Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muốn dạy học từ xa phải quản lý tốt và ràng buộc học sinh học tập

Thứ Ba 31/03/2020 , 09:32 (GMT+7)

Do dịch bệnh Covid-19, thời gian nghỉ học của học sinh vẫn kéo dài, chưa biết khi nào các em mới được trở lại trường.

Một buổi dạy trực tuyến - giáo viên vẫn giảng bài mà không biết học sinh có theo dõi hay không.

Một buổi dạy trực tuyến - giáo viên vẫn giảng bài mà không biết học sinh có theo dõi hay không.

Vì thế, giải pháp dạy và học từ xa mà các địa phương, các nhà trường đang triển khai là điều tất yếu để hoàn thành chương trình của năm học.

Song, vấn đề đặt ra là rất khó để giáo viên kiểm soát, đánh giá được được kết quả học tập cũng như số lượng học sinh học bài. 

Chưa có quy định ràng buộc để học sinh học tập

Hiện nay, một số địa phương đã triển khai việc dạy trên truyền hình và dạy trực tuyến nhưng điều mà chúng ta đang thấy là đa phần mới dừng lại ở việc tổ chức dạy học chứ chưa đánh giá, kiểm tra việc học. Vì thế, học sinh có em học, em không.

Điều này thể hiện rất rõ đối với những trường đang triển khai dạy trực tuyến, giáo viên thấy rất ít học sinh đăng ký học nên số lượt tương tác, hỏi bài của học trò, nhất là đối với những môn không phải là môn thi chuyển cấp là rất hạn chế.

Việc dạy trên truyền hình do các Sở GD- ĐT chủ trì có lẽ còn khó theo dõi hơn vì giáo viên không thể theo dõi trực tiếp được học trò. Rất ít học sinh chú ý cách học này, bởi thực tế nhiều nhà trường chưa có những quy định ràng buộc để học sinh phải học bài khi nghỉ ở nhà.

Đài truyền hình vẫn chiếu, thầy cô vẫn đăng tải bài giảng nhưng rõ ràng việc kiểm tra học tập của học sinh rất khó khăn. Vì thế, thầy cô vẫn đợi chờ tinh thần tự giác học tập của học trò mà tinh thần này có lẽ học sinh bây giờ không nhiều em có. Đây cũng chính là một trong những lý do mà việc dạy từ xa chưa mang lại kết quả như mong muốn.

Nâng cao chất lượng dạy từ xa thế nào?

Điều cấp thiết bây giờ, ngành GD- ĐT phải triển khai những giải pháp căn cơ hơn, thiết thực hơn để các trường học có thể hoàn thành được chương trình học mà vẫn đánh giá được chất lượng học tập.

Trước tiên, phải có quy chế để đánh giá, kiểm tra, đánh giá và tiến tới công nhận kết quả đào tạo từ xa. Đối với các nhà trường phải có quy định bắt buộc để học sinh học tập khi ở nhà vì không có quy định bắt buộc thì rất khó để tất cả học trò xác định được việc học của mình khi không có sự giám sát trực tiếp của giáo viên.

Hình thức học tập có thể là qua truyền hình, qua các địa chỉ trực tuyến của Bộ, của Sở, Phòng hoặc các nhà trường.

Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy để tất cả giáo viên có thể thực hiện được các bài giảng trực tuyến trong năm học này vẫn là điều còn rất khó khăn bởi một bộ phận giáo viên cũng đang rất yếu về công nghệ thông tin.

Tải một số giáo án đơn thuần lên trang dạy trực tuyến của nhà trường thì được chứ để soạn một giáo án trực tuyến có đầy đủ các hoạt động, có đủ các thao tác để học sinh tương tác, học tập, trao đổi thì nhiều giáo viên chưa thể làm được.

Vậy nên, các tỉnh cần thống nhất hình thức dạy qua truyền hình hay dạy trực tuyến làm chuẩn để triển khai cho hội đồng bộ môn và các nhà trường có những định hướng cho việc đánh giá, kiểm tra thì mới có thể công nhận được kết quả học tập của học trò.

Có một số tài khoản Zalo, Facebook hoặc email chung của lớp

Thực tế, việc dạy từ xa nhất là dạy trực tuyến cho cấp Trung học phổ thông không khó, vì đa phần học sinh có điện thoại di động được kết nối mạng internet hoặc có thêm máy tính. Hơn nữa, ý thức học tập của học sinh cấp học này cũng thường cao hơn các cấp học còn lại.

Đối với cấp Tiểu học và Trung học cơ sở có phần khó khăn hơn vì nhiều em vẫn còn rất ham chơi và các kỹ năng thao tác trên máy tính, điện thoại để học trực tuyến của nhiều học sinh vẫn hạn chế hơn các anh chị.

Ý thức của các em học sinh THPT trong việc học trực tuyến thường cao hơn cấp THCS và tiểu học

Ý thức của các em học sinh THPT trong việc học trực tuyến thường cao hơn cấp THCS và tiểu học

Vì thế, lập một số tài khoản chung để quản lý, gửi, nhận bài theo cách đơn giản nhất để học sinh có bài học và làm bài tập, bài kiểm tra là điều mà các trường phải tính tới. Vì đa phần học sinh từ lớp 6 trở lên ở khu vực đồng bằng, đô thị đã có tài khoản Zalo, Facebook nên việc kết nối giữa giáo viên chủ nhiệm với các thành viên trong lớp học rất dễ dàng.

Các thầy cô bộ môn vừa đăng tải bài giảng, bài tập, bài kiểm tra trực tuyến lên trang dạy và học trực tuyến của nhà trường, vừa gửi cho giáo viên chủ nhiệm đăng tải lên tài khoản chung của lớp và yêu cầu học sinh học bài.

Những bài tập, bài kiểm tra thì học sinh có thể gửi trực tiếp cho giáo viên bộ môn theo thời gian quy định hoặc gửi qua chế độ tin nhắn của giáo viên qua các tài khoản mạng xã hội hoặc email. Hàng tuần, giáo viên bộ môn sẽ thống kê và gửi thông tin cho giáo giáo viên chủ nhiệm về số lượng học sinh học bài, làm bài tập, làm bài kiểm tra.

Em nào không tham gia thì giáo viên chủ nhiệm sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với gia đình, với học sinh. Đối với học sinh Tiểu học thì giáo viên có thể gửi vào địa chỉ của phụ huynh để phụ huynh đôn đốc, nhắc nhở con em mình học bài.

Ngoài ra, hàng tuần thì nhà trường cũng in, photo sẵn những bài giảng, bài tập để sẵn ở trường. Những em nào không có điện thoại, máy tính thì có thể vào trường nhận và thực hiện các nhiệm vụ học tập và nộp bài lại trường cho thầy cô của mình. 

Chính vì lâu nay chúng ta đang dạy và học theo cách truyền thống nên sự cố dịch bệnh năm nay khiến cho ngành, nhà trường và nhiều thầy cô bị động, lúng túng trong việc triển khai dạy và học từ xa. Vì thế, một giải pháp đồng bộ để tất cả học sinh cùng tham gia học tập, chương trình có thể hoàn thành là điều mà ngành GD-ĐT mà đặc biệt là các nhà trường phải rốt ráo triển khai trong lúc này. Nếu không, mọi thứ đã chậm chễ lại càng chậm chễ hơn.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…