Thứ hai, 16/07/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiệu Cam Ranh được mùa kép

17/01/2013, 10:47 (GMT+7)

Về xã Cam Thành Nam, TP Cam Ranh, vựa kiệu lớn nhất tỉnh Khánh Hòa những ngày này không khí nơi đây lại rộn ràng trên khắp các nẻo đường khi bà con bước vào mùa thu hoạch kiệu.

Về xã Cam Thành Nam, TP Cam Ranh, vựa kiệu lớn nhất tỉnh Khánh Hòa những ngày này không khí nơi đây lại rộn ràng trên khắp các nẻo đường khi bà con bước vào mùa thu hoạch kiệu.

Trên cánh đồng trồng kiệu thuộc thôn Quảng Hòa, trái với năm trước người trồng kiệu nơi đây thất thu, còn năm nay bà con trồng kiệu được mùa. Ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi, thì người trồng kiệu chú trọng thâm canh nên đạt năng suất cao. Tiêu biểu như nông dân Đỗ Đình Hiền trồng 1,5 sào kiệu thu được gần 2 tấn (tăng 20% so với năm ngoái), bán với giá 21 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí anh lãi hơn 15 triệu đồng. Anh Hiền cho biết: Nhờ bán kiệu được mùa, được giá nên năm nay gia đình anh có tiền sắm tết.

Hộ gần bên anh Hồ Văn Nghĩa cũng vừa bán ruộng kiệu nhà mình cho thương lái TP HCM chở đi. Thấy chúng tôi, anh phấn khởi khoe: “Tôi vừa bán 7 sào kiều với giá từ 21-22 triệu đồng/sào, doanh thu hơn 150 triệu đồng”. Anh Nghĩa còn cho biết thêm, so với năm ngoái, kiệu tết năm nay không chỉ đạt năng suất cao, mà giá cả cũng nhích hơn, trung bình từ 20-22 ngàn đồng/kg (kiệu củ), do đó bà con có lãi nên rất phấn khởi.

Việc thu hoạch kiệu tết năm nay bên cạnh người trồng kiệu có tiền sắm tết, thì cũng thu hút việc làm cho hàng trăm lao động có thêm thu nhập. Chị Nguyễn Thị Diệu, thôn Quảng Phúc, một người làm công cho biết, từ khi kiệu vào vào mùa tết thì ngày nào chị cũng có mặt tại các ruộng kiệu để thu hoạch thuê, mỗi ngày chị cũng kiếm từ 120-150 ngàn đồng.

Ông Ngô Văn Nhẹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam cho biết, năm nay toàn xã trồng hơn 70 ha kiệu (giảm khoảng 30 ha so với năm ngoái). Năm nay năng suất bình quân đạt từ 1-1,3 tấn/ha, tăng 10% so với năm ngoái, sau khi trừ chi phí bà con trồng kiệu lãi từ 5-10 triệu đồng/sào.

Tương tự, tại xã Cam Hiệp Nam và phường Cam Nghĩa, người trồng kiệu nơi đây cũng đang hối hả vào mùa thu hoạch kiệu tết...

 Kiệu Cam Ranh khác với kiệu ở các nơi khác là có thân to, trắng, ăn rất giòn và thơm nên được thị trường TP.HCM ưa chuộng. Anh Trương Đạt Vinh, một thương lái thu mua kiệu ở TP.HCM cho biết, thị trường tiêu thụ chính là TP.HCM, hiện mỗi ngày anh thu mua hàng chục tấn kiệu để cung ứng. Giá kiệu đầu vụ ở mức cao từ 24-25 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay giá kiệu chỉ còn 18-21 ngàn đồng/kg (tuỳ loại), do nhiều nơi khác kiệu cũng đang đồng loạt vào vụ tết.

KS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận