| Hotline: 0983.970.780

Kỷ niệm 10 năm thành lập hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc

Thứ Sáu 26/04/2019 , 14:23 (GMT+7)

Mười năm, hai nhiệm kỳ đại hội, hầu hết các chi tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ của 2 huyện đề ra đều đạt, hoặc vượt. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Sáng ngày 26/4, trong không khí hào hùng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 133 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5); Huyện ủy, HĐND, UBND, ủy ban MTTQVN 2 huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc đồng phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện 30/4/2009- 30/4/2019.

Ông Lê Kiến Tính- Bí thư huyện ủy Mỏ Cày Bắc phát biểu tại buổi lễ

Ông Lê Kiến Tính, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc thay mặt nhân dân 2 huyện, đã ôn lại quá trình hình thành và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, hàn gắn vết thương chiến tranh và tái thiết xây dựng quê hương.

Tổng kết cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Mỏ Cày có gần 10.000 nghìn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, gần 4.000 nghìn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường. Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Mỏ Cày vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 26 xã và “Anh hùng lao động” cho 01 xã; 25 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và có 2.016 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Ngày 30/4/2009, 2 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam chính thức được thành lập, mở ra chặng đường phát triển mới cho 2 huyện trên từng lĩnh vực.

Mười năm, hai nhiệm kỳ Đại hội, hầu hết các chi tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ của 2 huyện đề ra đều đạt, hoặc vượt. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của 2 huyện đã đạt mức cao, bình quân tăng trên 10%/năm. Cơ cấu kinh tế có những bước chuyển dịch rất tích cực, trong đó ngành công nghiệp và dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế; trong nông nghiệp có nhiều mô hình kinh tế trang trại, việc ứng dụng khoa học công nghệ ngày càng gia tăng.

Dừa là một trong các sản phẩm chủ lực của hai huyện Mỏ Cày Bắc- Nam

Thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu đồng, tăng trên 2,5 lần so với năm 2009. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn 2 huyện ngày càng được đầu tư xây dựng và nâng cấp, nhiều tuyến giao thông mới được mờ ra, giao thông nông thôn ngày càng phát triển

Đối với huyện Mỏ Cày Bắc, kinh tế của huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đạt trên 10%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2018 gấp 3,81 lần so với năm 2009. Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) năm 2018 đạt 32,55 triệu đồng, tăng 2,8 lần so với năm đầu tái lập.

Trong 10 năm, huyện Mỏ Cày Nam kinh tế của huyện có bước phát triển cao hơn. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14 triệu đồng (2009), lên 38,4 triệu đồng (năm 2018). Đến cuối năm 2018, Mỏ Cày Nam có 40,1% lao động qua đào tạo nghề; 95,5% người trong độ tuổi lao động có việc làm (tăng 6,8 lần so với năm 2009). Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm từ 1,5- 2%/năm.

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Bến Tre đã chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền nhân dân 2 huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc đã đạt được trong 10 năm qua. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 huyện phát huy tối đa những thành tựu đã đạt được, phát huy mạnh mẽ tinh thần Đồng Khởi năm xưa cùng đồng lòng, đồng loạt và quyết tâm hành động để đẩy mạnh phong trào thi đua Đồng Khởi mới trên tất cả các lĩnh vực đời sổng xã hội.

Lễ trao 115 căn nhà tình thương tại huyện Mỏ Cày Bắc tối ngày 25-4

Trước đó, tối ngày 25/4, từ nguồn vận động xã hội hóa, nhân kỉ niệm 10 năm thành lập huyện, UBND huyện Mỏ Cày Bắc đã trao 115 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng trị giá trên 4,6 tỉ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Hải Phòng thêm nhiều sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Hải Phòng thêm nhiều sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Năm 2020, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hải Phòng đã công nhận thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của thành phố đạt 3 sao, 4 sao.