Chủ nhật, 24/06/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết thúc mà chưa hạ màn

25/08/2010, 09:58 (GMT+7)

Đấy là chuyện có thật của bóng đá Việt Nam. Mùa bóng 2010 đã kết thúc với cả giải hạng Nhất và V-League, vậy mà đến giờ vẫn chưa thể hạ màn.

Đấy là chuyện có thật của bóng đá Việt Nam. Mùa bóng 2010 đã kết thúc với cả giải hạng Nhất và V-League, vậy mà đến giờ vẫn chưa thể hạ màn.

Hà Nội T&T đã chắc chắn vô địch V-League, Hà Nội ACB thăng hạng chuyên nghiệp và Nam Định xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa tới. Vấn đề là những ai đá play-off hoặc "đồng hạng" cùng Nam Định đến nay vẫn là dấu hỏi, phải chờ đến hết ngày 31/8.

Ở giải hạng Nhất, Than Quảng Ninh dẫu xếp ở vị trí á quân giải hạng nhất nhưng mù mờ không biết mình được thăng hạng thẳng hay đi đường vòng qua “cửa” đá play-off với đội bóng hạng trên. Tình hình ở V-League còn nhùng nhằng hơn. Nếu mọi chuyện không có gì thay đổi sau ngày 31/8, Navibank Sài Gòn (xếp hạng 13/14 đội dự V-League 2010) phải chịu cảnh rớt hạng, còn Lam Sơn Thanh Hóa phải dự trận play-off. Nhưng nếu chuyển động từ giải hạng nhất là… không có gì thì Navibank Sài Gòn được trao quyền đá play-off, trong lúc Thanh Hóa nghiễm nhiên là trụ hạng.

Sở dĩ nhùng nhằng như vậy bởi VFF chẳng có chuyển động gì. Bởi thế vì cái sự điều hành, quản lý khá lỏng lẻo của VFF thành ra giờ đây mới khổ. VFF chưa quyết định được giải hạng nhất được 1,5 hay 2 suất thăng hạng, khi nhiều đội bóng vẫn chưa chịu chuyển đổi theo cơ chế chuyên nghiệp. Nó phụ thuộc vào cái hạn 31/8 mà VFF "treo" cho các đội. Cho nên mới có sự hài hước là dù hết mùa nhưng những đội trong "tầm ảnh hưởng" cứ chờ và chờ.

Lẽ ra, điều này cần được đưa vào điều lệ và được các đội thống nhất từ trước khi mùa bóng bắt đầu. Song VFF vốn quen cách làm "tiền hậu bất nhất" nên không cần đếm xỉa gì đến số phận của các đội bóng, nói khác đi là cách thành viên của LĐBĐ Việt Nam.

Chuyện mùa bóng 2010 của bóng đá Việt Nam có lẽ là sự rất lạ ở làng bóng đá Đông Nam Á nói riêng và cả châu Á nói chung. Rất hiếm khi có giải VĐQG nào mà đã đi qua vòng đấu cuối cùng vẫn chưa xác định được đâu là đội xuống hạng và đâu là đội lên hạng. Tất cả rất mù mờ và khó hiểu.

Tất cả cùng chờ đến ngày 31/8. Không chỉ các đội bóng đang trong diện “chờ quy hoạch” hồi hộp mà bản thân tổ chức quản lý VFF cũng lo sốt vó. Nhưng âu cũng là do cách điều hành lạ thường của chính mình mà VFF tự chuốc khó.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận