Thứ ba, 23/04/2019 09:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá vàng có thể tăng mạnh vào cuối năm nay

22/07/2010, 08:00 (GMT+7)

Nhà kinh tế Peter Krauth không tin giá vàng đang diễn biến theo kiểu “bong bóng”.

Ngày 20/7, Peter Krauth, nhà kinh tế của Dịch vụ tư vấn Global Resource Alert và tạp chí trực tuyến Money Morning của Mỹ dự báo giá vàng có thể lên tới 1.500 USD/ounce vào cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011.

Theo ông, về dài hạn, giá vàng có thể lên tới 5.000 USD/ounce.

Giá vàng đã biến động rất mạnh trong vòng 1 thập kỷ qua, từ 250 USD/ounce tháng 6/2000 lên tới kỷ lục 1.260 USD/ounce đầu mùa hè năm 2010, trước khi giảm xuống mức hiện nay 1.160 USD/ounce.

Tuy nhiên, Peter Krauth không tán thành dự báo của nhiều học giả khác của Mỹ khi họ cho rằng giá vàng đang diễn biến theo kiểu “bong bóng” với hai lý do.

Một là, xuất phát từ quan điểm dài hạn, dấu hiệu đầu tiên về tình trạng “bong bóng” là giá vàng phải tăng theo biểu đồ parabôn trong biểu đồ giá, trong đó mức tăng giá ngắn hạn được biểu thị rõ ràng trong biểu đồ dài hạn. Biểu đồ giá vàng trong thập kỷ qua không cho thấy sự tăng giá vàng ngắn hạn như vậy.

Hai là, lợi nhuận trung hạn về giá vàng có thể kịch tính hơn nhiều so với các cơ hội lợi nhuận dài hạn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo phân tích và dự báo của Peter Krauth, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều ngân hàng đầu tư hàng đầu như Morgan Stanley (NYSE: MS), Goldman Sachs Group Inc. (NYSE: GS)… đã tự xác định mình như là các công ty cổ phần mẹ về ngân hàng và đây chính là nơi lợi nhuận trung hạn về vàng trở nên hấp dẫn.

Mặc dù xác định như vậy, nhưng các tập đoàn tài chính này vẫn là các nhà buôn và chủ sở hữu các loại hàng hóa đặc biệt như dầu lửa và vàng. Vì là các công ty cổ phần mẹ, các tập đoàn tài chính này phải báo cáo hàng quý về tài sản sở hữu kể cả hàng hóa của họ theo luật của Mỹ.

Đây chính là cơ hội một số loại hàng hóa có thể có biến động lớn về giá. Với giá như hiện nay, nguồn tài sản vàng của Goldman Sachs trị giá 2.500 tỷ USD nhưng nếu giá vàng tăng lên 1.425 USD/ounce như dự báo của Goldman Sachs, giá trị nguồn tài sản này tăng vọt lên hơn 3.000 tỷ USD.

Peter Krauth nhấn mạnh vàng là một trong số rất ít hàng hóa cần được theo dõi. Mỗi quý trong sáu quý vừa qua, các chỉ số biến động giá vàng đều cho thấy đây là các thời điểm tối ưu để mua vàng và nơi tốt nhất để tìm kiếm vàng là các mỏ vàng.

Cổ phần của các công ty khai thác vàng là nơi có cổ tức cao nhất mà ít rủi ro nhất. Các nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận đầu tư cao nhất khi họ mua các công ty kiểm soát khối lượng lớn khoáng sản vàng và vì vậy, các công ty này đang là một trong những nguồn tìm kiếm để đầu tư hấp dẫn nhất.

Peter Krauth cũng lưu ý rằng mặc dù dự báo giá vàng cuối cùng có thể lên tới 5.000 USD/ounce đã gây nhiều phản ứng gay gắt nhưng với nghiên cứu của ông về biến động giá vàng dài hạn, ông không thay đổi dự báo này vì các thông số và các xúc tác mà ông dựa trên đó để dự báo cho đến nay vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, cần một thời gian dài hạn để giá vàng đạt đến mức siêu cao này.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận