Để đảm bảo nguồn thịt heo an toàn cung cấp cho thị trường, TP.HCM đã tích cực vào cuộc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ, các chốt kiểm dịch, các lò giết mổ, các chợ đầu mối và tuyên truyền cho người dân, nhất là những người chăn nuôi nhỏ lẻ hiểu, ngăn chặn dịch bệnh, tuyệt đối không đưa heo bệnh vào TP, người tiêu dùng yên tâm.

Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM cho biết, quá trình bảo đảm ATTP tại thành phố đã được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt với một kế hoạch rõ ràng. Việc xác định nguồn gốc thực phẩm là điều quan trọng, nhất là thực phẩm tươi sống.

Hiện nay, hơn 80% thực phẩm tươi sống tiêu thụ tại TP.HCM được nhập từ các tỉnh, thành chuyển về thông qua các chợ đầu mối.

13-05-37_pgstsds_phm_khnh_phong_ln_truong_bn_bql_ttp_tphcm_cung_don_kiem_tr_lien_ngnh_kiem_tr_thit_heo_ti_cc_cho_du_moi_2
Hiện nay, hơn 80% thực phẩm tươi sống tiêu thụ tại TP.HCM được nhập từ các tỉnh, thành

“Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra đã được BQL ATTP TP tăng cường với hệ thống các Đội QL ATTP được bố trí, chịu trách nhiệm trên địa bàn từng quận - huyện, phối hợp với lực lượng kiểm tra liên ngành của địa phương cũng như tại các chợ đầu mối, để kiểm tra, kiểm soát lượng thịt heo nhập vào.

Không phải đợi tới bây giờ có DTLCP ở phía Bắc mới làm, mà trong suốt quá trình vừa qua lực lượng này đã thành công trong việc ngăn chặn những dịch bệnh khác như lở mồm long móng, heo tai xanh, hoặc những trường hợp heo bị ôi thiu kém chất lượng sẽ được phát hiện ngăn chặn kịp thời ngay tại các cửa ngõ cũng như chợ đầu mối. Khi phát hiện, chúng tôi sẽ tịch thu tiêu hủy và xử phạt hành chính rất nặng”, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định.

Đề cập đến vấn đề heo bị DTLCP có được đưa vào tiêu thụ không, thì vị Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM khẳng định: “Khi con heo bị bệnh DTLCP và chết thì thịt đó là thịt heo chết, như vậy không thể đưa vào trong lưu thông phân phối. Trong quá trình giết mổ luôn luôn có lực lượng thú y canh gác kiểm dịch, chính vì thế chỉ có heo sạch, heo khỏe mới đưa vào trong các lò giết mổ và từ đó có thịt tươi để đưa về cho các chợ đầu mối, sau đó cung cấp cho các siêu thị, công ty, người tiêu dùng. Đây là một nguyên tắc nhất quán, chúng ta không có thịt heo chết đưa vào lưu thông.

BS CK1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, thịt heo là một trong những nguồn cung cấp chất đạm trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Trong khi đó, chất đạm lại là thành phần tạo ra các tế bào giúp cơ thể tăng trưởng và duy trì sức khỏe, nếu thiếu chất đạm sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 

    Tags:
Xem thêm
Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Chọn nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm’, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận 729 tỷ đồng

Trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới và trong nước nhiều biến động khó lường, cùng mục xuyên suốt là 3F, năm 2024 Dabaco sẽ chọn lựa nhân sự ‘dám nghĩ, biết làm'.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm