| Hotline: 0983.970.780

Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII

Thứ Năm 20/05/2010 , 15:02 (GMT+7)

Ngày 20/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Theo thông lệ trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 20/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Theo thông lệ trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại phiên khai mạc Quốc hội sáng nay (20/5)

Tăng trưởng kinh tế khả quan

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực và thế giới đang có xu hướng phục hồi sau khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế. Mặc dù trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình KT-XH trong những tháng đầu năm 2010 đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể tăng trưởng kinh tế quý I đạt 5,83%, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2009. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội và giá trị SX công nghiệp trong 4 tháng tăng cao. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước đến giữa tháng 4 đạt 29,2% dự toán năm, cao hơn so với cùng kỳ một số năm gần đây. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, góp phần ổn định đời sống nhân dân và từng bước cải thiện phúc lợi xã hội.

Những kết quả đạt được là rất quan trọng, tạo cơ sở để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu KTXH năm 2010 - năm cuối của kế hoạch phát triển KTXH 5 năm (2006-2010) theo Nghị quyết của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hạn chế về cân đối vĩ mô chưa được cải thiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức cao. Nhập siêu vẫn lớn cùng với sự suy giảm của dòng vốn đầu tư nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối. Việc huy động vốn cho đầu tư và SXKD gặp nhiều khó khăn; hạn hán, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả SX và đời sống của nhân dân, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn…

2010, phấn đấu GDP đạt 6,5%

Đánh giá tổng quát tình hình năm 2009, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chúng ta vượt qua khó khăn thử thách, sớm ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế và đạt tốc độ tăng trưởng khá, đẩy lùi và kiểm soát được lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng thừa nhận nhiều tồn tại, yếu kém cần khắc phục như chất lượng tăng trưởng thấp, kim ngạch XK và thu hút đầu tư nước ngoài giảm, cán cân thanh toán tổng thể bị thâm hụt, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao trở lại tác động tiêu cực đến ổn định vĩ mô, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt…

Triển khai mạnh mẽ Nghị quyết TƯ 7 về Nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Nhiệm vụ trọng tâm 2010 phải tổ chức thực hiện tốt các chính sách, chương trình, dự án về nông thôn mới; giảm tổn thất sau thu hoạch; đào tạo nghề cho nông thôn, đảm bảo cho người SX lúa có lãi bình quân hàng năm tối thiểu 30% so với giá thành SX.

Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo xây dựng đề án đổi mới mô hình tổ chức SXKD nông sản hàng hóa, trước hết là ở ĐBSH và ĐBSCL; đẩy mạnh ứng dụng KHCN để nâng cao chất lượng, hiệu quả; chỉ đạo địa phương khẩn trương triển khai Nghị định số 41/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, gắn chương trình mục tiêu quốc gia XĐGN với chương trình xây dựng nông thôn mới…

Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác quản lý các DNNN, ngân hàng thương mại cổ phần và các tổ chức kinh doanh còn nhiều bất cập. Vai trò chủ đạo và điều tiều thị trường của một số tập đoàn, TCty nhà nước có nơi có lúc làm chưa tốt; sử dụng vốn, tài sản và đất đai còn lãng phí. Vẫn còn tình trạng ép giá thu mua, hạ giá XK gây thiệt hại cho người SX.

Về công tác chỉ đạo điều hành vĩ mô của Chính phủ, Phó Thủ tướng thừa nhận vẫn còn những hạn chế, tồn tại như phản ứng chính sách trong quản lý thị trường ngoại hối, thị trường vàng, bất động sản còn lúng túng và chậm; quản lý, điều hành giá một số mặt hàng chưa thật linh hoạt. Việc xử lý những vấn đề xã hội bức xúc như nạn chặt phá và cháy rừng, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường, VSATTP, tai nạn và ùn tắc giao thông, chất lượng giáo dục và khám chữa bệnh… hiệu quả chưa cao.

Báo cáo của Chính phủ đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 2010. Trong đó, đáng chú ý có các nhiệm vụ lớn như ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, phục hồi tăng trưởng kinh tế vững chắc; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,5%; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực điều hành. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.