Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nếu BOT Bờ Đậu thu phí, Thái Nguyên được và mất gì?

Thứ Tư 10/04/2019 , 10:02 (GMT+7)

Mặc dù đã có nhiều thông tin Trạm BOT Bờ Đậu sẽ tiến hành thu phí, người dân đã rất lo lắng và tụ tập nhau đi diễu hành phản đối. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, có thể khẳng định vẫn chưa có văn bản nào liên quan tới việc triển khai thu phí ở trạm này.

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi được đặt ra là nếu trạm BOT đặt sai vị trí trên QL3 này tiến hành thu phí, tỉnh Thái Nguyên có thể được và mất những gì? Vấn đề đang làm đau đầu những nhà quản lý và cả những cơ quan chức năng.

Trạm BOT Bờ Đậu đặt sai vị trí trên QL3 để thu hồi vốn cho đường BOT Thái Nguyên – Chợ Mới.

Cái được trước tiên khi trạm BOT Bờ Đậu tiến hành thu phí là sẽ giúp thu hồi vốn cho Liên danh Cienco4 – Tuấn Lộc – Trường Lộc đã đầu tư xây dựng tuyến đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. Tổng số tiền kinh phí đầu tư vào khoảng hơn 2.700 tỷ đồng.

Việc thu phí BOT cũng sẽ đóng góp vào ngân sách của tỉnh Thái Nguyên mỗi năm khoản hơn 10 tỷ đồng. Một con số rất nhỏ bé số với tổng mức thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên là trên 15.000 tỷ đồng của năm 2018.

Nếu BOT Bờ Đậu thu phí, cái thiệt hại đầu tiên và nhìn thấy ngay, đó là tương lai của làng nghề Bánh chưng Bờ Đậu sẽ bị đe dọa. Các loại xe ô tô sẽ hạn chế đi qua và dừng nghỉ ở Bờ Đậu, kéo theo sức mua sẽ giảm theo. Những người ở phía TP. Thái Nguyên trước đây có thể thích là lên mua về ăn, hoặc mua làm quà mang đi xa biếu. Nhưng sẽ ngại đi lên hơn nếu mua được cái bánh trưng giá 30.000đ, mà lại phải bỏ ra tới 70.000đ cho 2 lượt vé. Điều đó có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của hàng trăm hộ dân ở làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, kéo theo là giảm thu nhập của hàng ngàn người từ bán hàng, cung cấp nguyên liệu, công nhân làm bánh chưng.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân làm về lĩnh vực vận tải chạy thường xuyên tuyến đường này sẽ là những người chịu thiệt thòi không nhỏ. Cả một chuyến hàng có khi không lãi bằng tiền giá vé 2 lượt đi về. Đương nhiên tăng giá cước vận tải sẽ phải tăng để bù vào khoản tiền này, nhưng như vậy cũng sẽ giảm sự cạnh tranh trong kinh doanh. Trong đó có một số doanh nghiệp có nhiều đầu xe, mỗi năm đóng các loại thuế kinh doanh, phí đường bộ lên tới cả tỷ đồng.

Khi giá cả vận tải hành khách cho tới hàng hóa khi di chuyển qua trạm tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của những người dân nghèo, trong đó có những  học sinh, sinh viên thường xuyên đi lại qua tuyến đường này bằng các loại dịch vận tải công cộng như xe khách, xe buýt.

Quan trọng hơn, tỉnh Thái Nguyên có thể phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt của người dân. Vấn đề này không phải không có cơ sở, bởi ngay từ khi xây trạm BOT Bờ Đậu và rục rịch chuẩn bị thu phí, đã có nhiều đợt diễu hành phản đối, thậm chí là đã có hơn 10.000 chữ ký tập thể của người dân đòi dỡ bỏ trạm BOT. Nên nếu không giải quyết ổn thỏa, hài hòa lợi ích của nhân dân, chỉ ùn tắc 1 - 2h trên QL3, hàng trăm xe đưa đón công nhân không qua lại được sẽ làm cho ngành công nghiệp non trẻ có giá trị hàng chục tỷ USD của Thái Nguyên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó là nhiều hệ lụy khác về thu ngân sách, thu hút đầu tư của tỉnh.

Chưa triển khai thu phí, BOT Bờ Đậu đã vấp phải sự phản đối quyết lệt của người dân.

Còn có nhiều điều bất cập khác nữa chưa thể nói lên hết được. Nhưng chắc chắn một điều rằng, nếu BOT Bờ Đậu tiến hành thu phí, tỉnh Thái Nguyên được thì ít, mà cái phải đương đầu giải quyết vấn đề phức tạp sẽ rất nhiều.

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:33

Tiềm năng của ngành Quản lý bất động sản là rất lớn và nhân lực làm việc trong ngành này có mức thu nhập cao, linh hoạt về không gian và thời gian.

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:31

Chương trình đào tạo được xây dựng chuẩn hiện hành ngành công nghệ sinh học và cải tiến dựa trên chương trình của các trường đại học uy tín trên thế giới.

Nỗi buồn cây phượng

Nỗi buồn cây phượng

Xã hội 07/06/2020 - 08:12

Vụ việc cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bị bật gốc gây thương vong cho nhiều học sinh của trường khiến ai cũng bàng hoàng, đau xót…

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Xã hội 06/06/2020 - 22:13

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Xã hội 06/06/2020 - 18:23

Một cơn lốc xoáy đã làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

1 người tử vong do bị sét đánh

1 người tử vong do bị sét đánh

Xã hội 06/06/2020 - 18:21

Mưa lớn kèm theo sấm sét đêm 5, sáng 6/6 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến 1 người chết do bị sét đánh.

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Xã hội 06/06/2020 - 13:10

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế tham gia xây dựng thành phố, đòi hỏi phải có những quy định cụ thể hơn cho từng loại hình trường học.

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Xã hội 06/06/2020 - 10:22

Một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm sông thì 3 em bị đuối nước thương tâm.

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Xã hội 06/06/2020 - 10:21

Bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị cảnh cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm mà báo NNVN đã đưa tin.

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Xã hội 06/06/2020 - 09:10

Dịp lễ, tết, hè, nhiều gia đình, trường học thường tổ chức cho học sinh đi nghỉ mát, tắm biển; trẻ em cũng tự rủ bơi sông, ao, hồ...nguy cơ đuối nước rất cao...

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…