Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Sáu 15/11/2019 , 15:52 (GMT+7)

Lễ hội với sự tham dự của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng hàng ngàn tác phẩm Bonsai và Suiseki. Đây là dịp để các nghệ nhân Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.  

Lễ khai mạc Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019 được diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM - Việt Nam).

Ngày 15/11, Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam & ASPAC phối hợp cùng tổ chức “Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019” với chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp” tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM).

"Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15” là sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế, nhằm tôn vinh nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật tạo hình Bonsai, đá cảnh Suseki. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, du lịch và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần, luân phiên tại nhiều quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Malaysia…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam nói chung và nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh nói riêng ngày càng phát triển, hàng trăm làng nghề trồng hoa cây cảnh truyền thống được khôi phục, hình thành nhiều cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các loại hoa, cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh… nhiều loại sản phẩm giá trị cao có xu hướng phát triển với số lượng và chất lượng ngày càng cao, mang lại thu nhập khá lớn cho nền kinh tế của đất nước và người sản xuất.

Sự phát triển của kinh tế sinh vật cảnh không những đem lại giá trị văn hóa, tinh thần cho người dân mà đã thực sự trở thành một ngành kinh tế đem lại giá trị cao, không những ở khu vực đô thị mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở khu vực nông thôn và góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các địa phương.

Thứ trưởng Tiến cho rằng, Lễ hội lần này với Chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của Tình bạn và sự Hòa hợp” chính là cơ hội rất lớn cho ngành Sinh vật cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó, giúp các nghệ nhân, người sản xuất, các nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX, làng nghề sinh vật cảnh ở Việt Nam có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân nổi tiếng trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy phát triển nghề sinh vật cảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam, trưởng ban chỉ đạo, trưởng ban tổ chức ASPAC 15 cho biết, lễ hội năm nay quy tụ gần 1.000 tác phẩm Bonsai và Suiseki được các nghệ nhân, nhà sưu tầm chọn lọc từ khắp mọi  miền đất nước, đưa về trưng bày, triển lãm và dự thi. Bên cạnh đó, Lễ Hội còn có hơn 250 tác phẩm Suiseki với giá trị gần 10 tỷ đồng; hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh của các nghệ nhân Việt Nam, cùng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho lãnh đạo Liên đoàn Bonsai thế giới, Liên đoàn Bonsai Châu Á Thái Bình Dương...
Trao giải Vàng cho nghệ nhân Nguyễn Bá Hậu (An Giang) với tác phẩm Bonsai Mini.
TS Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam và ông M.Paiman, đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC tham quan các tác phẩm.
Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tác phẩm bonsai.

Lễ hội diễn ra tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP HCM) từ ngày 15-18/11, dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước và hàng ngàn lượt khách quốc tế tham gia.

Ông M.Paiman, Đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự Ban cố vấn ASPAC chia sẻ, ASPAC được khởi xướng lần đầu tiên tại Bali vào năm 2019 với tinh thần thúc đẩy tình bạn giữa những người yêu Bonsai, yêu thiên nhiên và môi trường. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức luân phiên 2 năm một lần từ các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.  

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 10/07/2020 - 17:08

Chiều 10/7, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra lễ cắt băng triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 19:55

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 17:56

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định vẫn tăng trưởng khá.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 13:20

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 23:27

Chiều 8/7, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 15:00

Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

IPM khởi động trở lại

IPM khởi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 14:35

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 11:27

Cùng với kỹ thuật chăm sóc không đúng cùng với biến đổi khí hậu đã khiến cho nền nông nghiệp Tây Nguyên thiếu bền vững nhất là cà phê và hồ tiêu.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Thời sự Nông nghiệp 07/07/2020 - 16:20

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp1

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 21:03

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 10:40

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do khô hạn, xâm nhập mặn, dịch bệnh nhưng nhờ chủ động ứng phó, ngành nông nghiệp Kiên Giang vẫn đạt kết quả khá cao.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 04/07/2020 - 09:15

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…