Thứ hai, 16/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải cứu 23 trẻ em 'lao động khổ sai'

30/09/2011, 17:42 (GMT+7)

Thời gian làm việc của các em lên tới 12-14 tiếng/ngày. Nếu không hoàn thành công việc, các em bị đánh hoặc bỏ đói.

Nhiều trẻ em tại tỉnh miền núi phía Bắc bị đưa vào TP HCM làm việc cho các cơ sở may từ 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Nếu không hoàn thành công việc, các em bị đánh hoặc bỏ đói.

Ngày 29/9, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM bàn giao 23 lao động trẻ em (12-16 tuổi) là người dân tộc Kh’Mú cho Công an tỉnh Điện Biên để đưa các cháu về với gia đình. Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự tại TP HCM nhận được công văn của công an tỉnh Điện Biên đề nghị tìm giúp một số trẻ em ở tỉnh này đang lao động không rõ địa chỉ tại quận Tân Phú. Kiểm tra hành chính một cơ sở may gia công tại phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) do ông Lê Thế Tuấn (35 tuổi) làm chủ, cảnh sát phát hiện 3 trẻ dân tộc Kh'Mú đang làm thuê. Tiếp tục kiểm tra căn nhà của ông Lê Hồng Quang (30 tuổi, em ông Tuấn), công an tìm thấy 9 trẻ khác. Vài ngày sau, cảnh sát tiếp nhận thêm 5 cháu nữa từ Trung tâm Bảo trợ huấn nghề cô nhi Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai). Tất cả các bé chỉ từ 12 đến 16 tuổi, đều ngụ tại huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên).  

Nhóm trẻ được đưa về với gia đình

Ngay sau đó, bà Lê Thị Dục (67 tuổi, mẹ của ông Tuấn và ông Quang) được mời về làm việc bởi các cháu cho biết chính bà đã đưa chúng vào Sài Gòn. Thêm 6 trẻ em khác được bà Dục tự nguyện dẫn đến bàn giao cho công an. Theo nhà chức trách, bà Dục đã đến xã Mường Mun và Mường Trung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để thỏa thuận với gia đình các cháu, đưa vào TP HCM làm việc cho 2 con trai mình. Tại cơ sở may, hàng ngày các cháu cắt chỉ, làm thợ may và được bao ăn ở. Trong 2 năm đầu, những "công nhân nhí" không được hưởng lương; những năm tiếp theo được nhận 500.000 đồng mỗi tháng hoặc 5 triệu đồng một năm. Trước khi đưa các bé đi, bà Dục đã ứng cho bố mẹ mỗi cháu 1-3,5 triệu đồng. Còn tiền lương sẽ trả về gia đình khi họ cần hoặc khi hết “hợp đồng”. Các "công nhân" nhí cho biết, họ theo bà Dục vào Sài Gòn khi đã được bố mẹ đồng ý. Tuy nhiên các em không ngờ phải làm việc quần quật từ tinh mơ đến nửa đêm (buổi sáng từ 6h đến 11h và buổi chiều là từ 14h đến 23h). "Cùng đến làm việc còn có nhiều trẻ khác nhưng đã bỏ trốn do không chịu được điều kiện khắc nghiệt tại đây. Khi làm việc các cháu ăn không đủ no, lại bị đòn vì không hoàn thành công việc nên đã trốn đi xin ăn và được thu gom về trung tâm", một cán bộ điều tra cho biết. Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với Công an TP HCM điều tra để xử lý bà Dục về hành vi vi phạm các quy định về pháp luật lao động. Các con của bà này cũng bị xem xét về hành vi không đăng ký kinh doanh và sử dụng lao động trẻ em trái phép.  

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận