Thứ ba, 23/10/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khai mạc Hội chợ quốc tế Agroviet lần thứ 10 tại HN: Nhìn lại chặng đường 65 năm

12/11/2010, 10:07 (GMT+7)

Ngay trong ngày khai mạc, hội chợ đã đón trên 3.000 nông dân tiêu biểu đến tham quan, giao lưu và học tập.

Hôm qua, 11/11, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế AgroViet2010 với chủ đề “Hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững” đã khai mạc tại Trung tâm XTTM nông nghiệp, số 2, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã đến dự và tham quan hội chợ.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần khẳng định: Năm 2010 chúng ta được sống trong không khí tưng bừng với những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, ngành NN-PTNT chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đại hội thi đua yêu nước ngành NN-PTNT lần thứ 3 và hướng đến kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Canh nông – tiền thân Bộ NN-PTNT (14/11/1945 – 14/11/2010).

Nhìn lại chặng đường 65 năm hình thành, phát triển và 25 năm đổi mới và mở cửa, chúng ta tự hào với những thành tựu to lớn đã đạt được. Nền nông nghiệp Việt Nam đã chuyển mình từ nền nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp hàng hóa, gắn với thị trường. Nếu năm 1988 nước ta phải nhập nửa triệu tấn gạo thì đến hết năm 2010 chúng ta xuất khẩu trên 6 triệu tấn, gạo Việt Nam đã có mặt ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

GDP ngành nông nghiệp bình quân 5 năm gần đây luôn duy trì ở mức tăng trưởng cao, trên 3,3%/năm, vượt chỉ tiêu kế hoạch 5 năm Chính phủ đề ra cho ngành là 3-3,2%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành tăng bình quân 5,55%/năm, vượt so với chỉ tiêu kế hoạch là 4,5%; Tổng kim ngạch XK nông lâm thuỷ sản dự kiến năm 2010 đạt trên 16 tỷ USD. Nông nghiệp Việt Nam không chỉ tăng trưởng về lượng, mà ngày càng quan tâm đến nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu về ATVSTP, phục vụ XK, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam trên thế giới.

 Tuy nhiên vẫn ngành NN- PTNT vẫn gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, việc triển khai các hoạt động XTTM nói chung và AgroViet nói riêng càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng, nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ không những đối với xuất khẩu, mà ngay cả đối với thị trường trong nước, làm cầu nối và đòn bẩy thúc đẩy sản xuất nông lâm thủy sản tiếp tục phát triển; Đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình CNH, HĐH nông nghiệp - nông thôn, nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả của sản xuất nông nghiệp.

"AgroViet 2010 thật sự là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, những người sản xuất, nghiên cứu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận khoa học, công nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa. Hội chợ là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, quảng bá nông lâm thủy sản Việt Nam trên thị trường trong nước và tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác đến từ các nước trên thế giới”- Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần khẳng định.

Ngay trong ngày khai mạc, hội chợ đã đón trên 3.000 nông dân tiêu biểu do 15 tỉnh, thành lựa chọn đến tham quan, giao lưu và học tập và hàng ngàn khách tham quan trong nước và quốc tế.

V.M.V.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận