Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muốn có 100 ha đất nông nghiệp, phải ký hợp đồng với 1.000 hộ dân

Thứ Năm 20/07/2017 , 09:14 (GMT+7)

Nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng, cần nhanh chóng quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong đó hướng đến nông nghiệp sạch, công nghệ cao.

Các nội dung này sẽ được Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) đề xuất trong cuộc đối thoại với Thủ tướng diễn ra vào 31/7 tới tại Hà Nội.

Quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch nhóm công tác Nông nghiệp của VPSF, Tổng Giám đốc Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình cho rằng, đã đến lúc không thể chần chừ việc tổ chức hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng đi phù hợp. Và nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam muốn phát triển, đáp ứng yêu cầu các thị trường có trình độ cao như Nhật, Hàn Quốc thì nhất định phải thiết lập hệ thống này.

Thực tế đã được nói tới nhiều lần: sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn rất manh mún.

“Với các doanh nghiệp như chúng tôi, muốn có 100 ha đất để sản xuất nông nghiệp thì phải ký với 1.000 hộ dân. Điều này gây nhiều trở ngại cho quá trình sản xuất kinh doanh, thay vào đó, chúng tôi có thể chỉ ký với giám đốc hợp tác xã. Riêng việc in giấy tờ lưu trữ cũng đã rất nặng nề, thêm vào đó, nhiều người nông dân cầm hợp đồng nhưng không hề đọc”- ông Trần Mạnh Báo cho biết.

Ngoài ra, ông Trần Mạnh Báo cũng cho biết, các doanh nghiệp nông nghiệp cũng rất cần hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính khi doanh nghiệp đầu tư như thủ tục tiếp cận thuê đất, thủ tục thu hút đầu tư mua máy móc công nghệ...

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thủy sản miền Trung cho hay, nông nghiệp của chúng ta chưa được quy hoạch một cách rõ ràng, vẫn còn manh mún nhỏ lẻ…

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thủy sản miền Trung.

Theo tôi, chúng ta cần nhanh chóng quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong đó hướng đến nông nghiệp sạch, công nghệ cao.

Cụ thể cần xây dựng bộ tiêu chí thế nào là nông nghiệp sạch, thế nào là nông nghiệp công nghệ cao với đầy đủ các tiêu chí và hướng dẫn thực hiện.

“Làm sao để người dân, doanh nghiệp đều tiếp cận được tiêu chí, thế nào là sản xuất theo hướng sạch, công nghệ cao, từ đó nhà nước xây dựng bộ chính sách phù hợp với nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhằm khuyến khích doanh nghiệp an tâm và sẵn sàng đầu tư”- ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Về xây dựng tiêu chí, ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, chúng ta đã từng có VietGap, đó là một tiêu chuẩn chung nhưng nông nghiệp Việt Nam phải xác định hướng đi của mình, phát triển cây, con trọng tâm sẽ xây dựng một bộ tiêu chí đi theo, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Xây dựng tiêu chí xong, phải phổ biến tổ chức hội thảo hội nghị để cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận với bộ tiêu chí này để họ thực hiện.

“Với 20 năm trong nghề thủy sản, tôi thấy, các tiêu chí mà mình đặt ra với doanh nghiệp khác xa với thực tiễn đang ứng dụng và cũng nói thêm cơ chế chính sách dành cho ứng dụng cũng không đúng. Như Nghị định 210 ban hành đủ thứ tiêu chí nhưng Nghị định không hỗ trợ được cho doanh nghiệp nông nghiệp nào, đó chính là bất cập”- ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Tổ chức lại sản xuất nông nghiệp

Muốn làm nông nghiệp công nghệ cao, ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, phải có quy hoạch hạn điền, quản lý quy hoạch, khuyến khích chính sách đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, việc tổ chức lại sản xuất là doanh nghiệp chỉ phải lo làm theo tiêu chí chất lượng sản phẩm mình làm ra đồng thời lo về thị trường, còn sản xuất trực tiếp là việc của nông dân. Nhà nước lo bộ tiêu chí, liên kết cùng nhau, còn nếu thả nổi thì 70% là nông dân làm manh mún, nhỏ lẻ mà không có đầu tầu, không tiêu chí, chính sách rõ ràng thì họ rất chơi vơi.

Ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc The Pan Group.

Cùng quan điểm với những nội dung trên, ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc The Pan Group đề xuất về chính sách thị trường cho nông nghiệp.

“Thị trường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng được mùa, mất giá của một số mặt hàng nông sản trong thời gian qua. Nếu xuất phát từ thị trường thì sẽ định hướng được sản phẩm, chẳng hạn, sản phẩm thay thế nhập khẩu, xuất khẩu, sản phẩm có giá trị cao chứ không chỉ năng suất cao”- ông Nguyễn Khắc Hải nói.

Về thị trường cho xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp Việt Nam không hiểu biết nhiều, do đó, khi xuất khẩu hay phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Vì vậy, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích cơ chế hợp tác, tổ chức nhiều cuộc xúc tiến gặp gỡ để doanh nghiệp có cơ hội trao đổi và hiểu về thị trường xuất khẩu tốt hơn.

Về thị trường trong nước, nhà nước chỉ cần làm vai trò định hướng. Nếu doanh nghiệp là trọng tâm của hệ thống sản xuất nông nghiệp thì sẽ hạn chế được tình trạng được mùa, rớt giá và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

 

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.