Thứ hai, 16/07/2018 04:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một vụ chuyển trường kì lạ

10/04/2018, 06:25 (GMT+7)

Nữ sinh Phạm Song Toàn lớp 11A1 trường THPT Long Thới – huyện Nhà Bè được đích thân Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở GS-ĐT TPHCM cho chuyển trường ngay từ tuần này.

Nữ sinh Phạm Song Toàn

Không phải một vụ chuyển trường bình thường! Lý do, trước đó em Phạm Song Toàn đã nêu ra câu chuyện cô giáo Trần Thị Minh Châu suốt mấy tháng qua dạy Toán bằng cách cho học sinh chép bài, chứ không giảng bày cũng như giao tiếp với học sinh. Sự im lặng ấy rất đáng lưu ý để khắc phục.

Học sinh Phạm Song Toàn không có gì sai quấy. Đáng tiếc, những người lớn xung quanh em Phạm Song Toàn lại căn cứ vào những nhiễu nhương xã hội để đưa ra hai lý do cấp bách để thúc giục em Phạm Song Toàn chuyển trường.

Thứ nhất là bạn bè có sự kỳ thị em Phạm Song Toàn, nhiều khả năng sẽ cô lập em Phạm Song Toàn trong nhà trường. Trên mạng xã hội nhiều ý kiến từ học sinh trong trường đả kích em Phạm Song Toàn.

Thứ hai, sau này nhà trường bị đánh giá thi đua không được như mong muốn, thì có khả năng thầy cô, phụ huynh, học sinh đẩy dư luận về em Phạm Song Toàn và coi đó là lỗi của em Phạm Song Toàn. Một cách biện giải đầy cảm tính và sấp ngửa trắng đen, đến mức buồn cười.

Chúng ta đang truyền đạt cho thế hệ mai sau một lối sống thỏa hiệp với phi lý và bất công chăng? Chúng ta muốn người Việt ngày mai cứ đớn hèn quay lưng ngoảnh mặt trước mọi sự trớ trêu chăng?

Lẽ ra, ngành giáo dục phải tổ chức nói chuyện với giáo viên và học sinh trường THPT Long Thới để củng cố thêm một lần nữa rằng: hành động của em Phạm Song Toàn đáng ủng hộ và đáng biểu dương. Đồng thời khuyến khích những em học sinh khác tự tin bộc lộ những suy nghĩ của mình về trường lớp để không gian giáo dục trở nên trong lành hơn, cởi mở hơn, tốt đẹp hơn.

Không thể bảo vệ em Phạm Song Toàn bằng cách cho em lánh mặt như một hệ lụy mà cộng đồng đã đúc kết thành câu cửa miệng “đấu tranh thì biết tránh đâu”. Ngành giáo dục sốt ruột với căn bệnh thành tích lâu ngày, đã hình thành phản ứng tất yếu co cụm đầy sợ hãi trước căn bệnh thành tích ư?

Còn trường hợp cô giáo Trần Thị Minh Châu cần phải nhìn nhận như thế nào? Cô giáo im lặng suốt một học kỳ, thì khó hiểu quá. Thái độ im lặng nhằm thể hiện sự quyền uy, hay thể hiện sự lạnh lùng? Có thể cô giáo Trần Thị Minh Châu đang gặp những rắc rối nào đó trong cuộc sống khiến bản thân không còn hứng thú giao tiếp trước đám đông, và vô cớ chuyển sự dửng dưng sang những học trò ngây thơ.

Nếu vậy, cô giáo Trần Thị Minh Châu hãy tìm bác sĩ tâm lý và giải tỏa mọi u uẩn trong lòng mình rồi quay lại bục giảng với học trò thân yêu. Nhà giáo không chỉ là một nghề, mà còn là một sứ mệnh cao cả. Khi đã chấp nhận gánh vác sứ mệnh trồng người thì hãy hành động với trái tim của một người gieo mầm chu đáo, thánh thiện và nhân ái.

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận