Thứ bảy, 15/12/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không lo thiếu phân đạm vụ hè thu!

16/04/2012, 10:23 (GMT+7)

Phân đạm tăng giá thời gian gần đây chỉ là nhất thời, bà con nông dân không nên quá lo lắng vì khả năng cung ứng đạm cho vụ HT rất dồi dào...

“Giá urea có xu hướng tăng trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng làm tăng cước phí vận chuyển và tâm lý mua hàng tích trữ để chuẩn bị vào vụ HT”

Như Báo NNVN đã phản ánh, hiện giá phân ure (đạm) bất ngờ tăng giá khá mạnh, trong khi đó không ít đại lý lớn lại ém hàng không muốn bán chờ tăng giá. Thêm vào đó khả năng cung ứng đạm cho vụ HT đang có những dấu hiệu thiếu hụt. 

>> Phân đạm bất ngờ sốt giá!

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo NNVN đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Hồng Vinh, Phó tổng giám đốc TCty PB và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị cung ứng đạm lớn nhất cả nước).

Theo ông Nguyễn Hồng Vinh, phân đạm tăng giá thời gian gần đây chỉ là nhất thời, bà con nông dân không nên quá lo lắng vì khả năng cung ứng đạm cho vụ HT rất dồi dào. Trong quý I vừa qua, PVFCCo đã cung ứng khoảng 305 ngàn tấn đạm ra thị trường phục vụ nhu cầu cho vụ Đông xuân (tăng khoảng 102 ngàn tấn so với quý I/2011). Dự kiến trong quý II/2012, PVFCCo tiếp tục cung ứng ra thị trường khoảng 390 ngàn tấn đạm, trong đó có 230 ngàn tấn dành cho khu vực ĐBSCL, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vụ HT tới đây.

Theo ông Nguyễn Hồng Vinh, hiện nay Nhà máy Đạm Phú Mỹ đang hoạt động hết công suất, với sản lượng dự kiến trong quý II/2012 là 200 ngàn tấn đạm. Bên cạnh đó, PVFCCo đã có kế hoạch nhập khẩu 30 ngàn tấn đạm nữa để bổ sung cho nguồn cung trong nước, cộng với lượng hàng dự trữ 60 ngàn tấn sẽ đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Không những thế, ngoài lượng Đạm Phú Mỹ, trong quý II/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau dự kiến sẽ cung ứng cho thị trường trong nước khoảng 150 ngàn tấn đạm nữa. Ngoài ra, tại thị trường miền Bắc, Nhà máy Đạm Ninh Bình, với công suất 560 ngàn tấn/năm, dự kiến sẽ chính đi vào hoạt động trong quý II này cũng sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường phân đạm.

Cũng theo ông Hồng Vinh, hiện tại các đơn vị nhập khẩu cũng đang tìm các nguồn hàng nhập khẩu để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu vụ HT. Lý giải về việc tại thị trường trong nước, giá đạm có xu hướng tăng trong thời gian gần đây? Ông Vinh cho rằng, do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng làm tăng cước phí vận chuyển và tâm lý mua hàng tích trữ để chuẩn bị vào vụ HT, trong khi lượng hàng tồn kho không còn nhiều và giá thế giới vẫn ở mức cao so với giá trong nước. Ông Hồng Vinh cho rằng, dự báo trong thời gian tới, giá phân bón sẽ có xu hướng giảm nhẹ do thông tin nguồn hàng tiểu ngạch chuẩn bị về nhiều giúp tăng nguồn cung ra thị trường.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận