Thứ ba, 11/12/2018 04:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi tội phạm tăng nhanh hơn dân số

03/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Năm 2014, tình hình tội phạm vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án hình sự, với hàng chục vạn bị can, tăng 1,4% so với năm 2013. 

Khi tội phạm tăng nhanh hơn dân số
Ảnh minh họa

Tại phiên họp thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam, vừa được Chính phủ hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Hiện toàn quốc có 83 trại tạm giam (trong đó Công an quản lý 70 trại, Quân đội quản lý 13 trại), 734 nhà tạm giữ (Công an quản lý 700 nhà, quân đội quản lý 34 nhà) và 224 buồng tạm giữ thuộc các đồn biên phòng ở biên giới, hải đảo, hiện đang quản lý giam giữ gần 48.000 người bị tạm giam và hơn 1.000 người bị tạm giữ.

Nếu tạm tính sơ bộ thì cần khoảng 3.600 tỷ đồng để xây dựng cơ sở tạm giam, tạm giữ theo đúng quy hoạch. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng nói đến tình trạng xuống cấp, quá tải của các cơ sở tạm giam, tạm giữ.

Mới đây, báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo VKSNDTC cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án hình sự, với hàng chục vạn bị can, tăng 1,4% so với năm 2013.

Đáng chú ý, tăng chủ yếu trong đó là nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu và tội phạm về tham nhũng. Các nhóm còn lại bao gồm tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm về trật tự an toàn xã hội và xâm phạm các hoạt động tư pháp đều giảm.

Trước đó, trong một buổi thảo luận tổ trong kỳ họp Quốc hội khóa XIII, ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, đã có nhận định rằng tội phạm tăng nhanh hơn tốc độ gia tăng dân số.

Cơ quan pháp luật cũng đã có số liệu cụ thể hằng năm tăng cả số lần vi phạm, số vụ và số bị can. Theo ông, số vụ tội phạm bị phát hiện như trong báo cáo chưa tương xứng với tình hình thực tế. Nhiều địa phương, tội phạm gia tăng và ngày càng lộng hành, tính chất tội phạm ngày càng man rợ khiến người dân bất an.

Còn đại biểu Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng) cũng lưu ý, đặc biệt nguy hiểm hơn là tình trạng tội phạm sẵn sàng giết người thân trong gia đình đang ngày càng tăng.

Có hai lĩnh vực trong xã hội mà người dân luôn mong mỏi rằng con số năm sau thấp hơn con số năm trước (mà phải thấp thật chứ không phải là giấu bớt để năm sau thấp hơn năm trước), coi con số giảm đó chính là thành tích của ngành chức năng.

Đó là tỷ lệ tội phạm và hệ số sử dụng giường trong các bệnh viện. Tỷ lệ tội phạm năm sau lại giảm hơn năm trước chứng tỏ xã hội ngày càng an toàn hơn. Hệ số sử dụng giường trong các bệnh viện năm sau giảm hơn năm trước chứng tỏ xã hội ngày càng khỏe mạnh hơn.

Nhưng tiếc thay, sự thực đang ngày càng đi ngược lại mong mỏi của người dân. Tỷ lệ tội phạm năm sau càng cao hơn năm trước. Hệ số sử dụng giường của các bệnh viện cũng vậy. Và tình trạng bệnh viện quá tải, số người ốm luôn vượt số giường đang có của các bệnh viện, khiến bệnh nhân phải nằm ghép, bao nhiêu năm nay vẫn không giải quyết được.

Tỷ lệ tội phạm năm sau cao hơn năm trước. Con số vụ án bị phát hiện trong báo cáo chưa tương xứng với tình hình thực tế. Số tội phạm tăng cao hơn so với tốc độ gia tăng dân số. Những điều đó chứng tỏ xã hội ngày càng bất an hơn.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận