Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Mỹ muốn dẫn đầu về cung cấp gỗ nguyên liệu cho Việt Nam

Thứ Ba 25/06/2019 , 09:58 (GMT+7)

Năm 2018, Mỹ chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ NK của Việt Nam. Hoa Kỳ đang muốn trở thành nước dẫn đầu về cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Ngày 25/6, Hội nghị Đông Nam Á của Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự phối hợp của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES). Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị.

Đây là sự kiện có tầm vóc, mang ý nghĩa hết sức quan trọng cho ngành SX và chế biến gỗ, vốn đang có bước phát triển nhảy vọt của Việt Nam. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 250 đại biểu và 30 thành viên xuất khẩu gỗ cứng AHEC tham dự.

Hội nghị sẽ là cơ hội quan trọng nhằm tạo điều kiện để các DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá tiềm năng cũng như kết nối hợp tác trong XNK các mặt hàng về gỗ nguyên liệu cũng như ngành công nghiệp chế biến gỗ, đặc biệt là giúp các DN Việt Nam tìm kiếm các nhà phân phối gỗ cứng có chất lượng của Hoa Kỳ…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Hoa Kỳ là thị trường gỗ quan trọng bậc nhất của Việt Nam hiện nay. 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch XK gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ tiếp tục đà tăng trưởng rất mạnh với mức 34% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK gỗ từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng tăng 13% so với năm trước. Điều này cho thấy thương mại mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đều tăng cả hai chiều, nhưng Việt Nam đang xuất siêu gỗ và sản phẩm gỗ sang Hoa Kỳ, và dư địa trong tương lai vẫn còn rất lớn. Theo đánh giá, kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ mới chỉ chiếm khoảng 1/8 so với tiềm năng XK gỗ của Việt Nam sang thị trường này.

Nhu cầu gỗ nguyên liệu của Việt Nam từ Hoa Kỳ ngày càng lớn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh, cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung hiện nay cũng là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục khai thác dư địa, lợi thế của mặt hàng gỗ tại thị trường Hoa Kỳ. Đối với việc tổ chức nguồn nguyên liệu trong nước, Việt Nam đang ngày càng chủ động nguồn nguyên liệu rừng trồng, và đã chám dứt việc khai thác rừng tự nhiên từ 3 năm gần đây. Với 3,5 triệu ha rừng trồng hiện nay, Việt Nam sẽ có khoảng 35-40 triệu m3 gỗ rừng trồn trong tương lai.

Thay mặt Bộ NN-PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn muốn truyền thông điệp tới cộng đồng DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh ngành gỗ Việt Nam kiên quiets không chấp nhận làm ăn phi pháp, đang tiến tới xây dựng ngành chế biến gỗ bền vững, sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp, bền vững, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như quy định của các bạn hàng lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… cũng như phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Hội nghị thu hút đông đảo cộng đồng DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội lâm sản gỗ Việt Nam (VIFORES) đánh giá: Gỗ Mỹ đang được sử dụng ngày càng nhiều ở Việt Nam do giá cả cạnh tranh, nguồn cung ứng dồi dào, gỗ có nguồn gốc đáng tin cậy. Năm 2018, Việt Nam NK 541 nghìn m3 gỗ xẻ, 198 nghìn m3 gỗ tròn từ Mỹ (chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ NK của cả nước). Với nguồn tài nguyên rừng dồi dào, Hoa Kỳ đang mong muốn trở thành cung cấp hàng đầu gỗ nguyên liệu có chất lượng và bền vững cho Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Michael Snow, Giám đốc Điều hành, Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ lạc quan: Việt Nam là thị trường NK gỗ cứng có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ. Năm 2018, XK gỗ cứng dạng gỗ xẻ của Mỹ sang Việt Nam đã đạt 223 triệu USD. Vì vậy, hội nghị này chính là cơ hội để tiếp tục tạo mối quan hệ gắn kết, hợp tác bền vững hơn giữa ngành SX và chế biến gỗ giữa hai nước.

Hội nghị sẽ có nhiều tham luận quan trọng của các chuyên gia hàng đầu về ngành gỗ đến từ Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) như: “Tính bền vững và nguồn tài nguyên gỗ cứng Hoa Kỳ” của Tiến sĩ Scott Bowe, Giảng viên và chuyên gia về sản phẩm gỗ, Khoa Lâm nghiệp và sinh thái động vật hoang dã, Đại học Wisconsin (Hoa Kỳ); “XK gỗ cứng của Mỹ sang Đông Nam Á” của ông Scott Seyler, Chủ tịch Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ; “Gỗ và Môi trường” của ông Michael Snow, Giám đốc Điều hành, Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ…

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 10:58

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp".

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Thời sự Nông nghiệp 20/02/2020 - 17:20

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thời sự Nông nghiệp 19/02/2020 - 08:44

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Thời sự Nông nghiệp 18/02/2020 - 18:00

Theo các chủ sà lan, tuỳ theo vị trí vườn cây mà giá mỗi khối nước dao động từ 30.000-70.000 đồng.

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Thời sự Nông nghiệp 17/02/2020 - 07:01

Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng1

Thời sự Nông nghiệp 16/02/2020 - 16:56

Những ngày qua, tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã có hơn 2.000 tấn cam tại các địa phương bị rụng. Chỉ trong khoảng 1 tuần, nhiều nhà vườn trắng tay vì cam.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Thời sự Nông nghiệp 15/02/2020 - 12:03

Đến nay, dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy trên 37 nghìn con gia cầm.

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 21:08

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đang thực hiện kiểm kê và hỗ trợ những chủ vườn có cam bị thiệt hại do thiên tai.

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:14

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định về những cơ hội và thách thức với nông sản Việt sau khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA.

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 12:37

Dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế, khi hơn 90% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Các địa phương đẩy mạnh tái đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 09:08

Sáng 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp