| Hotline: 0983.970.780

Mưa liên tục, sản lượng muối giảm mạnh

Thứ Ba 18/07/2017 , 07:45 (GMT+7)

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Chúng tôi về phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa, vùng muối trọng điểm ở Khánh Hòa những ngày này khi ruộng muối vẫn còn mênh mông nước.

Diêm dân Nguyễn Thanh, một người làm muối có thâm niên ở đây, than vãn: Mấy năm trước đến thời điểm này tổ chúng tôi gồm 14 người nhận hơn 1 ha ruộng muối đã sản xuất được hàng trăm tấn muối, bán đi cũng có đồng ra đồng vào. Vậy mà, năm nay trời chẳng yên, cứ mưa rải rác mãi nên độ mặn không đảm bảo để muối kết tinh. Nói ra cảm thấy buồn lắm, từ đầu năm đến nay chúng tôi chẳng sản xuất được hạt muối nào, trắng tay chú ơi”.

16-03-11_1
Ông Thanh cho biết, vụ muối năm nay diêm dân trắng tay vì mưa liên tục

Cũng theo ông Thanh, do sản xuất muối không được nên hiện nay diêm dân đều thua lỗ tiền công bỏ ra và chi phí đầu tư cho việc bơm nước, cải tạo ruộng muối nhiều lần.

Trao đổi với NNVN, ông Trương Công Hiến, GĐ HTX Muối Ninh Diêm 1/5, phường Ninh Diêm, nói mưa liên tục nên diêm dân không sản xuất được.

Ông Hiến thống kê chi tiết từ đầu năm đến nay có đến 42 cơn mưa lớn nhỏ làm trì trệ đến việc cải tạo ruộng muối, mặc dù HTX đã chi từ 400-500 triệu đồng cho việc bơm nước mưa ra khỏi ruộng.

“Nếu như mọi năm vào thời điểm này, HTX đã thu hoạch muối ít nhất trên 5.000 tấn và có doanh thu nhờ bán muối, tuy nhiên năm nay, việc cải tạo ruộng muối nhiều lần trở nên công cốc vì mưa liên tục. Với tình hình này, còn gần 2 tháng nữa là kết thúc vụ nhưng chắc chắn HTX sẽ không có muối để bán”, ông Hiến chia sẻ

Được biết, toàn HTX có hơn 90 ha ruộng sản xuất muối trên nền đất, với gần 500 xã viên sống nhờ muối.

16-03-11_2
Ruộng muối chìm trong nước mưa

Vùng muối sản xuất trải bạt của HTX Muối Ninh Thủy, phường Ninh Thủy (TX Ninh Hòa) cũng rơi vào cảnh tương tự. Đến nay HTX vẫn chưa có doanh thu từ thu hoạch muối.

Theo ông Lê Văn Định, PGĐ HTX Muối Ninh Thủy, nguyên nhân do mưa rải rác liên tục nên nước biển đưa vào ruộng nhạt khiến muối không kết tinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Phân bón Hữu cơ AVI, đồng hành cùng nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phân bón Hữu cơ AVI, đồng hành cùng nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phân bón Hữu cơ AVI, phân bón nhập khẩu từ Mỹ, là sản phẩm phân bón chất lượng, thân thiện với môi trường và con người.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.