Thứ năm, 20/09/2018 09:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kế hoạch sử dụng đất 2011- 2015: Thiếu đất xây trường học, thừa đất làm sân bay

02/11/2011, 09:41 (GMT+7)

Nhiều ĐB Quốc hội cho rằng, do khâu quy hoạch có vấn đề đã dẫn đến tình trạng lãng phí trong sử dụng đất thời gian qua.

Đại biểu thảo luận tổ về kế hoạch sử dụng đất
Tại buổi thảo luận tổ về kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011- 2015) và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011- 2020 sáng 1/11, nhiều ĐB Quốc hội cho rằng, do khâu quy hoạch có vấn đề đã dẫn đến tình trạng lãng phí trong sử dụng đất thời gian qua.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho rằng, 10 năm qua, quy hoạch đất đai không thể gọi là thành công khi nhà nhà đi làm kinh tế, mở khu công nghiệp, sân golf, cảng biển, sân bay một cách dễ dàng, nhưng kết quả sau đó thì nhiều khu công nghiệp không ai vào, sân bay nằm chết, cỏ mọc xanh, rất lãng phí. Trong khi đó, hồ sơ xin xây dựng nhà trẻ, trường học, trụ sở cơ quan cả chục năm vẫn không được phê duyệt chỉ vì lý do: chưa có đất.

Theo ĐB Quyền, đây là tình trạng bất bình thường, thế nhưng vẫn diễn ra và không thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm. Ví dụ như hiện nay, nhiều dự án các trường đại học chuyển lên Hà Tây (cũ) với diện tích lên tới hàng nghìn ha đất, cùng hàng trăm ha đất khu làng văn hóa các dân tộc đã giải tỏa xong nhưng bây giờ vẫn chưa thực hiện chỉ vì những tranh chấp, kiện tụng có liên quan đến quyền lợi cá nhân.

Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Văn Dinh (Hải Dương) còn chỉ ra nguyên nhân thủ tục xin mở rộng diện tích quá lâu, quá nhiều phiền toái. Trong khi, giấy phép xin mở một gara lại cực nhanh và dễ dàng. ĐB này cũng bày tỏ e ngại khi Chính phủ đặt kế hoạch dành ra nhiều đất công để phát triển kinh tế xã hội, thế nhưng hiện quỹ đất công như đất nông, lâm trường quốc doanh, các đơn vị DN nhà nước không còn nữa mà chủ yếu là cổ phần hóa, đất tư nhân.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) thì phân tích, chính vì quy hoạch không sát với thực tế, việc tổ chức không đến nơi đến chốn khiến nhiều dự án triển khai lâu, hiệu quả đầu tư dàn trải. Ví dụ làng văn hóa các dân tộc là dự án lớn mà bố trí được 40 tỷ đồng mỗi năm thì không thể thực hiện được; khu ĐH Quốc gia Hà Nội theo dự toán 7.000 tỷ đồng nhưng nay trượt giá lên hơn 20.000 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng lần đầu không triển khai được, dân lại ở và phải giải phóng mặt bằng lần hai gây thiệt hại và lãng phí lớn.

"Bao nhiêu công sức chính quyền mới giải phóng xong, nhưng đất sau đó lại không được xây dựng, trách nhiệm để xảy ra lãng phí này thuộc về ai?- ĐB Hà đặt câu hỏi. Liên quan đến việc quy hoạch, sử dụng đất còn bất cập, ĐB  Đặng Văn Phong (Bến Tre) bày tỏ bức xúc khi rất nhiều lĩnh vực cần có quỹ đất thì không có, trong khi đó lại cấp đất cho những lĩnh vực chưa thực sự cần thiết. "Chúng ta có thấy đau không khi có em học sinh nói rằng không có sân chơi nên phải lên mạng chơi game rồi bị nhiễm game bạo lực? Tại sao lại như vậy trong khi sân golf lại mọc ra ngày càng nhiều?" - ông Phong thắc mắc.

Phân tích nguyên nhân gây nên tình trạng lãng phí đất đai vì quy hoạch kém, ĐB Nguyễn Thị Minh (Quảng Ninh) lấy ngay ví dụ về bất động sản, đặc biệt là quy hoạch đô thị, chung cư.

"Các nhà quản lý chỉ bám vào nhu cầu của nhà đầu tư với doanh nghiệp chứ không theo nhu cầu của những người cần ở. Tại các khu đô thị, khi xây dựng chung cư, không ai khảo sát nhu cầu của dân để phân khu dự án cho phù hợp. Do đó, các dự án mọc ra nhiều, nhiều biệt thự, chung cư cao cấp thừa trong khi dân không có nhà để ở. Ngoài ra, quỹ đất cho công trình phúc lợi xã hội, công cộng, y tế, giáo dục rất ít và không đạt chỉ tiêu đề ra. Điều này chứng tỏ quy hoạch còn bất cập" - ĐB Minh kết luận.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận