| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 13/03/2018 , 06:25 (GMT+7)

06:25 - 13/03/2018

Khởi đầu cho trận chiến ngăn chặn tệ nạn cờ bạc trên mạng!

Vụ khởi tố và tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 - Bộ Công an), đã thực sự làm rúng động những ai lâu nay vẫn lo ngại về tệ nạn cờ bạc trên mạng.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Thanh Hóa từng mang quân hàm Thiếu tướng, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hóa chỉ đối mặt với tội danh “Tổ chức đánh bạc” thì e rằng chưa thỏa đáng. Bởi lẽ, với trọng trách được giao, ông Nguyễn Thanh Hóa thay vì tích cực truy quét băng nhóm cầm đầu đánh bạc trên mạng, đã tiêu cực đồng lõa và tham gia lợi ích vào đường dây đỏ đen siêu cấp ấy, thì cần phải gánh thêm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đường dây cờ bạc trên mạng liên quan đến cú ngã ngựa của ông Nguyễn Thanh Hóa, bước đầu đã xác định được 70 bị can và thu giữ được 1.300 tỷ đồng. Không chỉ thể hiện quyết tâm của Ban Bí thư tại phiên họp ngày 11/3/2018 phải “xử lý nghiêm vụ đánh bạc, rửa tiền liên quan đến cán bộ công an”, mà mức độ và tầm vóc của một đường dây cờ bạc xuyên quốc gia, khiến những người lương thiện giật mình đau xót. Hàng ngàn tỷ đồng ném vào cuộc đỏ đen trong không gian kỹ thuật số, ngoài khả năng làm giàu bất chính cho dăm bảy cá nhân trong nước, thì phần lớn bị chảy ra khỏi biên giới Việt Nam.

Hiện nay, tệ nạn cờ bạc trên mạng đã phát triển nhiều hình thức cực kỳ tinh vi và phức tạp. So với tệ nạn cờ bạc diễn ra theo kiểu tụ bạ truyền thống, thì biến tướng đa dạng của tệ nạn cờ bạc trong thế giới ảo đã gần như nằm ngoài tầm kiểm soát của người dân bình thường. Sự ra đời của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao lẽ ra để giúp cộng đồng khống chế loại tai tương mới mẻ này, thì ông Nguyễn Thanh Hóa và những kẻ tha hóa đồng hội đồng thuyền đã làm ngược lại một cách đáng buồn và đáng giận!

Cái máu thích hơn thua và khoái may rủi tiềm ẩn trong mỗi con người, chính là cơ sở phát sinh tệ nạn cờ bạc. Khi điện thoại thông minh phổ cập vào mọi ngõ ngách từ thành thị đến nông thôn, thì tệ nạn cờ bạc trên mạng càng có cơ hội bùng nổ. Chỉ cần một kết nối internet, chỉ cần tải xuống một phần mềm ứng dụng, chỉ cần kích hoạt một tài khoản… thì một nông dân vừa ngơi tay cày hoặc một công chức đang ngồi bàn giấy, cũng đều dễ dàng bị lôi kéo thành một con bạc khát nước.

Đừng nghĩ đỏ đen bằng công nghệ thì các mối quan hệ ràng buộc rất lỏng lẽo. Nhầm to, chân rết của đường dây cờ bạc trên mạng được bố trí giăng mắc khắp nơi, nên những cảnh con bạc bị truy đuổi tiền mất, tật mang, gia đình ly tán vẫn xảy ra như cơm bữa.

Chưa có một điều tra xã hội học nào về tác hại nghiêm trọng của tệ nạn cờ bạc trên mạng đối với môi trường dân sinh. Tuy nhiên, vụ khởi tố và tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa là tín hiệu khởi động cho trận chiến ngăn chặn tệ nạn cờ bạc trên mạng.