| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội sẽ xây dựng 8 cơ sở giết mổ công nghiệp

Thứ Tư 26/12/2012 , 13:08 (GMT+7)

Từ nay đến năm 2015, Hà Nội xây dựng 8 cơ sở giết mổ công nghiệp, với công suất là 34 tấn thịt trâu bò/ngày, 245 tấn thịt lợn/ngày, 78 tấn thịt gia cầm/ngày...

Ảnh minh họa
Mặc dù Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm đến năm 2020, nhưng tiến độ thực hiện các dự án giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm vẫn còn rất chậm, làm ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát giết mổ, cung cấp thực phẩm an toàn của thành phố.

Để bảo đảm chỉ tiêu, kế hoạch thành phố đã đề ra, từng bước hạn chế giết mổ nhỏ lẻ, khó kiểm soát, không bảo đảm an toàn thực phẩm, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, sớm đưa vào khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng giết mổ tại các khu vực, địa bàn dự kiến chịu sự tác động của dự án và lập phương án liên kết với các cơ sở giết mổ thủ công, đồng thời xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác dự án sau đầu tư.

Theo Quy hoạch, Hà Nội sẽ xây dựng một hệ thống cơ sở giết mổ gia súc gia cầm hoàn chỉnh; tổ chức lại hoạt động giết mổ, chế biến và buôn bán sản phẩm gia súc gia cầm, đảm bảo phần lớn lượng thịt gia súc gia cầm tiêu thụ trên địa bàn được giết mổ, bảo quản, chế biến tại các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp; tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ, phân tán, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ nay đến năm 2015, Hà Nội xây dựng 8 cơ sở giết mổ công nghiệp, với công suất là 34 tấn thịt trâu bò/ngày, 245 tấn thịt lợn/ngày, 78 tấn thịt gia cầm/ngày và công suất chế biến thực phẩm là 98 tấn/ngày; đáp ứng được 40% nhu cầu giết mổ trâu bò, 50,4% nhu cầu giết mổ lợn, 43,3% nhu cầu giết mổ gia cầm và chế biến đạt 12,6% so với nhu cầu giết mổ.

Các cơ sở công nghiệp đảm bảo 50-70% khối lượng thịt chế biến sau giết mổ trên địa bàn.

Giai đoạn 2015-2020, thành phố đề ra mục tiêu hoàn thiện các cơ sở giết mổ đã xây dựng để đảm bảo hoạt động với công suất thiết kế, xây dựng thêm hai cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp với tổng công suất 70 tấn thịt lợn, 66 tấn thịt gia cầm/ngày và 50 tấn thực phẩm chế biến/ngày, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2016.

Tổng công suất giết mổ thiết kế của 10 cơ sở công nghiệp đến năm 2020 là 54 tấn thịt trâu bò/ngày, 405 tấn thịt lợn/ngày và 144 tấn thịt gia cầm/ngày.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm