Thứ hai, 18/06/2018 10:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một kết quả công bằng

17/11/2014, 08:38 (GMT+7)

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội dành cho 50 chức danh lãnh đạo cao cấp và lãnh đạo các ngành, được toàn dân trông đợi.

Theo đó, với 390 phiếu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 2 năm liền được nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất. Người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất trong số các Bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng, với 362 phiếu tín nhiệm cao, đạt 72,84%.

Năm 2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạt 186 phiếu tín nhiệm cao, bằng 37,35%. Đặc biệt, vượt hẳn lên so với lần lấy phiếu tín nhiệm lần đầu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dành được tới 323 phiếu “tín nhiệm cao”, chỉ có 41 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ngược lại, những người nhận được lượng phiếu “tín nhiệm cao” ít nhất và phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều nhất, là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình và Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Kết quả của cuộc lấy phiếu tín nhiệm trên là một kết quả công bằng. Bằng lá phiếu của mình, các vị ĐB Quốc hội đã phản ánh đúng tiếng nói của cử tri cả nước.

Hãy thử nhìn vào công việc điều hành của các vị lãnh đạo ngành có số phiếu “tín nhiệm cao” thấp nhất, sẽ rõ ngay điều đó. Ngành y tế năm qua đã tốn rất nhiều giấy mực. Từ việc 3 cháu bé sơ sinh chết sau khi tiêm vacxin đến vấn đề bệnh viện quá tải, nạn phong bì. Và đặc biệt là việc để bệnh sởi bùng phát, gây nên cái chết cho trên một trăm “thiên thần bé nhỏ”… 

Còn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bằng việc để xảy ra nhiều chuyện lùm xùm trong các kỳ thi công chức, để một số lãnh đạo đầu ngành trước khi về hưu còn bổ nhiệm, tuyển dụng hàng chục công chức. Và đặc biệt là việc để bộ máy hành chính công phình quá to, ngốn phần lớn nguồn thu của ngân sách, khiến không còn tiền để đầu tư phát triển đất nước và không còn tiền để tăng lương theo lộ trình.

Mục tiêu giảm 100.000 công chức viên chức theo đề án tinh giản biên chế khó lòng đạt được, cũng đã khiến dư luận bất bình.

Kết quả cuộc bỏ phiếu đã khiến cử tri cả nước phấn khởi, thêm tin tưởng vào Quốc hội. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu với ba mức độ tín nhiệm vẫn chưa làm tuyệt đại đa số cử tri thỏa mãn. Giá như từ kỳ bỏ phiếu tín nhiệm sau, mà Quốc hội bỏ hình thức ba mức tín nhiệm này, để thay vào đó bằng hai mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm”, thì sẽ thực chất hơn.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận