| Hotline: 0983.970.780

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Mâm cúng hóa vàng Tết Nguyên đán 2021 gồm những gì? Cần lưu ý gì?

Thứ Sáu 12/02/2021 , 15:20 (GMT+7)

Mâm cúng hóa vàng Tết Nguyên đán 2021 gồm những gì và cần đáp ứng điều gì để thể hiện lòng thành của con cháu với gia tiên?

Mâm cúng hóa vàng 2021 gồm những gì? Cần lưu ý gì?

Mâm cúng hóa vàng 2021 gồm những gì? Cần lưu ý gì?

Một mâm cúng hóa vàng cần những gì?

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ hóa vàng có thể khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng hóa vàng cần đảm bảo có những món lễ bao gồm:

- Một mâm cúng mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…

- Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít;

- Mâm ngũ quả;

- Hoa tươi;

- Hương;

- Bánh kẹo;

- Trầu cau, thuốc lá

- 2 cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

Những lưu ý trong mâm cúng hóa vàng năm 2021

Mâm cúng hóa vàng có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn đều được. Trước đây, nếu làm cỗ mặn thì không thể thiếu đĩa gà trống.Sau khi thắp hương làm lễ, gia chủ sẽ đốt vàng mã - hóa vàng. Khi hóa vàng thì thường hóa của gia thần trước rồi mới đến phần vàng mã của tổ tiên để không nhầm lẫn.

Đặc biệt, phần vàng mã dành cho người mới mất trong năm thì sẽ hóa cuối cùng. Lúc hóa xong, phần tiền vàng, sớ trạng đã cháy hết thì gia chủ vẩy vào thêm chút rượu, vì quan niệm xưa cho rằng phải như thế thì khi đến cõi âm các cụ mới nhận và tiêu được số tiền đó.

Nhiều nhà còn cẩn thận mang theo hai cây mía hơ trên phần tiền vàng mới hóa xong ví như nó là đòn gánh cho các cụ gánh tiền, gánh vàng về cõi âm.

Sau khi đốt vàng mã, con cháu tề tựu đông đủ, cùng nhau dùng bữa cơm thân mật, vui vẻ, kết thúc những ngày Tết và bắt đầu trở lại với công việc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Mục tiêu 6 điểm của ông Park

Trước ngày V-League tập trung đá trở lại, dự kiến vào tháng 3, HLV Park Hang-seo muốn ĐTVN có 3 tuần hội quân trước khi đá nốt vòng loại World Cup 2022.

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Xuất hiện chiếc xe đạp kì lạ hơn 140 tuổi ở Hà Nội

Chiếc xe trong bài viết được cho là của nhà thiết kế Michel Andree và nó xuất xưởng vào năm 1878 với cấu tạo vận hành rất đặc biệt.

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP bị mất MV đình đám vì đạo nhạc?

Sơn Tùng MTP sau hai tháng phát hành MV ‘Chúng ta của hiện tại’ thì sản phẩm này biến mất trên các diễn đàn âm nhạc vì bị nghi ngờ đạo beat.