Thứ bảy, 25/05/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Làm khoa học đừng chờ đợi, lưỡng lự

21/07/2015, 09:58 (GMT+7)

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học diễn ra tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng 20/7./ Xây tổ hợp 'Không gian khoa học'

Làm khoa học đừng chờ đợi, lưỡng lự
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khởi công

Dự án Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định) nằm trong khu đất thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), trên tổng diện tích 3,8 ha, với tổng mức đầu tư hơn 171 tỷ, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2017.

Tổ hợp không gian khoa học do kiến trúc sư người Pháp Jean – Francois Milou, người đã thiết kế công trình Trung tâm ICISE thực hiện.

Theo thiết kế, Tổ hợp không gian khoa học là một khối nhà tròn, hài hòa với cảnh quan núi non, cây xanh, không gian trong vùng. Trong đó có mô hình nhà vũ trụ và bảo tàng khoa học, được thiết kế theo mô hình đồng tâm.

Trung tâm ICISE là nơi để các nhà khoa học gặp gỡ, cùng với Tổ hợp không gian khoa học nhằm đưa khoa học đến với quần chúng, thế hệ trẻ, đặc biệt là những người đam mê khoa học.

“Ở các nước tiên tiến, số đông thành phố đều có nhà mô hình vũ trụ để khuyến khích sự ham mê của các em trong khám phá vũ trụ, khám phá thế giới. Đó là lý do chính cho ra đời ý tưởng Tổ hợp Không gian khoa học được khởi công hôm nay”, GS Trần Thanh Vân, chia sẻ.

“Quan điểm của Bình Định là xây dựng Tổ hợp không gian khoa học để làm khoa học, vì thế tỉnh cam kết tập trung mọi nguồn lực để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh xây dựng cơ chế hoạt động phù hợp cho Tổ hợp trình Chính phủ phê duyệt.

 Hiện Bình Định đang xúc tiến nhanh hệ thống hầm đèo Quy Hòa, rút ngắn thời gian từ Quy Nhơn đến Tổ hợp”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, công trình Tổ hợp Không gian khoa học không phải là công trình lớn nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với riêng Bình Định mà của cả nước.

 "Khoa học làm thế giới thay đổi. Không một quốc gia, dân tộc nào, một nền kinh tế nào có thể phát triển nếu không nhờ vào khoa học công nghệ. Làm khoa học thì không chờ đợi, lưỡng lự”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong dịp này, GS Trần Thanh Vân phát biểu chính thức khai mạc các hội thảo khoa học quốc tế vật lý hè năm 2015, diễn ra từ 19/7 đến 18/8, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

Đặc biệt, hội thảo lần này có sự tham gia của 3 nhà khoa học danh tiếng gồm: GS Lưu Lệ Hằng (người Việt, quốc tịch Mỹ) công tác tại khoa Thiên văn - Viện đại học Harvard và phòng thí nghiệm Lincoln - Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ, GS Jerome Friedman (quốc tịch Mỹ, giải Nobel vật lý năm 1990) công tác tại Đại học Chicago và GS George Smoot (quốc tịch Mỹ, giải Nobel vật lý năm 2006) công tác tại Đại học California phát biểu và giao lưu với các sinh viên Việt Nam.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận