| Hotline: 0983.970.780

Một số đối tượng nuôi biển phổ biến

Thứ Sáu 05/07/2019 , 09:06 (GMT+7)

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Viện 1), giống cá song chấm nâu (là loài cá song nuôi phổ biến nhất) đã được sản xuất đại trà.

Công nghệ sản xuất giống cá song chấm nâu ổn định, có thể chủ động sản xuất với số lượng lớn ngay trong nước, mà trước đây chủ yếu là nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc. Công nghệ nuôi thương phẩm cá song chấm nâu cũng đã được người dân tiếp nhận từ khá sớm (trước năm 2006) và hiện nay các mô hình nuôi cá song trong ao, trong long đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Các địa phương có điều kiện thuận lợi đặt lồng như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… thì có thể nuôi cá song trong lồng. Địa phương có điều kiện xây dựng ao như Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng… có thể nuôi cá song trong ao. Các hình thức nuôi nuôi ao hay lồng đối với cá song đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Cá giò: Viện 1 đã làm chủ được công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá giò từ những năm 2002, đến năm 2005 thì công nghệ sản xuất giống cá giò đã hoàn thiện và ổn định. Từ năm 2006, Viện đã chuyển giao công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá giò cho các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang.

Cá Hồng Mỹ: Đây là đối tượng nhập nội, Viện 1 lần đầu tiên nhập trứng cá Hồng Mỹ thụ tinh từ Đài Loan từ năm 1999, từ đó Viện đã nghiên cứu từ đặc điểm sinh học, ương nuôi và tạo đàn cá bố mẹ. Cho đến năm 2003, Viện 1 đã thành công và làm chủ công nghệ sản xuất giống, nuôi thương phẩm cá Hồng Mỹ và cũng là cơ sở đầu tiên, duy nhất trên cả nước có đàn cá bố mẹ, có công nghệ sản xuất giống và nuôi cá Hồng Mỹ, từ đó đến nay công nghệ này đã được chuyển giao cho người dân khắp các tỉnh ven biển trong cả nước.

Sản xuất giống và nuôi cá chim vây vàng: Đây cũng là công nghệ mà Viện 1 đã làm chủ, hiện nay Viện 1 đang chủ động chương trình chọn giống cá chim có sức sinh trưởng cao làm vật liệu cho sản xuất con giống, đây là tiền đề để phục vụ nuôi cá chim quy mô công nghiệp ngoài biển khơi.

Hàu biển: Viện 1 là đơn vị đầu tiên đưa đối tượng này từ nước ngoài về Việt Nam từ năm 2002 (từ Úc) và 2006 (từ Đài Loan) và đã nghiên cứu thành công sản xuất giống hàu đầu tiên tại Việt nam. Hiện nay công nghệ sản xuất giống và nuôi hàu biển đã được chuyển giao cho sản xuất, phát triển rộng khắp ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định và các tỉnh ven biển miền Trung.

Ngao dầu, ngao Bến Tre: Viện 1 cũng là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công và sản xuất ngao dầu, ngao Bến Tre, hiện nay công nghệ này đã được chuyển giao cho sản xuất phổ biến.

Những công nghệ về đối tượng mặn, lợ tiếp tục chuyển giao:

- Chuyển giao công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá nhụ 4 râu.

- Chuyển giao công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm rươi.

- Chuyển giao công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm tôm tít.

Cá nhụ, rươi, tôm tít là các đối tượng được Viện 1 triển khai nghiên cứu thành công những năm gần đây. Hiện nay công nghệ sản xuất giống và nuôi các đối tượng này đang được Viện hoàn thiện về kỹ thuật và đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý để được công nhận là tiến bộ mới, tiến bộ kỹ thuật, trước khi chuyển giao và nhân rộng cho sản xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, khiến hàng trăm lồng cá đến kỳ xuất bán của nông dân huyện Tứ Kỳ, Hải Dương gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ gần như đóng băng.

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Những ngày đầu năm mới, thời tiết không mấy thuận lợi, cùng với đó nguồn thủy sản gần bờ cạn kiệt khiến ngư dân vùng ven biển Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.