Thứ tư, 23/10/2019 10:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nên có đường phố mang tên Hoàng Thị Minh Hồ

25/11/2018, 06:30 (GMT+7)

Ngày 19/11 vừa qua, UBND TP Hà Nội gửi tờ trình tới HĐND TP đề xuất đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho đoạn phố dài 900m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Bà Hoàng Thị Minh Hồ (Ảnh: Linh Tâm)

Nếu đầu tháng 12 tới, HĐND TP thông qua, Hà Nội sẽ có một đường phố mang tên một nhà tư sản ái quốc, có đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc cách đây hơn 70 năm.

Vào những ngày đầu của chính quyền cách mạng, Chính phủ non trẻ của Hồ Chủ tịch đứng trước muôn vàn khó khăn. Thù trong, giặc ngoài, đất nước vừa trải qua một nạn đói khủng khiếp. Số người chết đói khoảng 10% dân số (2,5tr/25tr khi đó) chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Trước những khó khăn đó, Chính phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tuần lễ Vàng, kêu gọi sự ủng hộ của đồng bào cả nước.

Trong số 20 triệu đồng và 370 kilôgam vàng của cuộc phát động, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ (phu nhân của nhà đại tư sản Trịnh Văn Bô) ủng hộ cho Chính phủ 5.147 lượng vàng, tương đương với 2.000.000 đồng Đông Dương (thời giá lúc đó) cùng nhiều căn nhà phục vụ vào việc chung.

Sự đóng góp to lớn của nhân dân cả nước, nhất là gia đình cụ Trịnh Văn Bô cùng nhiều nhà tư sản khác đã giúp Chính phủ lâm thời một nguồn tài chính to lớn, góp phần củng cố nền độc lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vì vậy, đặt tên đường phố đối với ông Trịnh Văn Bô là tất yếu.

Song, người viết bào này có hai điều băn khoăn.

Thứ nhất, đáng lẽ việc này phải làm từ lâu (khoảng năm 1998, 10 năm sau ngày mất (1988) của cụ Trịnh Văn Bô theo qui định). Tuy nhiên, không hiểu sao một sự “tất yếu” ấy lại chậm đến 20 năm (1998 - 2018).

Thứ hai, số tài sản đóng góp của cụ Trịnh Văn Bô là tài sản của cả gia đình, trong đó đặc biệt là bà Hoàng Thị Minh Hồ.

Người Việt Nam có câu “của chồng, công vợ”. Vì vậy, nên chăng tìm một đường phố cùng khu vực, có liên hệ với con đường dự kiến mang tên Trịnh Văn Bô để đặt tên bà Hồ? Hoặc có thể đặt tên đường phố sắp tời cùng mang tên hai người?

Việc làm này không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, không quên công lao của một ai mà nhìn ở góc độ nào đó, chính là thực hiện quyền bình đẳng.

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 47)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận