| Hotline: 0983.970.780

Làm bánh Trung thu phong cách Nhật

Thứ Ba 12/09/2023 , 16:58 (GMT+7)

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Trung thu, nhưng hiện nhiều nơi bắt đầu nhộn nhịp các lớp chia sẻ kinh nghiệm làm bánh, thu hút bạn trẻ đến trải nghiệm.

Những ngày gần đây, nhiều cửa hàng bánh lớn nhỏ ở TP.HCM bắt đầu giới thiệu các lớp chia sẻ, trao đổi kiến thức và kỹ năng làm bánh Trung thu cho bạn trẻ. Các lớp này khá đa dạng, từ làm bánh Trung thu truyền thống, Trung thu 3D... Đặc biệt bánh Trung thu tạo hình theo phong cách Nhật Bản Wagashi đang được các bạn trẻ quan tâm.

Chị Linh Vy đang dạy học trò nhào bột làm bánh.

Chị Linh Vy đang dạy học trò nhào bột làm bánh.

Bánh Wagashi được chị Linh Vy, quận Phú Nhuận, TP.HCM làm sau khi học 4 năm từ Nhật Bản. Vào dịp Trung thu, chị Linh Vy mở lớp làm bánh Wagashi để các em nhỏ, những bạn sinh viên có thể tự tay làm bánh tặng gia đình.

Chị Thiên Ân, TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, thay vì mua bánh Trung thu bán sẵn ngoài tiệm, Ân muốn tự tay làm bánh tặng người thân. Vào những ngày rảnh rỗi cô gái đến lớp làm bánh Trung thu thủ công và được hướng dẫn nhào bột, nặn nhân, tạo hình, với nhiều kiểu dáng xinh xắn.

Chị Thiên Ân được giáo viên hướng dẫn nhào bột.

Chị Thiên Ân được giáo viên hướng dẫn nhào bột.

Cầm trên tay chiếc bánh có kích thước nhỏ với hình con thỏ, chị Thu Trà, tỉnh Bình Dương không nỡ ăn. Cô gái chia sẻ: “Em không ngờ làm một chiếc bánh tốn nhiều công sức như vậy, nhìn đơn giản nhưng bắt tay vào làm mới thấy cầu kỳ. Tuy nhiên, làm bánh giúp em rèn luyện sự tập trung, tính kiên nhẫn, quên đi những căng thẳng và háo hức với sản phẩm mình làm ra. Em đem bánh về tặng người thân xem như là quà Trung thu sớm”.

Chị Thiên Ân và Thu Trà với thành phẩm của mình sau khi được học làm bánh Trung thu phong cách Nhật.

Chị Thiên Ân và Thu Trà với thành phẩm của mình sau khi được học làm bánh Trung thu phong cách Nhật.

Bánh trước khi tạo hình, bột phải được nhào thật dẻo.

Bánh trước khi tạo hình, bột phải được nhào thật dẻo.

Bánh Wagashi có nhân được làm từ nhân đậu đỏ, bột nếp, đường. Nhân trà xanh, tạo cốt từ đậu xanh, bột trà xanh, đường trắng. Ngoài 2 nhân truyền thống của Nhật Bản, có thể sử dụng nhân đậu xanh, đậu trắng...

Bánh Wagashi có nhân được làm từ nhân đậu đỏ, bột nếp, đường. Nhân trà xanh, tạo cốt từ đậu xanh, bột trà xanh, đường trắng. Ngoài 2 nhân truyền thống của Nhật Bản, có thể sử dụng nhân đậu xanh, đậu trắng...

Chị Linh Vy chia sẻ, mùa Trung thu năm nay bánh Wagashi được ưa chuộng vì không dùng phụ gia, chất bảo quản và đặc biệt màu sắc đều được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. “Không chỉ bạn thanh niên mà gia đình có trẻ nhỏ cũng rất thích hoạt động làm bánh này. Mọi người có thời gian gắn kết bên nhau, tạo kỷ niệm đẹp và mang về nhà một món quà đặc biệt”.

Chị Vy cho biết, trong quá trình hướng dẫn học viên làm bánh, chị tỉ mỉ chọn nguyên liệu, chú trọng chất lượng bánh làm ra vừa an toàn, vừa thơm ngon, đẹp mắt. Vì mỗi sản phẩm dù lớn hay nhỏ cũng thể hiện tấm lòng của người tạo ra nó.

Khâu đặc biệt nhất trong quá trình làm bánh là lúc tạo hình. Mọi chi tiết đều dược làm thủ công bằng tay, không sử dụng khuôn đúc như các loại bánh thông thường. 

Khâu đặc biệt nhất trong quá trình làm bánh là lúc tạo hình. Mọi chi tiết đều dược làm thủ công bằng tay, không sử dụng khuôn đúc như các loại bánh thông thường. 

Đường nét hoa văn, họa tiết là đặc điểm quan trọng của bánh kiểu Wagashi. Chúng được làm khá tỉ mẩn, người thực hiện cũng phải hiểu được tinh thần của loại bánh truyền thống Nhật Bản nổi tiếng này.

Đường nét hoa văn, họa tiết là đặc điểm quan trọng của bánh kiểu Wagashi. Chúng được làm khá tỉ mẩn, người thực hiện cũng phải hiểu được tinh thần của loại bánh truyền thống Nhật Bản nổi tiếng này.

Chị Vy cho biết, học làm bánh Trung thu hiện nay được nhiều người yêu thích. Mỗi lớp học chỉ nhận khoảng 3 đến 6 người tham gia và làm bánh với số lượng ít, nên việc chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Nét độc đáo của bánh Wagashi đang được các bạn trẻ ưa chuộng vì thông qua cách làm bánh có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Nét độc đáo của bánh Wagashi đang được các bạn trẻ ưa chuộng vì thông qua cách làm bánh có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Dụng cụ để tạo nên những chiếc bánh Wagashi luôn phải được vệ sinh trước khi sử dụng.

Dụng cụ để tạo nên những chiếc bánh Wagashi luôn phải được vệ sinh trước khi sử dụng.

Khác với bánh Trung thu truyền thống, bánh Wagashi có thể thưởng thức ngay sau khi sử dụng và chỉ có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần. Còn bánh Trung thu truyền thống thì đợi 1 đến 2 ngày sau mới có thể thưởng thức và có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.

Bánh Wagashi được tạo hình thành chiếc lồng đèn Trung thu.

Bánh Wagashi được tạo hình thành chiếc lồng đèn Trung thu.

Từng công đoạn làm bánh luôn phải được thực hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Từng công đoạn làm bánh luôn phải được thực hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Bánh Wagashi không có khuôn mẫu nhất định, tùy thuộc vào sự sáng tạo của người làm bánh.

Bánh Wagashi không có khuôn mẫu nhất định, tùy thuộc vào sự sáng tạo của người làm bánh.

Khi nói về Wagashi thì người Nhật thường nghĩ đến 'nghệ thuật của 5 giác quan' bởi từng chiếc bánh Wagashi được tạo ra đều có khả năng đánh thức 5 giác quan của người thưởng thức như: Thị giác (nhìn ngắm), thính giác (nghe tên gọi), xúc giác (sờ cảm nhận), khứu giác (ngửi mùi hương), vị giác (ăn và cảm nhận).

Khi nói về Wagashi thì người Nhật thường nghĩ đến “nghệ thuật của 5 giác quan” bởi từng chiếc bánh Wagashi được tạo ra đều có khả năng đánh thức 5 giác quan của người thưởng thức như: Thị giác (nhìn ngắm), thính giác (nghe tên gọi), xúc giác (sờ cảm nhận), khứu giác (ngửi mùi hương), vị giác (ăn và cảm nhận).

Có rất nhiều loại bánh Wagashi khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính của Wagashi vẫn thường có bột gạo, bột đậu đỏ hoặc bột đậu trắng và đường. Trong đó, thành phần đậu đỏ là rất quan trọng bởi đối với văn hóa Nhật Bản thì đậu đỏ có tác dụng xua đuổi ma quỷ, bệnh tật và là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

Có rất nhiều loại bánh Wagashi khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính của Wagashi vẫn thường có bột gạo, bột đậu đỏ hoặc bột đậu trắng và đường. Trong đó, thành phần đậu đỏ là rất quan trọng bởi đối với văn hóa Nhật Bản thì đậu đỏ có tác dụng xua đuổi ma quỷ, bệnh tật và là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống và rất lâu đời ở Nhật Bản. Đây là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt và thường được sử dụng ăn kèm trong các buổi tiệc trà của người Nhật.

Điểm chung của các món bánh Wagashi là đều được trình bày rất đẹp mắt, nên người Nhật lẫn các nước trên thế giới không chỉ đơn thuần xem đây là một món ăn, mà còn là một đỉnh cao nghệ thuật độc đáo. Do có thể sáng tạo trong việc tạo hình, nên ở Việt Nam, nhiều người đã coi Wagashi là một trong những loại bánh để tặng cho gia đình hoặc người thân trong dịp Trung thu.

Cận cảnh 12 đội bóng ngành nông nghiệp tham gia AgriCup 2024

Cận cảnh 12 đội bóng ngành nông nghiệp tham gia AgriCup 2024

Ảnh 16:28

AgriCup 2024 là sự kiện thể thao đáng chú ý, quy tụ 12 đội bóng từ các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

8 trận đấu khai mạc AgriCup 2024 - Tranh Cúp Hacas đều có bàn thắng

8 trận đấu khai mạc AgriCup 2024 - Tranh Cúp Hacas đều có bàn thắng

Ảnh 13:53

Cả 8 trận đấu vòng bảng sau Lễ khai mạc AgriCup 2024 sáng 30/11 đều có bàn thắng, trong đó nhiều đội đã giành vé sớm vào vòng loại trực tiếp sau 2 lượt trận.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Ảnh 15:04

Chiều 28/11, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ 28-29/11.

Nông sản Việt 'tỏa sáng' tại hội chợ AgroViet 2024

Nông sản Việt 'tỏa sáng' tại hội chợ AgroViet 2024

Ảnh 06:50

Trong những ngày vừa qua, hàng nông sản Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng trong nước, quốc tế khi tham gia triển lãm AgroViet 2024.

Sắc trắng tinh khôi cúc họa mi trên phố phường Hà Nội

Sắc trắng tinh khôi cúc họa mi trên phố phường Hà Nội

Ảnh 15:53

Những ngày này, trên khắp phố phường của Hà Nội không khó để bắt gặp những xe hàng chở đầy hoa cúc họa mi mỏng manh, sắc trắng tinh khôi, báo hiệu mùa đông về.

Triển lãm đa dạng sinh học trên phố đi bộ Hồ Gươm

Triển lãm đa dạng sinh học trên phố đi bộ Hồ Gươm

Ảnh 12:09

Thông qua 100 bức ảnh ghi nhận sự đa dạng sinh học của các khu rừng đặc dụng, ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng với rừng.

Xem thêm