Chủ nhật, 24/06/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lần đầu VN phát hiện chim yến chết do “dính” virus H5N1

10/04/2013, 10:07 (GMT+7)

Một cơ sở nuôi chim yến hơn 100 nghìn con tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) trong vòng 1 tuần trở lại đây đã xẩy ra tình trạng chim yến bị dịch chết hàng loạt.

NNVN hôm qua đưa tin về việc, một cơ sở nuôi chim yến hơn 100 nghìn con tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) trong vòng 1 tuần trở lại đây đã xẩy ra tình trạng chim yến bị dịch chết hàng loạt.

Về thông tin này, hôm qua (9/4), Cục Thú y cho biết sau khi lấy mẫu xét nghiệm đàn chim yến này, đã xác định nguyên nhân đàn chim chết là do nhiễm virus cúm gia cầm (CGC) H5N1. Hiện tại, Cục Thú y phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy hoàn toàn đàn chim này, đồng thời đã yêu cầu chính quyền địa phương triển khai các biện pháp vệ sinh thú y nhằm bao vây ổ dịch.

Ông Văn Đăng Kỳ - Trường phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho biết kể từ khi xuất hiện virus H5N1 ở nước ta đến nay, đây là lần đầu tiên phát hiện dịch CGC xẩy ra trên đàn chim nuôi. Việc xử lí khống chế ổ dịch cũng sẽ hết sức khó khăn, bởi việc triển khai tiêm phòng vacxin H5N1 cho đàn chim là điều “bó tay”, trong khi hiện không có loại vacxin hay thuốc điều trị nào có thể trộn vào thức ăn. Vì vậy trước mắt, Cục Thú y yêu cầu địa phương xẩy ra ổ dịch và các vùng nuôi chim yến lân cận tập trung vệ sinh chuồng trại, cách li ổ dịch để phòng dịch là chính.

Nhận định về nguyên chim yến “dính” virus CGC, ông Kỳ cho biết: Giai đoạn 2011-2012, các chương trình và dự án giám sát lưu hành virus CGC của Cục Thú y đã lấy hơn 10 nghìn mẫu đối với chim hoang, tuy nhiên qua phân tích không phát hiện thấy virus H5N1 lưu hành. Vì thế, giả thiết chim yến nuôi ở Ninh Thuận nhiễm virus CGC từ chim hoang là rất ít xẩy ra, mà khả năng chính vẫn là do lây nhiễm từ gia cầm bị nhiễm virus H5N1 tại các vùng lân cận.

Ông Kỳ cho biết thêm, do “chưa có tiền lệ”, các hộ dân nuôi chim yến hiện nay lại đa số nuôi tự phát, không có đăng ký chăn nuôi và thực hiện các quy định về phòng chống dịch CGC nên việc chim yến bị dịch CGC hiện nay sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ tiêu hủy theo Quyết định 142/2009/QĐ-TTg của Chính phủ. Vì vậy thời gian tới, cùng với việc bắt buộc đăng ký hoạt động chăn nuôi và đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh đối với các cơ sở nuôi chim yến, nhiều khả năng sẽ phải bổ sung đối tượng nuôi này vào danh sách được hưởng các chế độ hỗ trợ phòng chống dịch.

Cục Thú y cảnh báo, việc phát hiện virus CGC H5N1 trên đàn chim yến nuôi có nguy cơ lây lan dịch CGC rất lớn do hàng ngày tần suất và phạm vi di chuyển của các đàn chim yến là rất rộng lớn và khó lường.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận