Chủ nhật, 21/10/2018 08:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi tố, bắt tạm giam một lãnh đạo tập đoàn Vinashin

19/09/2010, 08:41 (GMT+7)

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Tô Nghiêm, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân...

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Tô Nghiêm, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trưa ngày 17/9, cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện bắt, khám xét nhà riêng ông Tô Nghiêm (SN 1959) tại khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án nhà máy điện diezel Cái Lân Vinashin.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, trong Hợp đồng giữa Tập đoàn Vinashin (ủy quyền cho ông Tô Nghiêm ký các phụ lục Hợp đồng và thực hiện) với nhà thầu Jacobsen về Dự án nhà máy điện Diezel Cái Lân Vinashin ghi rõ: tình trạng kỹ thuật từng bộ phận phải là mới (Đã được lắp đặt trên công trường nhưng chưa đưa vào vận hành).

Nhưng căn cứ vào tài liệu giám định toàn bộ máy móc, thiết bị Dự án nhà máy điện này bắt đầu từ khi lô hàng máy móc, thiết bị được dỡ từ tàu lên cảng Cái Lân, vận chuyển về công trường nhà máy và trong quá trình lắp đặt, nghiệm thu nhà máy cho thấy: toàn bộ thiết bị do nhà thầu Jacobsen cung cấp là thiết bị đã qua sử dụng và ngừng sử dụng trong một thời gian dài. Đặc biệt, một số thiết bị đã bị hỏng, gãy, han rỉ, bong tróc sơn, vỡ… nhà thầu phải thay thế, bảo dưỡng và sơn lại.

Các thiết bị này đều được sản xuất từ những năm 1995, 1996 và do nhiều nước sản xuất Italia, Đức, Phần Lan, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam… trong đó, rất nhiều thiết bị do Trung Quốc sản xuất.

Toàn bộ thiết bị chính của Nhà máy được tháo dỡ từ một nhà máy điện diezel được lắp đặt, sử dụng và đã ngừng sản xuất trong một thời gian dài ở Trung Quốc, được chủ đầu tư chấp thuận cho nhà thầu Jacobsen tháo dỡ đem về lắp đặt tại dự án.

Thực tế nhà máy từ khi đưa vào vận hành (tháng 4/2007) đã thường xuyên gặp sự cố, hoạt động không ổn định. Ngoài ra, độ bền thiết bị không cao, nhiên liệu bị rò rỉ nhiều, công suất nhà máy không đạt mức tối ưu phải dừng hoạt động để sửa chữa khắc phục.

Chỉ 2 tổ máy có thể phát điện được nhưng cũng chỉ đạt 75% công suất định mức (tổ máy số 4 và số 5), 4 tổ máy còn lại bị sự cố không có khả năng hoạt động, các thiết bị thay thế không còn sản xuất trên thị trường.

Tiêu hao nhiên liệu để sản xuất ra 1KWh điện lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu. Nhà máy càng hoạt động càng thua lỗ, dẫn đến phải dừng hoạt động từ tháng 10/2009.

Cơ quan điều tra xác định, hiện nay nhà máy không có khả năng hoạt động do thiết bị quá cũ nát, không có thiết bị thay thế. Trong hơn 3 năm hoạt động, nhà máy này đã lỗ hơn 62 tỷ đồng, tổng các khoản nợ không có khả năng thanh toán lên tới 27,58 triệu USD và 107,5 tỷ đồng.

Phía nhà thầu đánh giá, để nhà máy có thể hoạt động trở lại đúng công suất và hiệu quả cần phải đầu tư thêm khoảng 13 triệu euro.

Như vậy, chủ đầu tư, trực tiếp là ông Tô Nghiêm đã có dấu hiệu cố ý làm trái khi chấp nhận việc nhà thầu Jacobsen nhập dây chuyền thiết bị đã qua sử dụng, dừng hoạt động trong thời gian dài – không đúng như cam kết trong hợp đồng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình triển khai thi công Dự án nhà máy điện diezel Cái Lân, ông Tô Nghiêm cùng các đối tượng liên quan có dấu hiệu thông đồng với nhà thầu Jacobsen chiếm đoạt tài sản của nhà nước số tiền hàng chục tỷ đồng.

Việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của ông Tô Nghiêm để xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận