Thứ hai, 22/10/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miễn phí thường kèm mã độc

20/11/2013, 20:36 (GMT+7)

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khi đề cập đến câu chuyện quản lý an ninh mạng và tình trạng sử dụng phần mềm miễn phí tràn lan hiện nay.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khi đề cập đến câu chuyện quản lý an ninh mạng và tình trạng sử dụng phần mềm miễn phí tràn lan hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Đến từ Bình Thuận, ĐB Ngô Đức Mạnh muốn Bộ trưởng Son giải đáp vấn đề an ninh mạng, an toàn thông tin tại Việt Nam đang như thế nào khi ngày càng có nhiều vụ tấn công đánh sập các trang báo điện tử.

ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) và ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cùng quan tâm đến số lượng người sử dụng dịch vụ trên Internet ngày càng nhiều, làm giảm doanh thu của nhiều hãng viễn thông lớn nên cần phải tăng giá cước. Ở góc độ quản lý, Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng như thế nào?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, VN là một trong 20 nước sử dụng Internet nhiều nhất trên thế giới. Nhiều như vậy nên nguy cơ bị tấn công bởi mã độc có nguồn gốc ở nước ngoài là chuyện bình thường.

Điển hình như những báo điện tử lớn như Dân Trí, Vietnamnet thời gian vừa qua.

Trong khi trình độ người dân sử dụng mạng còn nhiều hạn chế, cứ thấy phần mềm miễn phí, trò chơi dịch vụ miễn phí là tải về ngay mà không biết rằng những thứ miễn phí đó phần lớn kèm theo mã độc.

Theo Bộ trưởng Son, để phòng chống mã độc, hiện nay Việt Nam đã thành lập một Tổ chức ứng cứu khẩn cấp máy tính gồm hơn 100 thành viên, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về an ninh thông tin mạng và đang xây dựng 5 dự án về an toàn an ninh thông tin mạng.

Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế khi có sự cố về an ninh mạng, hiện đã có 14 đối tác chiến lược với VN về lĩnh vực này.

Đặc biệt, Bộ đã hoàn thành việc xây dựng Dự án Luật An toàn thông tin, dự kiến trình QH trong năm 2014.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận