Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giá trị của phim đặt hàng

Thứ Sáu 22/11/2019 , 08:39 (GMT+7)

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 được tổ chức từ ngày 23 đến 27/11 tại Vũng Tàu, với khẩu hiệu: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”.

phim-thch-tho144441703
Bộ phim “Thạch Thảo” nhận 70% kinh phí từ Cục Điện ảnh!

Ngoài việc chấp nhận phim làm lại từ kịch bản nước ngoài mà giới điện ảnh quen gọi là phim remake, thì ngày hội điện ảnh lần này vui mừng chứng kiến sự có mặt của 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng: “Thạch Thảo”, “Hợp đồng bán mình”, “Truyền thuyết về Quán Tiên” và “Nơi ta không thuộc về”.

Nhiều năm nay, với sự xuất hiện của những nhà sản xuất nhạy bén đã giúp phim tư nhân chiếm lĩnh toàn bộ đời sống điện ảnh. Những kỷ lục về doanh thu liên tục bị phá vỡ bởi sự cạnh tranh của các bộ phim tư nhân trên hành trình chinh phục khán giả.

Ngay tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 cũng có 12 bộ phim tư nhân tham gia, với màu sắc và phong cách đa dạng như "Khi con là nhà", "11 niềm hy vọng", "Người bất tử", "Tháng năm rực rỡ", "Song Lang", "100 ngày bên em", "Anh thầy ngôi sao", "Lật mặt: Nhà có khách", "Cua lại vợ bầu", "Hạnh phúc của mẹ", "Hai Phượng", "Thưa mẹ con đi".

Không ai phủ nhận phim tư nhân có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất khi đưa ra một tác phẩm đều phải giải quyết rất cực nhọc bài toán thị trường, nếu không có lãi thì cũng phải thu hồi được vốn để tái sản xuất. Vì vậy, phim tư nhân không thể thoát khỏi sự chi phối của thị hiếu nhất thời từ công chúng trẻ. Các pha hài nhảm hoặc các cảnh đánh đấm đôi khi quan trọng hơn cả cấu trúc hợp lý và logic cơ bản của mỗi bộ phim do tư nhân đầu tư.

Mọi đòi hỏi về tính tư tưởng hoặc tính giáo dục đối với phim tư nhân cũng hơi khắt khe. Ngược lại, phim do Nhà nước đặt hàng, dù kinh phí hỗ trợ một phần hoặc kinh phí hỗ trợ toàn phần, vẫn là cơ hội mà những nhà làm phim có thể chuyên tâm xây dựng tác phẩm có chiều kích sâu rộng hơn thông điệp của quầy bán vé.

Vì vậy, giới chuyên môn và giới thưởng ngoạn đặt rất nhiều kỳ vọng vào 4 bộ phim được Nhà nước đặt hàng tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21. Nếu như hai bộ phim “Thạch Thảo” và “Truyền thuyết về Quán Tiên” nhận 70% vốn Nhà nước, thì hai bộ phim “Hợp đồng bán mình” và “Nơi ta không thuộc về” nhận 100% vốn Nhà nước.

Về mặt nội dung, bộ phim “Thạch Thảo” khai thác đời sống giới trẻ tươi đẹp trước ngưỡng cửa vào đời, bộ phim “Hợp đồng bán mình” phản ánh biến động nhân tính trước sự dẫn dắt của đồng tiền, thì bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” và bộ phim “Nơi ta không thuộc về” tập trung vào yếu tố lịch sử cách mạng.

Nhìn ở góc độ nghề nghiệp thì 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng đã được giao cho các đạo diễn khá uy tín như Mai Thế Hiệp, Đinh Tuấn Vũ, Trần Ngọc Phong, Đặng Thái Huyền. Đạo diễn Mai Thế Hiệp từng làm bộ phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” gây tiếng vang, trước khi cầm trịch bộ phim “Thạch Thảo”.

Đạo điễn Đinh Tuấn Vũ có bộ phim “Cuộc đời của Yến” chiếm được thiện cảm của công chúng, trước khi đảm nhận bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên”.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong đã nắm trong tay nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Trận đấu cuối cùng”, “Biển gọi”, “Ba người đàn ông” nên bộ phim “Hợp đồng bán mình” dựa theo kịch bản của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn rất được chờ đợi.

Còn nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền trước khi làm phim “Nơi ta không thuộc về” cũng đã là một gương mặt được tin cậy qua các bộ phim “Lời nguyền gia tộc”, “Người trở về”, “Mười ba bến nước”… 

Trong 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng, nếu công chiếu ở rạp thì chưa chắc đã đạt doanh thu trăm tỷ đồng như những bộ phim tư nhân khác. Thế nhưng, giá trị thực sự của 4 bộ phim này hoàn toàn quyết định chất lượng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21. Bởi lẽ, khi những bộ phim được đầu tư ngân sách không thiết lập được vị trí trong nền điện ảnh nước nhà, thì thị hiếu công chúng sẽ bị trôi dạt theo bài toán thị trường nhiều bất trắc và hệ lụy!

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Mùa hạ và những cơn mưa

Mùa hạ và những cơn mưa

Văn hóa 02/08/2020 - 13:10

Mùa hè miền Trung tưng bừng nắng. Trời trong xanh, cao thăm thẳm. Và nắng, nắng chang chang, nắng đến lạnh người.

Sắc tím trong lòng

Sắc tím trong lòng

Văn hóa 02/08/2020 - 10:10

Vừa mới tới cơ quan tôi đã thấy cô bạn đồng nghiệp đưa tay chống cằm, tựa lên bàn làm việc, còn ánh mắt thì xa xăm nhìn ra khung cửa sổ buồn bã.

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Đi qua 'Cát đỏ' có được mái ấm bình yên

Văn hóa 02/08/2020 - 09:10

Hành trình đi tìm hạnh phúc của Nhớ trong “Cát đỏ” có khác gì con đường đến mái ấm của diễn viên Thúy Diễm?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Phim võ thuật Việt loay hoay nỗi lo ai diễn, ai đánh?

Văn hóa 01/08/2020 - 13:35

Dùng võ sĩ thật để thay cho diễn viên thật, có phải là một cách làm phim võ thuật mới của Việt Nam không?

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Dấu ấn Võ Thành Trang ở vùng ven Sài Gòn

Văn hóa 01/08/2020 - 09:30

Ở TP.HCM hiện nay có đường, có trường và có chợ mang tên Võ Thành Trang, nhưng không mấy ai tỏ tường những ngày kiêu hùng của liệt sĩ Võ Thành Trang (1915 - 1957).

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Lai lịch khó tin của ca khúc ‘Ngẫu hứng lý qua cầu’

Văn hóa 01/08/2020 - 09:08

Ca khúc “Ngẫu hứng lý qua cầu” của Trần Tiến đã rất quen thuộc, nhưng công chúng ít biết tác phẩm có nguồn cơn từ bài thơ của Bế Kiến Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

CLB Thanh Hóa xin bỏ V-League

CLB Thanh Hóa xin bỏ V-League

Lấy lý do an toàn trong dịch SARS-CoV-2, chiều 5/8, CLB Thanh Hóa gửi công văn lên VFF và VPF xin bỏ mùa giải 2020.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.