Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Mỹ muốn dẫn đầu về cung cấp gỗ nguyên liệu cho Việt Nam

Thứ Ba 25/06/2019 , 09:58 (GMT+7)

Năm 2018, Mỹ chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ NK của Việt Nam. Hoa Kỳ đang muốn trở thành nước dẫn đầu về cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Ngày 25/6, Hội nghị Đông Nam Á của Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự phối hợp của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES). Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị.

Đây là sự kiện có tầm vóc, mang ý nghĩa hết sức quan trọng cho ngành SX và chế biến gỗ, vốn đang có bước phát triển nhảy vọt của Việt Nam. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 250 đại biểu và 30 thành viên xuất khẩu gỗ cứng AHEC tham dự.

Hội nghị sẽ là cơ hội quan trọng nhằm tạo điều kiện để các DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá tiềm năng cũng như kết nối hợp tác trong XNK các mặt hàng về gỗ nguyên liệu cũng như ngành công nghiệp chế biến gỗ, đặc biệt là giúp các DN Việt Nam tìm kiếm các nhà phân phối gỗ cứng có chất lượng của Hoa Kỳ…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Hoa Kỳ là thị trường gỗ quan trọng bậc nhất của Việt Nam hiện nay. 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch XK gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ tiếp tục đà tăng trưởng rất mạnh với mức 34% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK gỗ từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng tăng 13% so với năm trước. Điều này cho thấy thương mại mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đều tăng cả hai chiều, nhưng Việt Nam đang xuất siêu gỗ và sản phẩm gỗ sang Hoa Kỳ, và dư địa trong tương lai vẫn còn rất lớn. Theo đánh giá, kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ mới chỉ chiếm khoảng 1/8 so với tiềm năng XK gỗ của Việt Nam sang thị trường này.

Nhu cầu gỗ nguyên liệu của Việt Nam từ Hoa Kỳ ngày càng lớn.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh, cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung hiện nay cũng là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục khai thác dư địa, lợi thế của mặt hàng gỗ tại thị trường Hoa Kỳ. Đối với việc tổ chức nguồn nguyên liệu trong nước, Việt Nam đang ngày càng chủ động nguồn nguyên liệu rừng trồng, và đã chám dứt việc khai thác rừng tự nhiên từ 3 năm gần đây. Với 3,5 triệu ha rừng trồng hiện nay, Việt Nam sẽ có khoảng 35-40 triệu m3 gỗ rừng trồn trong tương lai.

Thay mặt Bộ NN-PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn muốn truyền thông điệp tới cộng đồng DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh ngành gỗ Việt Nam kiên quiets không chấp nhận làm ăn phi pháp, đang tiến tới xây dựng ngành chế biến gỗ bền vững, sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp, bền vững, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như quy định của các bạn hàng lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… cũng như phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Hội nghị thu hút đông đảo cộng đồng DN trong ngành gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội lâm sản gỗ Việt Nam (VIFORES) đánh giá: Gỗ Mỹ đang được sử dụng ngày càng nhiều ở Việt Nam do giá cả cạnh tranh, nguồn cung ứng dồi dào, gỗ có nguồn gốc đáng tin cậy. Năm 2018, Việt Nam NK 541 nghìn m3 gỗ xẻ, 198 nghìn m3 gỗ tròn từ Mỹ (chiếm 58,2% tổng lượng gỗ xẻ NK của cả nước). Với nguồn tài nguyên rừng dồi dào, Hoa Kỳ đang mong muốn trở thành cung cấp hàng đầu gỗ nguyên liệu có chất lượng và bền vững cho Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Michael Snow, Giám đốc Điều hành, Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ lạc quan: Việt Nam là thị trường NK gỗ cứng có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ. Năm 2018, XK gỗ cứng dạng gỗ xẻ của Mỹ sang Việt Nam đã đạt 223 triệu USD. Vì vậy, hội nghị này chính là cơ hội để tiếp tục tạo mối quan hệ gắn kết, hợp tác bền vững hơn giữa ngành SX và chế biến gỗ giữa hai nước.

Hội nghị sẽ có nhiều tham luận quan trọng của các chuyên gia hàng đầu về ngành gỗ đến từ Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) như: “Tính bền vững và nguồn tài nguyên gỗ cứng Hoa Kỳ” của Tiến sĩ Scott Bowe, Giảng viên và chuyên gia về sản phẩm gỗ, Khoa Lâm nghiệp và sinh thái động vật hoang dã, Đại học Wisconsin (Hoa Kỳ); “XK gỗ cứng của Mỹ sang Đông Nam Á” của ông Scott Seyler, Chủ tịch Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ; “Gỗ và Môi trường” của ông Michael Snow, Giám đốc Điều hành, Hội đồng XK gỗ cứng Hoa Kỳ…

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 11:09

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 09:30

Bộ NN-PTNT định hướng xuống giống sớm vụ hè thu và thu đông; cơ cấu giống ưu tiên ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL.

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 06:10

Giá lúa đang có lợi cho nông dân, trong bối cảnh các ngành nghề khác bị đình trệ vì dịch bệnh thì nông nghiệp chính là bệ đỡ vững chắc.

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo1

Thời sự Nông nghiệp 26/03/2020 - 09:13

Ngành lúa gạo ĐBSCL trong 2 ngày qua chịu áp lực lớn về tâm lý trước những thông tin trái ngược việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Vựa lúa trúng mùa, được giá

Vựa lúa trúng mùa, được giá

Thời sự Nông nghiệp 25/03/2020 - 06:03

Hiện ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân cuối vụ, tuy chịu áp lực của hạn, mặn nhưng phần lớn nông dân đều vui mừng vì lúa năng suất cao và được giá.

Chiến lược an ninh lương thực của Singapore

Chiến lược an ninh lương thực của Singapore

Thời sự Nông nghiệp 24/03/2020 - 11:25

Nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài gây áp lực đối với an ninh lương thực. Singapore, quốc gia phụ thuộc tới 90% vào nguồn thực phẩm nhập khẩu sẽ xoay trở ra sao?

Đề phòng hạn hán, thiếu nước vào cao điểm mùa khô ở Đông Nam Bộ

Đề phòng hạn hán, thiếu nước vào cao điểm mùa khô ở Đông Nam Bộ

Thời sự Nông nghiệp 23/03/2020 - 08:38

Đông Nam Bộ đang vào cao điểm mùa khô, với khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ cho nhiều diện tích sản xuất ngoài phạm vi các công trình thủy lợi.

‘Campuchia làm gương ở lưu vực Mekong’

‘Campuchia làm gương ở lưu vực Mekong’

Thời sự Nông nghiệp 20/03/2020 - 14:41

Các chuyên gia quốc tế đã nói như vậy sau khi chính phủ Campuchia tuyên bố hủy kế hoạch xây dựng các đập thủy điện trên dòng Mekong trong 10 năm tới.

Bộ NN-PTNT kết nối doanh nghiệp đẩy nhanh nhập khẩu, tiêu thụ thịt lợn

Bộ NN-PTNT kết nối doanh nghiệp đẩy nhanh nhập khẩu, tiêu thụ thịt lợn

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 18:30

Chiều 19/3, Bộ NN-PTNT trực tiếp kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và Tập đoàn Masan của Việt Nam đẩy nhanh việc hợp tác nhập khẩu, phân phối, tiêu thụ thịt lợn.

Thiệt hại do mưa đá khoảng 14 tỷ đồng, xâm nhập mặn xu hướng giảm

Thiệt hại do mưa đá khoảng 14 tỷ đồng, xâm nhập mặn xu hướng giảm

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 09:21

Tổng cục Phòng, chống thiên tai vừa có báo cáo thống kê về thiệt hại do mưa đá xảy ra vào đêm 17/3 tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên Cơ chế một cửa quốc gia

Chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên Cơ chế một cửa quốc gia

Thời sự Nông nghiệp 19/03/2020 - 08:42

Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu trên phần mềm mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia sẽ bắt đầu từ ngày 25/3/2020.

Xem thêm
Con dâu của bệnh nhân 133 đã đi những đâu?

Con dâu của bệnh nhân 133 đã đi những đâu?

Đến 4h sáng 29/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lai Châu đã rà soát, xác minh những trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ hai của tỉnh này.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.