Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giá trị của phim đặt hàng

Thứ Sáu 22/11/2019 , 08:39 (GMT+7)

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 được tổ chức từ ngày 23 đến 27/11 tại Vũng Tàu, với khẩu hiệu: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”.

phim-thch-tho144441703
Bộ phim “Thạch Thảo” nhận 70% kinh phí từ Cục Điện ảnh!

Ngoài việc chấp nhận phim làm lại từ kịch bản nước ngoài mà giới điện ảnh quen gọi là phim remake, thì ngày hội điện ảnh lần này vui mừng chứng kiến sự có mặt của 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng: “Thạch Thảo”, “Hợp đồng bán mình”, “Truyền thuyết về Quán Tiên” và “Nơi ta không thuộc về”.

Nhiều năm nay, với sự xuất hiện của những nhà sản xuất nhạy bén đã giúp phim tư nhân chiếm lĩnh toàn bộ đời sống điện ảnh. Những kỷ lục về doanh thu liên tục bị phá vỡ bởi sự cạnh tranh của các bộ phim tư nhân trên hành trình chinh phục khán giả.

Ngay tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 cũng có 12 bộ phim tư nhân tham gia, với màu sắc và phong cách đa dạng như "Khi con là nhà", "11 niềm hy vọng", "Người bất tử", "Tháng năm rực rỡ", "Song Lang", "100 ngày bên em", "Anh thầy ngôi sao", "Lật mặt: Nhà có khách", "Cua lại vợ bầu", "Hạnh phúc của mẹ", "Hai Phượng", "Thưa mẹ con đi".

Không ai phủ nhận phim tư nhân có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất khi đưa ra một tác phẩm đều phải giải quyết rất cực nhọc bài toán thị trường, nếu không có lãi thì cũng phải thu hồi được vốn để tái sản xuất. Vì vậy, phim tư nhân không thể thoát khỏi sự chi phối của thị hiếu nhất thời từ công chúng trẻ. Các pha hài nhảm hoặc các cảnh đánh đấm đôi khi quan trọng hơn cả cấu trúc hợp lý và logic cơ bản của mỗi bộ phim do tư nhân đầu tư.

Mọi đòi hỏi về tính tư tưởng hoặc tính giáo dục đối với phim tư nhân cũng hơi khắt khe. Ngược lại, phim do Nhà nước đặt hàng, dù kinh phí hỗ trợ một phần hoặc kinh phí hỗ trợ toàn phần, vẫn là cơ hội mà những nhà làm phim có thể chuyên tâm xây dựng tác phẩm có chiều kích sâu rộng hơn thông điệp của quầy bán vé.

Vì vậy, giới chuyên môn và giới thưởng ngoạn đặt rất nhiều kỳ vọng vào 4 bộ phim được Nhà nước đặt hàng tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21. Nếu như hai bộ phim “Thạch Thảo” và “Truyền thuyết về Quán Tiên” nhận 70% vốn Nhà nước, thì hai bộ phim “Hợp đồng bán mình” và “Nơi ta không thuộc về” nhận 100% vốn Nhà nước.

Về mặt nội dung, bộ phim “Thạch Thảo” khai thác đời sống giới trẻ tươi đẹp trước ngưỡng cửa vào đời, bộ phim “Hợp đồng bán mình” phản ánh biến động nhân tính trước sự dẫn dắt của đồng tiền, thì bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” và bộ phim “Nơi ta không thuộc về” tập trung vào yếu tố lịch sử cách mạng.

Nhìn ở góc độ nghề nghiệp thì 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng đã được giao cho các đạo diễn khá uy tín như Mai Thế Hiệp, Đinh Tuấn Vũ, Trần Ngọc Phong, Đặng Thái Huyền. Đạo diễn Mai Thế Hiệp từng làm bộ phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” gây tiếng vang, trước khi cầm trịch bộ phim “Thạch Thảo”.

Đạo điễn Đinh Tuấn Vũ có bộ phim “Cuộc đời của Yến” chiếm được thiện cảm của công chúng, trước khi đảm nhận bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên”.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong đã nắm trong tay nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Trận đấu cuối cùng”, “Biển gọi”, “Ba người đàn ông” nên bộ phim “Hợp đồng bán mình” dựa theo kịch bản của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn rất được chờ đợi.

Còn nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền trước khi làm phim “Nơi ta không thuộc về” cũng đã là một gương mặt được tin cậy qua các bộ phim “Lời nguyền gia tộc”, “Người trở về”, “Mười ba bến nước”… 

Trong 4 bộ phim do Nhà nước đặt hàng, nếu công chiếu ở rạp thì chưa chắc đã đạt doanh thu trăm tỷ đồng như những bộ phim tư nhân khác. Thế nhưng, giá trị thực sự của 4 bộ phim này hoàn toàn quyết định chất lượng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21. Bởi lẽ, khi những bộ phim được đầu tư ngân sách không thiết lập được vị trí trong nền điện ảnh nước nhà, thì thị hiếu công chúng sẽ bị trôi dạt theo bài toán thị trường nhiều bất trắc và hệ lụy!

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Làm phim truy kích tệ nạn buôn bán động vật hoang dã

Văn hóa 03/08/2020 - 19:50

Phim ngắn “Xấu hổ vì cao hổ” đã thu hút công chúng khi phơi bày những ham muốn quái gở của những kẻ đẩy loài hổ đến bờ vực tuyệt chủng.

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên

Văn hóa 03/08/2020 - 16:47

Sớ cầu siêu (điệp sớ) được xem là một phát hiện quan trọng, có giá trị rất lớn tại ngôi chùa Tổ Đình Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trở về

Trở về

Văn hóa 02/08/2020 - 18:59

Mạ ngồi bên hiên. Mái tóc bạc phơ. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc. Ánh nhìn rười rượi qua hàng cây.

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Sân khấu Sài Gòn lại ngậm ngùi đóng cửa vì Covid-19

Văn hóa 02/08/2020 - 18:58

Đại hội Hội Sân khấu TPHCM vừa diễn ra tưng bừng, thì giới nghệ sĩ lại ngao ngán nhìn nhau qua khẩu trang vì sàn diễn thúc thủ trước virus corona.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.