Thứ bảy, 23/06/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lâm Đồng: Phải xử lý nghiêm đối tượng buôn bán thú rừng

31/08/2010, 09:50 (GMT+7)

Khoảng 20 loại thú rừng trong đó có nhiều loại đặc biệt quý hiếm với tổng trọng lượng lên tới trên 300kg vừa bị lực lượng chức năng phát hiện ở nhiều nhà hàng đặc sản thuộc TP.Đà Lạt…

Đầu sơn dương và nhiều loại thú rừng quý hiếm bị bắt quả tang

Khoảng 20 loại thú rừng trong đó có nhiều loại đặc biệt quý hiếm như: gấu, báo gấm, chồn hương, chồn vòi mốc, mèo rừng, rắn…với tổng trọng lượng lên tới trên 300kg vừa bị lực lượng kiểm lâm phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WCS), cảnh sát môi trường PC49 – Công an Lâm Đồng phát hiện ở nhiều nhà hàng đặc sản thuộc TP.Đà Lạt…

Bày bán công khai

WCS đã có thông báo chính thức gửi NNVN và các cơ quan chức năng cho biết, ngày 26/8 trước đó lực lượng kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng đã bí mật phối hợp với WCS, PC49 phát hiện hàng loạt quán nhậu tại TP. Đà Lạt đang kinh doanh buôn bán thú rừng trái phép. Đặc biệt, có những quán kinh doanh thú rừng với quy mô cực lớn. Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, kết thúc chiến dịch truy quét các nhà hàng, quán ăn có “đặc sản thú rừng” đã phát hiện trên 300 kg thịt thú rừng trong đó có rất nhiều loại quý hiếm như: gấu, báo gấm, chồn hương, chồn vòi mốc, mèo rừng, rắn, voọc chà vá chân đen, tê tê, nhím, cheo cheo, kì đà, tay gấu, dúi, rắn, nai.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Xuân Việt - Cán bộ WCS tại Việt Nam cho biết, đợt kiểm tra đã phơi bày một sự thật quá kinh hoàng về thực trang kinh doanh buôn bán thú rừng bấy lâu nay tại Đà Lạt. Hầu hết các quán bị kiểm tra đều có buôn bán, tàng trữ nhiều loại thú rừng trái phép. Đặc biệt nhiều quán còn công khai để thú rừng ở tủ cấp đông hoặc nuôi nhốt gần quán khá công khai. Đáng chú ý, một số quán còn tinh vi hơn khi gửi thú rừng ở một số nhà lân cận, khi nào khách gọi thì mới đi lấy hàng chế biến để qua mặt cơ quan chức năng. Các quán vi phạm lớn nhất phải kể đến Tư Loan - đường Hai Bà Trưng. Kế đó là An Thuỷ - đường Bùi Thị Xuân, Cu Đức - đường Nguyễn Lương Bằng, nhà hàng Nhật Ly - đường Phan Đình Phùng, Mai Anh - 63 đường Hoàng Diệu… Theo ông Việt, quán Tư Loan từ lâu danh tiếng có bán thú rừng nổi lên như cồn ở Đà Lạt. Vào thời điểm kiểm tra quán Tư Loan đang có một lượng lớn thịt thú rừng chứa trong tủ cấp đông như chồn, tê tê, sơn dương được ướp đá. Lực lượng kiểm tra còn phát hiện hàng chục con dúi sống được nhốt trong các lồng sắt chuẩn bị thành món đặc sản…dúi nấu mẻ.

Cùng thời đểm trên, lực lượng chức năng cũng bí mật, bất ngờ ập vào một số nhà hàng khác như Hương Đồng (phát hiện trên 10 kg rắn các loại). Nhật Ly (phát hiện hơn 12kg thịt heo rừng và nhím). Các nhà hàng khác cũng đang tàng trữ trái phép từ cả chục ký thú rừng các loại.

Sẽ khởi tố nhiều chủ hàng?

TS. Scott Roberton, Giám đốc WCS tại Việt Nam cho chúng tôi biết, mong muốn bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam được WCS rất quan tâm. Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng và Chi cục Kiểm lâm của tỉnh cách đây 3 năm nói rõ mối đe dọa đối động vật hoang dã hiện nay là rất lớn đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn có món “đặc sản thú rừng”. Chính vì thế, WCS đã hợp tác xây dựng nên kế hoạch triệt phá các quán ăn nói trên và do lực lượng kiểm lâm thực hiện chủ đạo. Chúng tôi chỉ lên kế hoạch, hỗ trợ kỹ thuật và đưa chuyên gia tham gia kiểm tra thôi”.

TS Scott Roberton nhấn mạnh: “WCS ủng hộ các hành động cương quyết và mạnh mẽ của các ngành chức năng Lâm Đồng trong việc ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã. Chúng tôi hi vọng sau chiến dịch này sẽ tiếp tục có những cuộc điều tra để phát hiện và khởi tố các chủ bán buôn trái phép đứng sau các nhà hàng. Một cán bộ kiểm lâm cho chúng tôi biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc buôn bán, tàng trữ nhiều loại thú rừng quý hiếm như gấu, báo gấm, chồn hương, chồn vòi mốc, mèo rừng, rắn, voọc chà vá chân đen với số lượng lớn đã đủ yếu tố để khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Ông Trần Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, cho biết: Để thực hiện đợt truy quét quy mô vào loại nhất từ trước đến nay, Chi cục huy động tới 100 cán bộ chia làm 5 tổ trước đó đã tiến hành trinh sát và có sự hỗ trợ đắc lực của WCS. Chiến dịch truy quét như phát súng cảnh báo với các đối tượng buôn bán, tàng trữ, săn bắn thú rừng sẽ không được dung thứ và sẽ bị xử lý nghiêm.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận