Thứ bảy, 24/08/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hối lộ tình dục và trách nhiệm hình sự

10/01/2018, 06:25 (GMT+7)

So với điều 279 (tội nhận hối lộ) của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, sửa đổi, bổ sung của năm 2009, thì điều 354 (cùng tội danh) của BLHS 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018, có sự thay đổi rất lớn.

Cụ thể là điểm b khoản 1 của BLHS năm 2015 quy định rằng người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian để nhận hối lộ cả những “lợi ích phi vật chất” cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Sự thay đổi, bổ sung này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội.

Như vậy là tại điều 279 BLHS cũ, lợi ích phi vật chất không cấu thành tội nhận hối lộ. Và theo các chuyên gia, thì “lợi ích phi vật chất” mà điều 354 BLHS mới nói tới ở đây bao gồm cả tình dục. Người nhận hối lộ bằng tình dục đã chính thức phải chịu trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt được quy định rất cụ thể.

Hối lộ bằng tình dục là việc đã xảy ra từ thời thượng cổ, thường được gọi là “mỹ nhân kế”, và đã có những cái giá phải trả vô cùng đắt, để lại những bài học rất đau lòng. Không hiếm những bậc quân vương, vì nhận hối lộ là người đẹp của kẻ thù, mà đã khiến nước mất, nhà tan, thân bại danh liệt. Không hiếm những vị tướng đã chôn vùi hàng chục vạn quân vì vướng phải “mỹ nhân kế” của kẻ địch. Có câu “anh hùng không qua được ải mỹ nhân” là vì thế.

Thời hiện đại này, hối lộ tình dục ngày càng tinh vi, và càng ngày càng phong phú, càng phổ biến, muôn hình muôn vẻ. Có thể thấy hối lộ tình dục xảy ra khắp nơi. Những sinh viên mới ra trường dùng thân xác hối lộ người có chức có quyền để được chấm đỗ trong kỳ thi công chức. Những nhân viên dùng thân xác hối lộ cấp trên để được thăng tiến. Những diễn viên chưa có tên tuổi dùng thân xác hối lộ đạo diễn để được nhận vai. Những doanh nghiệp dùng gái đẹp hối lộ quan chức để được chỉ định thầu những công trình...

Hối lộ bằng tình dục là loại hối lộ êm ru, không có hình thể, nhưng có thể gây ra những tác hại còn khủng khiếp hơn là hối lộ bằng tiền bạc hay những lợi ích vật chất khác. Một khi được người đẹp chiều chuộng, nỉ non bên gối, thì những quan chức có thẩm quyền còn dễ ngả nghiêng, còn hạ bút ký duyệt dễ dàng hơn cả lúc ngồi trước bọc tiền. Và hậu quả là những khu đất vàng, đất kim cương, những biệt thự công dễ dàng lọt vào tay những cá nhân bằng một cái giá vô cùng bèo bọt.Nhà nước thiệt hại hàng trăm hàng ngàn tỷ. Thậm chí, cả những chính sách bất chấp quyền lợi của toàn dân, chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người nào đó, cũng được ban hành...

Vì vậy, bắt những kẻ nhận hối lộ bằng tình dục phải chịu trách nhiệm hình sự là một điều vô cùng cần thiết, là một tiến bộ trong lĩnh vực chế tài chống tham nhũng.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận