Chủ nhật, 23/09/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hawaii nín thở chờ sóng thần

11/03/2011, 21:19 (GMT+7)

Sóng thần đang di chuyển từ vùng biển ngoài khơi Nhật Bản với tốc độ 800 km/giờ và hiện chưa biết mức độ tàn phá ra sao khi tràn vào các hòn đảo trên Thái Bình Dương.

Hệ thống cảnh báo sóng thần tại các đảo của bang Hawaii nằm trên Thái Bình Dương đã cảnh báo sóng thần có thể đổ vào bờ biển của bang vào khoảng 3 giờ 7 phút sáng ngày 11/3, tức khoảng 8 giờ 2 phút tối giờ Việt Nam.

Cảnh tan hoang sau khi sóng thần quét qua ở thành phố Hitachinaka, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản.

Tin từ cơ quan khí tượng của Mỹ cho biết sóng thần đang di chuyển từ vùng biển ngoài khơi Nhật Bản với tốc độ 800 km/giờ và hiện chưa biết mức độ tàn phá ra sao khi tràn vào các hòn đảo trên Thái Bình Dương.

Tại đảo Honolunu của quần đảo Hawaii, không khí trên đảo hết sức căng thẳng. Còi báo động hú liên hồi từ lúc 10 giờ đêm ngày 10/3. Hàng đoàn xe cảnh sát chạy liên tục trên các đường phố cảnh báo dân chúng không ra ngoài đường.

Các khách sạn yêu cầu tất cả khách không được ngủ và phải chuẩn bị sẵn đồ đạc và có thể phải sơ tán bất cứ lúc nào.

Đây là đảo du lịch nên thông thường rất đông khách đi lại ngoài đường kể cả vào ban đêm. Tuy nhiên, lúc này trên đường phố chỉ có xe cảnh sát đi lại.

Lúc 1 giờ 30 phút sáng, tức 8 giờ 30 phút, một số khách trong khách sạn đã bắt đầu được sơ tán khỏi khách sạn bằng xe của lực lượng cảnh sát.

Theo người dân địa phương, đây không phải là lần đầu tiên có cảnh báo sóng thần trên đảo. Tuy nhiên, lần này tính chất nghiêm trọng lớn hơn nhiều.

Trong các lần cảnh báo trước, người dân ở các khu vực nguy hiểm được xe cảnh sát sơ tán lên vùng núi cao để đảm bảo an toàn.

Hiện mạng Internet trên đảo đã có hiện tượng gặp khó khăn. Nhiều mạng điện thoại cũng không sử dụng được và chưa rõ nguyên nhân.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã cảnh báo chính quyền địa phương cần có hành động khẩn cấp để bảo vệ tính mạng và tài sản. Thống đốc bang Hawaii chỉ đạo trực tiếp các hành động khẩn cấp trên truyền hình.

Trận động đất mạnh kỷ lục 8,9 độ Richter ngoài khơi Nhật Bản đã khiến nhiều quốc gia và lãnh thổ Thái Bình Dương đặt trong tình trạng bị đe dọa, trong đó có Nga, Đài Loan, Úc, New Zealand, Trung Mỹ, Nam Mỹ.

Một số bang ở Bờ Tây của nước Mỹ cũng đặt trong tình trạng báo động, dù ở mức độ thấp, trong đó có bang California, Oregan.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận