Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gạo sạch Hoa Lúa

Thứ Sáu 28/08/2015 , 09:43 (GMT+7)

Cty gạo Hoa Lúa ra đời, tiếp sức với Cty Tân Thành làm cầu nối tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân khẳng định thương hiệu do chính họ làm ra.

Từ vụ ĐX 2014-2015, Cty TNHH Thương mại Tân Thành đã tiến hành bao tiêu sản phẩm cho những cánh đồng trồng lúa đạt chuẩn GlobalGAP vùng An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp và Sóc Trăng… nâng tổng diện tích thu mua lên 240 ha.

Vốn là DN đi đầu trong việc đưa công nghệ sinh học áp dụng trên đồng ruộng, với các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường và con người, nhìn thấy được nỗi vất vả của nông dân khi hạt gạo do họ làm ra không có chỗ đứng trên thị trường, Cty Tân Thành quyết định đầu tư xây dựng nhiều tổ SX lúa ở các tỉnh ĐBSCL.

Các tổ này trồng lúa theo quy trình nghiêm ngặt của tiêu chuẩn GlobalGAP, quy tụ được mọi người trồng lúa sạch nhưng sản phẩm làm ra, ai sẽ giúp họ tiêu thụ?

Thế là Cty gạo Hoa Lúa ra đời, tiếp sức với Cty Tân Thành làm cầu nối tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân khẳng định thương hiệu do chính họ làm ra.

Nông dân Nguyễn Văn Dũng ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ làm ruộng có tiếng xứ này với hàng chục ha lúa. Trước đây SX theo lối truyền thống nên lợi nhuận chưa cao. Thấy vậy nhân viên Cty Tân Thành đã mời ông tham gia chương trình trồng lúa sạch theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Sau một năm hợp tác đã mang lại hiệu quả vượt bậc. Ông Dũng cho biết: "Sau khi tham gia cùng Cty SX lúa, tôi khá yên tâm, vì từ khâu làm đất chọn giống đều được nhân viên Cty xuống tận nhà hướng dẫn kỹ thuật, ngày rải phân cũng được ấn định trước.

Đặc biệt trồng lúa sử dụng các loại thuốc sinh học của Tân Thành SX nên rất yên tâm cho sức khỏe và môi trường. Không lo về đầu ra cho sản phẩm. Cty đến thu mua giá cao hơn so với giá thị trường.

 Sau 1 năm làm ăn với Tân Thành, có lãi khá cao nên tôi làm từ thiện và đã tài trợ xây 2 cây cầu nông thôn tại địa phương để phục vụ bà trong xã đi lại dễ dàng".

Anh Nguyễn Văn Nhiều cũng ở xã Thới Xuân cho biết: "Trước kia tôi sử dụng phân thuốc hóa học quá nhiều. Từ khi nghe khuyến cáo giảm lượng phân hóa học nên tôi chuyển hẳn sang dùng chế phẩm sinh học, thấy lúa giảm bệnh mà đạt năng suất cao.

Tuy nhiên đầu ra lại bấp bênh. Sau đó tôi xin hợp tác làm ruộng theo sự hướng dẫn của Tân Thành. Vụ đầu chưa mạnh dạn nên chỉ áp dụng vài công. Thấy hiệu quả nên sang các vụ sau, tôi đã ký kết hợp đồng với Cty SX 3 ha lúa sạch”.

Bình quân một công năng suất hơn 1 tấn lúa tươi. Hiện tại, Cty thu mua lúa tươi tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg, trong khi đó thương lái mua lúa thường giá 4.200 - 5.000 đồng/kg.

Liên kết trồng lúa sạch vì mở ra cơ hội mới mà đem lại hiệu quả kinh tế nâng lên đáng kể.

“Từ ngày  tham gia chương trình làm lúa sạch với Cty tôi thấy hiệu quả hơn, lãi  cao hơn, môi trường sạch hơn, thời gian thu mua và thanh toán nhanh hơn thương lái… Đó là điều mà nông dân chúng tôi trông đợi trong mỗi liên kết, hợp tác với doanh nghiệp" anh Nhiều nói.

Bà Trần Thị Bích Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật, Cty Tân Thành cho biết, từ khâu chọn lựa giống, gieo sạ, chăm sóc, sử dụng nông dược cho đến khâu thu hoạch đều được đội ngũ kỹ sư của Tân Thành quản lý chặt chẽ, luôn đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn Chứng nhận GlobalGAP.

Dường như không thể nói hết những niềm vui của các hộ nông dân này. Cộng thêm giá bao tiêu thu mua 7.000đ/kg VD20, lợi nhuận trung bình ước đạt 2 triệu đồng/công đã nhân đôi thêm niềm vui, nụ cười chất phác giữa những chân ruộng vừa mới cắt, còn trơ gốc rạ.

Do đặc thù SX các giống lúa chất lượng cao như giống VD 20, ST 20 nên lịch thời vụ cũng được điều chỉnh muộn hơn so với thông thường từ 1 - 2 tháng. Như vậy các vùng SX sẽ sạ được 2 vụ/năm, đảm bảo thời gian cho đất nghỉ.

Với sự thay đổi thời vụ như vậy đã đem lại những kết quả như mong muốn cho hàng trăm nông dân. Vụ HT đầy ắp tiếng cười tại vùng SX lúa ở Đồng Tháp. Giữa tháng 7/2015, hoạt động thu hoạch lúa bắt đầu vào vụ rộ (do lịch thời vụ được điều chỉnh sạ muộn).

Nhìn từng bông lúa chín vàng trĩu hạt, hơn chục nông dân hồi hợp chờ đợi những bao lúa đầu tiên được cân lên đạt 56 kg/bao (lúa tươi), tất cả mọi người như vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc sau cả một vụ mùa vất vả!

Ông Hai Châu, chủ nhiệm vùng SX lúa ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết: "Mấy vụ trước trồng giống lúa thơm VD 20 ở vụ ĐX thì sợ cháy rầy, cháy lá (đạo ôn), còn vụ HT thì lo cháy bìa lá.

Nên mỗi buổi sáng tôi dành ít thời gian đi uống cà phê chủ yếu để gặp bạn bè nghe ngóng thông tin ai sử dụng phân, thuốc gì giúp đồng ruộng đạt hiệu quả, giảm được sâu bệnh.

Từ đầu vụ ĐX năm nay, Cty Tân Thành ký kết bao tiêu lúa, bà con nơi đây rất yên tâm. Cty còn xuống hỗ trợ kỹ thuật, cuối vụ thu mua với giá 7.000 đ/kg.

Trước 2 ngày Cty đến thu hoạch, ông Hai Châu tự hào khoe với PV, vụ HT mà không có cây lúa nào đổ ngã hết, bộ lá đòng còn xanh nguyên cho hạt to khỏe và chắc.

Đứng cạnh bên, thím Hai Châu tiếp lời: “Ở đây bà con mình sạ thưa lắm, có 12 kg/công. Khi bắt đầu đẻ nhánh là thúc Plasti (Plastimula 1SL) vô, lúa búng nhánh kín hết.

Trước trổ và sau trổ là phun cặp Plasti (Plastimula 1SL) + Chubeca (Chubeca 1.8SL), khi lúa ngậm sữa là bắt đầu phun Lacasoto (Lacasoto 4SP) nên lá đòng xanh mướt, nhánh gié tới khi cắt mà vẫn giữ được màu xanh nên lúa cân nặng ký. Vụ HT mà giống VD20 đạt 7,6 tấn/ha. Bà con mừng lắm!”.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.