Thứ ba, 19/06/2018 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có bất ngờ

25/07/2011, 11:16 (GMT+7)

Xét một cách công bằng, ĐT Việt Nam đã chơi không đến nỗi tồi trong chuyến đi đến Qatar, thậm chí có thời điểm thầy trò HLV Falko Goetz còn áp đảo đối thủ. Nhưng kinh nghiệm, thể lực và sự tỉnh táo vẫn còn là điều mà ĐT Việt Nam còn thiếu, và kết quả thua 0-3 không khiến giới chuyên môn quá bất ngờ.

Cuộc tập dượt với Macau (Trung Quốc) chỉ mang lại ý nghĩa tinh thần là chính, bởi đối thủ quá yếu, kết quả thắng 13-1 không đem lại nhiều hiệu ứng chuyên môn. HLV Goetz hiểu rõ thực lực các học trò ở đâu và bóng đá Việt Nam chưa thể  vươn tới tầm cỡ châu lục. Trận đấu với Qatar là minh chứng rõ nét nhất cho sự hạn chế về nhiều mặt của ĐT Việt Nam.

Trước đối thủ mạnh, HLV Goetz đành từ bỏ “đặc sản” 4-2-2-2 của mình để quay về đúng mô hình thời Calisto trước đây, đó là sơ đồ 4-3-2-1 hình cây thông. Đình Đồng bất ngờ được sử dụng đá tiền vệ trái, Văn Quyết đá bên phải hỗ trợ cho mũi nhọn duy nhất Công Vinh. Việc cả Tài Em, Tấn Tài, Trọng Hoàng đều được bố trí chơi thấp cho thấy sự thận trọng tối đa của ĐT Việt Nam trong chuyến làm khách đến Qatar.

Nhưng chính sự thay đổi ở hàng thủ khiến ĐT Việt Nam phải trả giá. Chí Công mắc lỗi kèm người trong cả 3 bàn thua, bởi anh hoàn toàn lạ lẫm trong lần được được xuất hiện ở vị trí trung vệ cùng Long Giang. Trong lần trở lại đội tuyển, Văn Biển dù rất nỗ lực nhưng cánh trái của anh liên tục là tử huyệt để đối thủ khoét vào, đặc biệt anh không đủ thể lực để đeo bám Kasoula vốn rất mạnh về tốc độ.

Ngoài ra, thủ thành Mạnh Dũng cũng chơi khá lóng ngóng trong các tình huống xử lý, đặc biệt không khép góc trong bàn thua thứ hai. Goetz cố gắng chỉ đạo các học trò chơi với đội hình thấp và hạn chế sự hưng phấn của đối thủ, nhưng vô hình chung điều đó giúp Qatar càng dễ áp đặt thế trận hơn. Việc chúng ta chỉ thua 3 bàn trên đất khách cũng có thể coi là may mắn, khi đội bóng tạo ra được nhiều cơ hội nhờ sự vượt trội về thể lực lẫn thể hình.

Tuy nhiên, tinh thần của toàn đội cũng đáng khen ngợi, đặc biệt là hàng tiền vệ. Tấn Tài di chuyển liên tục và tung ra không ít các pha dứt điểm nguy hiểm. Trọng Hoàng chơi xông xáo và có nhiều tình huống xử lý có nét. Nhưng thiếu Thành Lương, ĐT Việt Nam không có nhiều miếng đánh biên lợi hại để gây áp lực lên đối thủ, đó chính là nước cờ không được sáng của Goetz. Sự tăng cường ở khoảng 30 phút cuối hiệp 2 với Thành Lương, Quang Hải hay Ngọc Thanh là quá muộn, khi Qatar đã tập trung để bảo toàn tỷ số.

Việc bố trí Công Vinh đá trung phong cũng hạn chế nhiều tốc độ của ngôi sao Hà Nội T&T. Cơ hội tiến xa hơn ở vòng sơ loại World Cup 2014 gần như đã tắt, nhưng chắc chắn thầy trò Goetz vẫn quyết vãn hồi danh dự tại Mỹ Đình. Sự trở lại của Việt Cường và suất đá chính cho bộ tứ Văn Quyết, Thành Lương, Công Vinh, Quang Hải hứa hẹn sẽ mang lại bộ mặt mới cho ĐT Việt Nam trong cuộc tái đấu ngày 27/7 tới.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận