Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Sáu 15/11/2019 , 15:52 (GMT+7)

Lễ hội với sự tham dự của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng hàng ngàn tác phẩm Bonsai và Suiseki. Đây là dịp để các nghệ nhân Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.  

Lễ khai mạc Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019 được diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM - Việt Nam).

Ngày 15/11, Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam & ASPAC phối hợp cùng tổ chức “Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019” với chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp” tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM).

"Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15” là sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế, nhằm tôn vinh nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật tạo hình Bonsai, đá cảnh Suseki. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, du lịch và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần, luân phiên tại nhiều quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Malaysia…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam nói chung và nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh nói riêng ngày càng phát triển, hàng trăm làng nghề trồng hoa cây cảnh truyền thống được khôi phục, hình thành nhiều cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các loại hoa, cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh… nhiều loại sản phẩm giá trị cao có xu hướng phát triển với số lượng và chất lượng ngày càng cao, mang lại thu nhập khá lớn cho nền kinh tế của đất nước và người sản xuất.

Sự phát triển của kinh tế sinh vật cảnh không những đem lại giá trị văn hóa, tinh thần cho người dân mà đã thực sự trở thành một ngành kinh tế đem lại giá trị cao, không những ở khu vực đô thị mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở khu vực nông thôn và góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các địa phương.

Thứ trưởng Tiến cho rằng, Lễ hội lần này với Chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của Tình bạn và sự Hòa hợp” chính là cơ hội rất lớn cho ngành Sinh vật cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó, giúp các nghệ nhân, người sản xuất, các nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX, làng nghề sinh vật cảnh ở Việt Nam có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân nổi tiếng trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam, trưởng ban chỉ đạo, trưởng ban tổ chức ASPAC 15 cho biết, lễ hội năm nay quy tụ gần 1.000 tác phẩm Bonsai và Suiseki được các nghệ nhân, nhà sưu tầm chọn lọc từ khắp mọi  miền đất nước, đưa về trưng bày, triển lãm và dự thi. Bên cạnh đó, Lễ Hội còn có hơn 250 tác phẩm Suiseki với giá trị gần 10 tỷ đồng; hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh của các nghệ nhân Việt Nam, cùng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho lãnh đạo Liên đoàn Bonsai thế giới, Liên đoàn Bonsai Châu Á Thái Bình Dương...
Trao giải Vàng cho nghệ nhân Nguyễn Bá Hậu (An Giang) với tác phẩm Bonsai Mini.
TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam và ông M.Paiman, đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC tham quan các tác phẩm.
Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tác phẩm bonsai.

Lễ hội diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM) từ ngày 15-18/11, dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước và hàng ngàn lượt khách quốc tế tham gia.

Ông M.Paiman, Đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC chia sẻ, ASPAC được khởi xướng lần đầu tiên tại Bali vào năm 2019 với tinh thần thúc đẩy tình bạn giữa những người yêu Bonsai, yêu thiên nhiên và môi trường. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức luân phiên 2 năm một lần từ các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.  

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Thời sự Nông nghiệp 04/06/2020 - 09:01

Để có diện mạo của nông nghiệp như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của hệ thống thủy lợi, khuyến nông và đặc biệt là chương trình giống…

Đi theo hướng hữu cơ, chấp nhận thách thức

Đi theo hướng hữu cơ, chấp nhận thách thức

Thời sự Nông nghiệp 04/06/2020 - 06:35

Môt nông dân trồng sầu riêng giỏi ở Tây Ninh quyết chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ, chấp nhận năng suất giảm nhưng kỳ vọng chất lượng, được người tiêu dùng biết đến.

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Ngành Thú y Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vào ngày 11/7 tại Hải Phòng

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 20:30

Sáng 3/6, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với lãnh đạo UBND thành phố về các nội dung chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Thú y.

Xe chở hơn 5 tấn thuốc nổ lao dốc, 1 người bị thương

Xe chở hơn 5 tấn thuốc nổ lao dốc, 1 người bị thương

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 06:17

Xe tải chở hơn 5 tấn thuốc nổ thi công thủy điện ở Quảng Trị bị mất đà, tuột dốc khiến một người bị thương nặng.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 03/06/2020 - 06:01

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 12:45

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

Đăk Nông chuyển hướng chuyên canh cây ăn quả tập trung

Đăk Nông chuyển hướng chuyên canh cây ăn quả tập trung

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 08:43

Có thế mạnh về cây ăn quả, Đăk Nông đang hướng đến phát triển vùng chuyên canh, tập trung sản xuất chất lượng cao, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm phát triển bền vững.

Lần đầu tiên xử phạt nông dân dùng thuốc BVTV lậu

Lần đầu tiên xử phạt nông dân dùng thuốc BVTV lậu4

Thời sự Nông nghiệp 02/06/2020 - 08:35

Cơ quan chức năng Hà Nội đã gọi những nông dân dùng thuốc BVTV lậu lên để xác định rõ nguồn gốc và xử phạt họ vì hành vi nguy hiểm này.

Doanh nghiệp nhập khẩu hạt giống kêu trời!

Doanh nghiệp nhập khẩu hạt giống kêu trời!2

Thời sự Nông nghiệp 01/06/2020 - 08:01

Lẽ ra được hưởng thuế suất ưu đãi 0% thì từ năm 2018, cơ quan Hải quan lại yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu 10-15%.

Chưa đủ điều kiện, không liều lĩnh tái đàn lợn

Chưa đủ điều kiện, không liều lĩnh tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 30/05/2020 - 16:20

Quảng Nam có quy mô chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ lớn nên để đảm bảo an toàn sinh học rất khó khăn. Do đó, việc tái đàn cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Sở hữu paraquat có thể chịu án tù 10 năm và hơn 31 ngàn USD

Sở hữu paraquat có thể chịu án tù 10 năm và hơn 31 ngàn USD

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 12:00

Các nhà sản xuất và nhập khẩu paraquat và chlorpyrifos ở Thái Lan có 270 ngày, trong khi nông dân có 90 ngày để bàn giao toàn bộ các loại hóa chất độc hại này.

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

Thời sự Nông nghiệp 29/05/2020 - 11:07

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ hè thu 2020 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Sau khi nhận tin từ người dân về đối tượng rao bán chim săn mồi trên facebook, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chuyển thông tin tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

Những loài rau dại mọc hoang dã ngoài bìa rừng, ven sông từ bao đời, nay được ông “quy về một mối” trong vườn nhà, biến chúng thành vườn rau rừng “độc nhất vô nhị”.