Làm bánh Trung thu phong cách Nhật
Thứ Ba 12/09/2023 , 16:58 (GMT+7)Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Trung thu, nhưng hiện nhiều nơi bắt đầu nhộn nhịp các lớp chia sẻ kinh nghiệm làm bánh, thu hút bạn trẻ đến trải nghiệm.
Những ngày gần đây, nhiều cửa hàng bánh lớn nhỏ ở TP.HCM bắt đầu giới thiệu các lớp chia sẻ, trao đổi kiến thức và kỹ năng làm bánh Trung thu cho bạn trẻ. Các lớp này khá đa dạng, từ làm bánh Trung thu truyền thống, Trung thu 3D... Đặc biệt bánh Trung thu tạo hình theo phong cách Nhật Bản Wagashi đang được các bạn trẻ quan tâm.
Bánh Wagashi được chị Linh Vy, quận Phú Nhuận, TP.HCM làm sau khi học 4 năm từ Nhật Bản. Vào dịp Trung thu, chị Linh Vy mở lớp làm bánh Wagashi để các em nhỏ, những bạn sinh viên có thể tự tay làm bánh tặng gia đình.
Chị Thiên Ân, TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, thay vì mua bánh Trung thu bán sẵn ngoài tiệm, Ân muốn tự tay làm bánh tặng người thân. Vào những ngày rảnh rỗi cô gái đến lớp làm bánh Trung thu thủ công và được hướng dẫn nhào bột, nặn nhân, tạo hình, với nhiều kiểu dáng xinh xắn.
Cầm trên tay chiếc bánh có kích thước nhỏ với hình con thỏ, chị Thu Trà, tỉnh Bình Dương không nỡ ăn. Cô gái chia sẻ: “Em không ngờ làm một chiếc bánh tốn nhiều công sức như vậy, nhìn đơn giản nhưng bắt tay vào làm mới thấy cầu kỳ. Tuy nhiên, làm bánh giúp em rèn luyện sự tập trung, tính kiên nhẫn, quên đi những căng thẳng và háo hức với sản phẩm mình làm ra. Em đem bánh về tặng người thân xem như là quà Trung thu sớm”.
Chị Linh Vy chia sẻ, mùa Trung thu năm nay bánh Wagashi được ưa chuộng vì không dùng phụ gia, chất bảo quản và đặc biệt màu sắc đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. “Không chỉ bạn thanh niên mà gia đình có trẻ nhỏ cũng rất thích hoạt động làm bánh này. Mọi người có thời gian gắn kết bên nhau, tạo kỷ niệm đẹp và mang về nhà một món quà đặc biệt”.
Chị Vy cho biết, trong quá trình hướng dẫn học viên làm bánh, chị tỉ mỉ chọn nguyên liệu, chú trọng chất lượng bánh làm ra vừa an toàn, vừa thơm ngon, đẹp mắt. Vì mỗi sản phẩm dù lớn hay nhỏ cũng thể hiện tấm lòng của người tạo ra nó.
Chị Vy cho biết, học làm bánh Trung thu hiện nay được nhiều người yêu thích. Mỗi lớp học chỉ nhận khoảng 3 đến 6 người tham gia và làm bánh với số lượng ít, nên việc chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
Khác với bánh Trung thu truyền thống, bánh Wagashi có thể thưởng thức ngay sau khi sử dụng và chỉ có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần. Còn bánh Trung thu truyền thống thì đợi 1 đến 2 ngày sau mới có thể thưởng thức và có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống và rất lâu đời ở Nhật Bản. Đây là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt và thường được sử dụng ăn kèm trong các buổi tiệc trà của người Nhật.
Điểm chung của các món bánh Wagashi là đều được trình bày rất đẹp mắt, nên người Nhật lẫn các nước trên thế giới không chỉ đơn thuần xem đây là một món ăn, mà còn là một đỉnh cao nghệ thuật độc đáo. Do có thể sáng tạo trong việc tạo hình, nên ở Việt Nam, nhiều người đã coi Wagashi là một trong những loại bánh để tặng cho gia đình hoặc người thân trong dịp Trung thu.
tin liên quan
Chụp ảnh lấy ngay tặng bệnh nhân ung thư Viện K đón Tết
Viện K Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) có rất đông bệnh nhân từ trẻ em đến người già điều trị ung thư, dịp Tết này họ được chụp ảnh lấy ngay miễn phí.
Người dân vùng sạt lở có nhà mới, tất bật chuẩn bị đón Tết
Cao Bằng Trên khu tái định cư Lũng Lỳ, xã Ca Thành và Lũng Súng, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), người dân đang tất bật chuẩn bị đón Tết, cuộc sống mới hồi sinh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin
Chiều 14/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đón Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 14-15/1.
Thủ phủ hoa hồng 'xuống' đường, thu hút khách
Sau khi thất thu dịp 20/10, người trồng hoa tại các xã thuộc huyện Mê Linh đang cố công chăm sóc để có một vụ Tết thắng lợi.
Gượng dậy sau bão số 3, làng hoa giấy Phù Đổng hối hả vào vụ tết
Kết hợp với du lịch tâm linh tại khu vực Đền Gióng, người dân Phù Đổng hy vọng có thêm thu nhập, nhất là vào giai đoạn Tết nguyên đán cận kề.
Sắc cam rực rỡ trong vườn quýt hồng Ba Muôi
Cần Thơ Những ngày cuối năm, nhiều du khách tìm về vườn quýt hồng Ba Muôi ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy để chụp những bức ảnh du xuân đầy màu sắc.