Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hàng loạt siêu thị lớn Hà Nội "bị lừa" bán rau không rõ nguồn gốc

Thứ Ba 20/01/2015 , 06:30 (GMT+7)

Suốt 1 tuần thức trắng đêm theo dõi, PV NNVN đã phát hiện và lật tẩy mánh khóe Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp cho một loạt hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô.

* Cty RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc đưa vào hàng loạt siêu thị lớn tại Hà Nội

* Metro, BigC, Lottemart là "đối tác" (?!)

Cty Ba Chữ do ông Nguyễn Văn Quang làm giám đốc ở thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chớp nhoáng lúc rạng sáng

Theo nguồn tin có được trong tay, từ ngày 10/1 - 15/1/2015 chúng tôi tiến hành theo dõi hoạt động của Cty Ba Chữ. Đúng 1 giờ 30 phút sáng các ngày trên, trong vai tiểu thương buôn bán rau tại các chợ bán lẻ, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Minh Khai nằm trên Quốc lộ 32 thuộc địa phận phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Đúng như lịch trình được báo trước, khoảng trước sau 2h sáng các ngày, chiếc xe tải màu xanh mang BKS 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ có mặt tại cổng phụ bên ngách chợ Minh Khai. Để tránh bị theo dõi, chiếc xe được đỗ xen kẽ giữa nhiều xe tải khác đến lấy rau tại vị trí tối nhất không có đèn chiếu sáng. Cẩn thận hơn nữa, tài xế còn hạ chắn thùng phía sau xuống để che khuất đi biển số xe.


Chiếc xe tải 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ đỗ lấy hàng tại chợ đầu mối và đưa hàng vào siêu thị

Theo dõi người của Cty Ba Chữ, chúng tôi nhận thấy các mặt hàng đơn vị này lấy tại chợ đầu mối chủ yếu là loại rau gia vị như hành, các loại rau thơm... Ngoài ra còn một số loại rau như cải thảo, cái chíp, cải ngồng, cải bắp…

Sau khi dành khoảng 1,5 đến 2 giờ đồng hồ thu gom hàng tại chợ Minh Khai, khoảng 3 giờ 30 phút đến 4 giờ sáng hằng ngày, chiếc xe tải BKS 29Y - 6014 bắt đầu chuyển bánh đi giao hàng cho một loạt siêu thị lớn trên địa bàn TP Hà Nội.


Chợ Minh Khai, nơi Cty RAT Ba Chữ định kỳ lấy hàng vào sáng sớm mỗi ngày

Chính vì không đủ thời gian để đóng gói bao bì rau cẩn thận vào túi ni lông nên phần lớn rau Cty Ba Chữ cung cấp cho hệ thống siêu thị chỉ được buộc bằng một sợi dây sơ sài, có sản phẩm được gắn tên Cty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ, có sản phẩm chẳng ghi tên hàng, địa chỉ, thậm chí nhiều mặt hàng được buộc bằng dây xác rắn, lạt tre ở chợ đầu mối như thế nào thì khi bán ở siêu thị tương tự như vậy.


Nhân viên Cty RAT Ba Chữ giao nhận hàng với nhân viên siêu thị

Sau khi phát hiện ra mánh khóe Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ đầu mối Minh Khai cung cấp cho hệ thống các siêu thị là Metro, BigC, Lottemart, chúng tôi trao đổi với Chi cục BVTV Hà Nội và cùng lực lượng thanh tra của đơn vị này vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ. 
Hiện các đơn vị liên quan của Hà Nội cũng đang tiến hành lấy mẫu, thanh, kiểm tra đối với Cty RAT Ba Chữ và hệ thống các siêu thị lấy hàng của DN này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết quả chính thức.

Do mua bán chớp nhoáng lúc rạng sáng nên nhiều mớ rau của Cty Ba Chữ bày bán ở siêu thị ngày hôm sau vẫn lấm lem bùn đất, các lá sâu, lá úa dập nát không được sơ chế nên trông vô cùng mất vệ sinh và phản cảm.

"Nạn nhân" là Metro, BigC, Lottemart

Thật khó hiểu một DN làm ăn nhập nhèm, cẩu thả, gian lận như Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lại là đối tác lớn và cung cấp rau chính cho một loạt hệ thống siêu thị bán lẻ lớn tại Thủ đô.

Theo chiếc xe tải BKS 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ từ chợ đầu mối Minh Khai, chúng tôi lần lượt chứng kiến người của Cty Ba Chữ kết hợp với một xe tải khác (hôm có hôm không) chạy từ trụ sở Cty Ba Chữ bên huyện Đông Anh sang giao hàng cho hệ thống siêu thị Metro Thăng Long trên đường Phạm Văn Đồng, siêu thị BigC Thăng Long trên đường Trần Duy Hưng, siêu thị Lotte mart trên đường Tây Sơn và một số siêu thị khác trên đường Nguyễn Trãi, Hà Đông và Trương Định, Hoàng Mai.

Sáng hôm sau chúng tôi tiến hành khảo sát một loạt quầy rau tại hệ thống các siêu thị trên thì nhận thấy sản phẩm rau của Cty Ba Chữ gần như áp đảo rau của các thương hiệu khác.

Tại siêu thị Metro Phạm Văn Đồng, nguyên quầy rau ở giữa là các sản phẩm của Cty Ba Chữ như rau lang, cải ngồng, cải ngọt, rau muống… được buộc bằng một sợi dây có in tên Cty RAT Ba Chữ.

Tại siêu thị BigC Trần Duy Hưng các sản phẩm rau cải, rau gia vị do Cty Ba Chữ cung cấp chỉ là một dây buộc sơ sài màu trắng không ghi bất cứ thông tin gì? Tại hệ thống siêu thị Lottemart cũng là những mặt hàng rau gia vị, xà lách, rau cải vừa có in và không in nguồn gốc xuất xứ là của Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ.

Suốt một tuần theo dõi hoạt động giao nhận hàng của Cty Ba Chữ với nhân viên của hệ thống các siêu thị chúng tôi nhận thấy thủ tục giao nhận hàng khá đơn giản.

Theo đó, trước đấy Cty Ba Chữ đã nộp một bộ hồ sơ với đầy đủ các thông tin của DN gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế RAT, giấy chứng nhận rau được trồng tại vùng đã được Sở NN-PTNT Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện SX RAT do HTX tại vùng rau đó cấp cùng một số giấy tờ liên quan khác.


Rau của Cty RAT Ba Chữ bày bán tại siêu thị Lottemart


Rau của Cty RAT Ba Chữ bày bán tại siêu thị Metro


Sản phẩm rau của Cty RAT Ba Chữ chỉ được buộc sơ sài bằng một sợi dây ni lông

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, hiện Chi cục không cấp tem nhãn RAT cho Cty Ba Chữ mà tem nhãn do DN này tự in? Bên cạnh đó, trong hồ sơ Chi cục BVTV Hà Nội quản lí đơn vị này chỉ tự SX được một số chủng loại rau nhất định. 
Tuy nhiên, khi được xem danh sách các mặt hàng rau Cty Ba Chữ cung cấp cho hệ thống các siêu thị thì danh sách các loại rau lên tới hàng chục mặt hàng.

Khi giao nhận hàng, người của Cty Ba Chữ chỉ việc ký nhận vào biên bản số lượng, chủng loại mặt hàng cung cấp cho siêu thị sau đó các thủ tục giấy tờ và hóa đơn chứng từ khác sẽ được bổ sung sau.

Ngoài việc dễ dãi trong thủ tục giấy tờ thì nguyên nhân chính tạo ra kẽ hở để Cty Ba Chữ có đủ thời gian để lấy hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ đầu mối Minh Khai là do phía các siêu thị không yêu cầu Cty Ba Chữ phải đóng bao bì toàn bộ số rau cung cấp cho mình.

Bởi với số lượng rau lên tới gần 10 tấn/ngày thì nếu muốn đóng bao bì cẩn thận công nhân của Cty Ba Chữ phải làm việc cật lực từ chiều ngày hôm trước may ra mới kịp.

Đằng này, chính sự dễ dãi của các siêu thị nên Cty Ba Chữ chỉ việc lấy rau tại chợ đầu mối rồi buộc dây sơ sài, thậm chí chẳng cần buộc dây cung cấp thẳng cho siêu thị mà không vấp phải bất cứ sự kiểm soát, nhắc nhở nào là điều bất hợp lí?

Được biết, tháng 3/2014, Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ đã từng bị xử phạt và bị các siêu thị dừng nhập hàng cũng vì lí do lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có siêu thị BigC và Metro, không hiểu sao nay DN này lại tiếp tục là đối tác của nhiều siêu thị với sản lượng rau cung cấp hằng ngày lớn đến vậy?

Từ đó, người tiêu dùng có quyền đặt ra nghi vấn có hay không sự móc nối, tiếp tay của cán bộ, nhân viên của hệ thống các siêu thị với Cty Ba Chữ? Để có câu trả lời, chúng tôi xin chờ động thái từ phía các cơ quan chức năng của TP Hà Nội.

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 19:01

Tập đoàn Dabaco vừa phát động chiến dịch chung sức chia sẻ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 bằng việc tặng 30.000 quả trứng ăn liền Devi.

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 15:35

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 5 doanh nghiệp có kho chứa lúa, gạo, với tổng sức chứa gần 394 ngàn tấn, lượng tồn kho thực tế trên 134 ngàn tấn.

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 08:27

Grab đã phê duyệt một khoản ngân sách lên đến 70 tỷ đồng hỗ trợ Chính phủ, đối tác đang hoạt động trên nền tảng Grab và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

Kinh tế 05/04/2020 - 06:10

GS.TS Võ Tòng Xuân nhà nông học uy tín. Người từng dõi theo con đường gạo Việt có những chia sẻ với báo NNVN hiện tại và viễn cảnh tương lai.

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 21:03

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu.

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:50

Trong 2 tháng 4 và 5/2020, Cảng Quy Nhơn giảm giá các loại dịch thông qua cảng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid- 19.

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Kinh tế 04/04/2020 - 16:39

Do đại dịch Covid-19 đang gây xáo trộn trong nước, Chính phủ Nga đang xem xét thực hiện các biện pháp cấm xuất khẩu một số sản phẩm thực phẩm.

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Kinh tế 04/04/2020 - 16:29

Hiệp hội sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ (NPPC) vừa thông báo hủy Hội chợ triển lãm thịt heo (lợn) thế giới năm 2020 do lo ngại về sức khỏe con người bởi Covid-19.

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:18

Từ ngày 6/4/2010, MobiFone sẽ thực hiện điều chỉnh dung lượng data các gói cước Mobile Internet lên gấp 1,5 lần, với giá không thay đổi.

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 11:25

Công ty Đại Phước Thành (ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức nhiều chuyến xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho bà con vùng ven biển Gò Công.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Bất động sản 04/04/2020 - 07:30

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Tập đoàn Dabaco vừa phát động chiến dịch chung sức chia sẻ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 bằng việc tặng 30.000 quả trứng ăn liền Devi.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.