Không tấc đất trở thành 'chúa rừng'

" /> Muôn kiểu vay vốn làm giàu: Những mô hình độc đáo
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muôn kiểu vay vốn làm giàu: Những mô hình độc đáo

Thứ Tư 19/08/2015 , 12:10 (GMT+7)

Tham gia cùng đoàn công tác của ngân hàng Agribank tại Phú Yên và Bình Định, chúng tôi đã được mục sở thị những mô hình kinh tế vô cùng độc đáo như nuôi chim yến, nuôi tôm hùm. Tuy đầu tư lớn, nhưng lợi nhuận thu được lại “kếch xù”./ Không tấc đất trở thành 'chúa rừng'

“Làm một lần, ăn cả đời”

Xưa, các cụ bảo rằng “có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Nay, có những nông dân đầu tư xây dựng mô hình nuôi chim yến một lần là có thể ngồi mát đếm tiền cả đời.

Thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) ríu rít tiếng chim yến. Nơi trú ngụ của chúng là một ngôi nhà 6 tầng. Nhìn bề ngoài, nó không khác gì so với nơi ở của con người, nhưng đi sâu vào tìm hiểu mới thấy những kết cấu vô cùng kỳ dị. Tường nhà dày 27 cm và rỗng ở khoảng giữa, trên trần nhà được ốp đá tự nhiên, ngăn thành các ô vuông và độ ẩm luôn được đảm bảo từ 85 – 90%.

Hàng ngàn con chim yến chao lượn khắp các phòng, hệt như những chiếc lá rơi khi có luồng gió mạnh thốc vào. Ngước mắt lên trên, tổ yến màu trắng ngà ken dày đặc trên những phiến đá xám. Nếu tính bình quân 8 tổ yến đạt trọng lượng một lạng (0,1 kg), thì khi thu hoạch hết tổ yến ở đây sẽ không dưới 5 kg. Tuy nhiên, chủ nhà yến – anh Nguyễn Văn Quyện (45 tuổi), bảo rằng, mô hình đang trong giai đoạn nhân cá thể yến, nên chỉ thu những tổ không còn chim non ở.

Tôi hỏi anh Quyện: “Mức đầu tư một nhà nuôi yến 6 lầu, diện tích mỗi lầu 700 m2 và sử dụng đá tự nhiên ốp trần hết bao nhiêu tiền?”. Anh cười bảo: “10 tỷ”. “Vốn đâu ra mà nhiều tiền thế?”.

Chủ nhà yến nhìn anh Lê Tiến Dũng, Phó trưởng phòng tín dụng ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Yên và trả lời: Từ đôi tay lao động, từ khối óc và 500 triệu đồng vốn vay ngân hàng Agribank.

07-43-23_nh-2
Cận cảnh nhà nuôi chim yến

Hoàn cảnh éo le của anh Quyện có lẽ là hy hữu. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó vùng biển Sông Cầu (Phú Yên) đông anh em. Ngày qua ngày cứ đói lay đói lắt, 15 tuổi anh xin vào chùa nương nhờ cửa Phật và học nghề bốc thuốc 7 năm liền.

Rời chùa, anh lại lăn lộn với biển cả, lênh đênh theo con sóng trên đoàn tàu đánh cá mưu sinh. Thế rồi, khi chán biển, anh quyết định lên núi, mua 5 ha đất ở huyện Sông Hinh trồng mía và nuôi bò. Đầu những năm 1990, phong trào nuôi tôm hùm ở huyện Sông Cầu (nay là thị xã Sông Cầu) bốc ngùn ngụt, anh Quyện lại bán đất, bán bò, rời miền sơn cước về quê làm ăn.

Vốn đầu tư nuôi tôm hùm cực lớn, anh phải vay thêm ngân hàng Agribank 500 triệu đồng để dựng bè, sắm lồng, tôm giống và thức ăn. Có thời điểm, khu nuôi tôm của anh phát triển lên 100 lồng. Mỗi năm lãi tiền tỷ ngon ơ.

Một ngày, anh Quyện nghĩ biển cả bao dung nhưng thỉnh thoảng vẫn nổi cơn thịnh nộ, sa sẩy chốc lát lại trắng tay. “Trùm bè” quyết định rút vốn lên bờ đầu tư mô hình nuôi chim yến. Căn nhà mới khánh thành đầu năm 2014, thế mà sau một năm đã dụ được cả vạn con chim yến trú ngụ. “Với đà phát triển này, chắc chắn 10 năm nữa sản lượng tổ yến sẽ đạt 1 tạ/năm”, anh Quyện quả quyết.

Thời điểm hiện tại, dù chưa có thương hiệu nhưng sản phẩm tổ yến của anh được bán với giá 50 triệu đồng/kg. Thế có nghĩa là, 10 năm tới một ngôi nhà yến sẽ cho thu 5 tỷ đồng. Một mức lợi nhuận khiến người ta... choáng váng.

Anh Quyện chia sẻ: Yến là loài chim vô cùng độc đáo, không đậu ở bất cứ nơi đâu trừ tổ của mình. Chúng kiếm mồi trên không trung và phải là mồi đang sống. Một con yến trưởng thành thường bay xa từ 30 đến 100 km kiếm ăn. Chúng rời tổ từ sáng sớm và quay về khi sẩm tối. Người nuôi không phải mất bất cứ chi phí thức ăn nào.

Nghề nuôi yến hiệu quả bền vững là bởi, khi loài chim này đã chọn ngôi nhà nào để trú ngụ thì sẽ ở đó đến hết đời và gây dựng nòi giống. Nếu có ý thức vừa bảo tồn vừa phát triển, mỗi tháng chỉ thu từ 10 – 15% (những tổ không có chim sinh sống) thì sau 1 năm, số lượng cá thể sẽ tăng lên gấp 3 lần. Chủ nhà yến chỉ có mỗi việc rung đùi chờ thời gian thu hoạch.

Những tỷ phú ở “thủ phủ tôm hùm”

Rời huyện Phú Hòa, chúng tôi tiến về vùng biển thị xã Sông Cầu. Gọi nơi đây là “thủ phủ tôm hùm” chẳng có gì sai, bởi đó là địa phương cấp huyện nuôi nhiều tôm hùm nhất nước Việt Nam.

Và, nếu ví dải đất ven biển thị xã Sông Cầu (gồm các xã Xuân Phương, Xuân Thịnh, Xuân Cảnh, Xuân Hòa, và phường Xuân Đài, Xuân Thành) là vùng đất của những tỷ phú cũng hoàn toàn đúng. Vì sao ư? Cứ nhìn những ngôi biệt thự nguy nga của dân nuôi tôm hùm thì biết liền.

07-43-23_nh-3
Nuôi tôm hùm là nghề đem lại lợi nhuận “kếch xù”

Hiếm có vùng đất nào mà một bên là biển xanh, một bên là đất đai khô cằn như sa mạc, không có một dòng nước, một khe đổ ra khơi như vùng Sông Cầu. Cái “vùng đất hiếm” ấy chính là thiên đường của tôm hùm.

“Còn nhớ 7 năm trước tôi vẫn nợ ngân hàng Agribank chi nhánh Sông Cầu 200 triệu đồng, giờ gia đình tôi đang cho vay ngược lại ngân hàng 5 tỷ đồng”, ông Khanh cười khơ khớ nhắc tới cuộc lội dòng ngoạn mục khi sử dụng hiệu quả đồng vốn vay.
Cũng theo ông Khanh, dù giá tôm hùm hiện nay đang chạm đáy: 1,3 triệu đồng/kg (bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh điểm), tuy nhiên nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, tỷ lệ tôm chết từ 40% trở xuống thì nông dân vẫn thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ (nếu nuôi 100 lồng).

Ông Dương Văn Khanh (thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương) là một trong những người khởi thủy nghề nuôi tôm hùm ở vùng biển Sông Cầu này. Ông kể: “Năm 1992, giá tôm giống chỉ 5.000 đồng/con mà kích thước lớn hơn tôm giống bây giờ nhiều lần.

Nuôi tầm 12 tháng, mỗi con tôm thương phẩm nặng 1 kg, bán 400 – 500 ngàn đồng. Thấy tôi thắng lớn hai, ba vụ liên tiếp, người ta đổ xô vay vốn, đua nhau đóng lồng, dựng bè nuôi tôm hùm”.

Năm 2000, ông Khanh được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân xóm Dân Phú 1, đồng thời là Tổ trưởng Tổ vay vốn ngân hàng Agribank, quản lý điều hành 20 hội viên.

Thời ấy, quê ông nghèo xơ xác, chẳng ai có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất nên ngân hàng phải linh động cho vay vốn theo hình thức tín chấp. Số tiền 15 - 20 triệu đồng đủ để đầu tư 1 lồng nuôi tôm hùm. Lợi nhuận từ vụ tôm trước tiếp tục dồn vào vụ sau, cứ thế quy mô chăn nuôi cứ phình ra.

Hiện tại, nhiều tỷ phú có cả trăm lồng nuôi tôm hùm như ông Nguyễn Văn Thậm, Võ Văn Học, Nguyễn Văn Tòng… Số hộ tham gia nuôi tôm cũng gấp 200 lần thời điểm năm 2000. Từ xã Xuân Phương, phong trào nuôi tôm hùm lan ra khắp các xã, phường ven biển Sông Cầu.

Do giá tôm hùm giống đắt đỏ (350.000 đồng/con), suất đầu tư cho một lồng nuôi tôm hùm khá lớn (khoảng 40 triệu đồng/lồng).

Đối với những hộ uy tín, thời điểm “khát vốn” mở rộng mô hình, Agribank có thể cho vay theo hình thức tín chấp số tiền lên tới 400 – 500 triệu đồng. Đến tháng 6/2015, tổng dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp của ngân hàng Agribank chi nhánh Sông Cầu đã lên tới 250 tỷ đồng (trong đó 90% là cho vay đầu tư vào mô hình nuôi tôm hùm).

Lại nhớ câu nói tếu táo của người dân Sông Cầu khi thết đãi khách quý: “Ở vùng biển này không có đất trồng lúa. Gạo hiếm nên cứ phải ăn cháo loãng nấu với tôm hùm”. Những bữa ăn bạc triệu ấy đã phản ánh chân thực nhất đời sống khá giả của người dân vùng biển Sông Cầu. Và, khi nhắc tới hành trình gian nan xây dựng nên “thủ phủ tôm hùm”, người Sông Cầu không quên người bạn Agribank.

 

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Giữ ổn định so với giá hiện hành

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Giữ ổn định so với giá hiện hành

Kinh tế 13/07/2020 - 17:00

Giá xăng dầu hôm nay 13/7/2020 được điều chỉnh từ 15h, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định so với giá hiện hành.

Giá nông sản hôm nay 13/7: Tiêu tăng ở Gia Lai, cà phê giảm nhẹ

Giá nông sản hôm nay 13/7: Tiêu tăng ở Gia Lai, cà phê giảm nhẹ

Kinh tế 13/07/2020 - 13:32

Giá tiêu gần như không đổi tại các vùng trồng trọng điểm, trừ Gia Lai. Giá cà phê chỉ thay đổi nhẹ tại Đắk Lắk.

Công nghệ sẽ giảm chi phí logistics, nâng giá trị nông sản

Công nghệ sẽ giảm chi phí logistics, nâng giá trị nông sản

Kinh tế 13/07/2020 - 10:06

Cuối tuần qua, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức sự kiện có liên quan vấn đề chi phí logistics.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu 1.200 tỷ đồng

Bất động sản 12/07/2020 - 12:46

Ngày 12/7, Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (An Giang) khởi công dự án khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng.  

Trung Quốc nhập khẩu tới 1,72 triệu tấn thịt lợn trong 5 tháng đầu năm

Trung Quốc nhập khẩu tới 1,72 triệu tấn thịt lợn trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 12/07/2020 - 08:08

Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung trong nước vì dịch tả lợn châu Phi, lượng và trị giá thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng rất mạnh trong nửa đầu năm nay.

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Kinh tế 11/07/2020 - 11:37

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đã lại mất mốc 50.000 đồng/kg, trong khi giá cà phê đứng yên.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.