Thứ sáu, 24/05/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiểm tra mẫu xăng tất cả điểm kinh doanh

18/01/2012, 09:17 (GMT+7)

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ lấy mẫu kiểm định ở tất cả cửa hàng kinh doanh và doanh nghiệp sản xuất, cung ứng xăng dầu trên địa bàn. UBND TP Hà Nội cũng có động thái tương tự.

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ lấy mẫu kiểm định ở tất cả cửa hàng kinh doanh và doanh nghiệp sản xuất, cung ứng xăng dầu trên địa bàn. UBND TP Hà Nội cũng có động thái tương tự.

Chiều 17/1, UBND TP HCM yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ đẩy nhanh tiến độ lấy tất cả mẫu xăng trên địa bàn, mang đi kiểm định và báo cáo kết quả. Công an thành phố cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở Công thương tiếp nhận thông tin phản ánh để phục vụ quá trình điều tra, kiên quyết xử lý hoạt động kinh doanh xăng dầu gian lận.

Các gian lận về chất lượng, tiêu chuẩn đo lường, pha trộn tạp chất không phù hợp quy chuẩn, gây nguy cơ cháy nổ sẽ bị cơ quan chức năng TP HCM xử lý bằng chế tài nghiêm khắc nhất.

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cũng được UBND thủ đô giao chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Công an TP Hà Nội thanh kiểm tra các sở sở, xử lý nghiêm hành vi gian lận thương mại, đặc biệt trong quá trình lưu thông xăng dầu trên thị trường.

Đoàn kiểm tra phải lấy mẫu xăng dầu tại các cửa hàng, nhất là điểm có khiếu nại của người tiêu dùng, lấy mẫu xăng của xe bị cháy dở và mẫu xăng nơi chủ xe mua và bị cháy để kiểm tra. Công an thành phố sẽ thống kê các vụ cháy xe trên địa bàn và phối hợp cơ quan liên quan đưa ra nguyên nhân.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố yêu cầu công khai các cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất, chế biến xăng không đảm bảo chất lượng để người tiêu dùng biết và cảnh giác.

Trong một động thái khác, Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam cho biết vẫn đang kiểm tra, lấy mẫu các cây xăng trên địa bàn TP HCM. "Chúng tôi túc trực hoạt động, kể cả ngày Tết để khi cần có thể kiểm tra ngay", đại diện Cục khẳng định.

Trước đó, theo một nghiên cứu của ĐH Bách khoa TP HCM, xăng methanol dù ở 500 độ C vẫn không thể tự bốc cháy. Để biết chính xác nguyên nhân gây cháy nổ xe, trường cho rằng cần thêm nhiều nghiên cứu. ĐH Bách khoa cũng đưa ra lời khuyên đối với chủ xe: tuân thủ yêu cầu của nhà sản xuất, lưu tâm đến hệ thống bôi trơn và làm mát của xe, thay phụ tùng chính hãng (đặc biệt là IC đánh lửa, hệ thống phát điện, acquy).

Ngoài ra, người đi xe được khuyến cáo không nên lắp thêm các hệ thống điện (chống trộm điện tử, đèn chiếu sáng, đèn trang trí...), không lắp thêm các chi tiết trang trí làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của động cơ, ống thải, không để vật dụng dễ cháy trong hộc đựng đồ và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của hộc.

Tại buổi họp báo chiều 16/1, trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, sau vụ trộm cắp xăng dầu bị phát hiện, các đơn vị có liên quan đã cảnh báo cho những tổ chức, cá nhân đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo tướng Vĩnh, hành vi này khiến Bộ trưởng Công an và các lãnh đạo bộ rất quan tâm. "Khi có đơn đề nghị của phía Petrolimex, Tổng cục đã thành lập một đội công tác khẩn trương nghiên cứu, điều tra thận trọng, chi tiết trên cơ sở tôn trọng luật pháp trước khi đưa ra những kết quả cuối cùng. Dù người phạm tội là ai, chúng tôi cũng sẽ đi đến tận cùng vấn đề để sớm đưa ra ánh sáng".

Trung tướng Vĩnh cũng cho hay, trong lúc cả nước đang gồng mình đối mặt với khó khăn, lạm phát thì một nhóm người lại có hành vi phạm tội để mưu lợi cá nhân. Hành vi gian lận này không chỉ khiến người tiêu dùng lo lắng, băn khoăn mà còn cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, cho chính người dân.

Trước đó ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Việt Thanh đã có công điện gửi lãnh đạo các tỉnh thành yêu cầu tăng cường công tác thanh kiểm tra xăng dầu và phối hợp truy tìm nguyên nhân cháy xe.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận