Thứ ba, 11/12/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngăn chặn bằng được gà nhập lậu!

15/11/2012, 13:23 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Việc ngăn chặn gà nhập lậu nếu nhìn diễn biến vừa qua thì rất khó, nhưng qua phân tích, chúng tôi thấy có thể làm được..."

Trả lời bổ trợ cho Bộ trưởng Y tế tại nghị trường về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP thẳng thắn chỉ ra hàng loạt vấn đề mà người dân bức xúc, đặc biệt vấn nạn gà nhập lậu. 

Theo PTT Nguyễn Thiện Nhân, gà nhập lậu trước hết có 5 tác hại phải xử lý: Đó là không thu được thuế từ gà lậu nên gây tổn hại về kinh tế; gà nhập lậu phải trả bằng ngoại tệ góp phần gây thâm hụt ngoại tệ; có bao nhiêu con gà nhập lậu được tiêu thụ đồng nghĩa với từng đó con gà trong nước bị “ế”.

Và nguy hiểm hơn là sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng bởi kết quả từ Bộ NN-PTNT cho biết, có khoảng 20% gà lậu có tồn dư kháng sinh trong thịt. Cũng theo thông tin từ ngành nông nghiệp, gà nhập lậu thường gây dịch bệnh cho gà trong nước. Tuyến đường nào có gà nhập lậu thì y như rằng tuyến đó gà trong nước bị nhiễm cúm gà.

Những lồng gà không rõ nguồn gốc thế này sẽ không còn trong thời gian tới!?

PTT Nguyễn Thiện Nhân nói tiếp: “Việc ngăn chặn gà nhập lậu nếu nhìn diễn biến vừa qua thì rất khó, nhưng qua phân tích, chúng tôi thấy có thể làm được. Thứ nhất, chúng ta xác định tác hại của gà này, đề nghị bà con, nhân dân, các đại biểu Quốc hội gương mẫu không ăn gà nhập lậu, bảo vệ sức khỏe cho mình, con cháu mình. Thứ hai, việc này gọi là lậu nhưng không phải bí mật. Không bí mật thì chúng ta biết đường dây này. Các đồng chí Bộ Công thương, Bộ Công an cho biết cả nước hiện nay có không quá 20 chủ hộ chuyên tổ chức kinh doanh gà nhập lậu. Chúng tôi đã hỏi và kiểm tra được rồi và sẽ làm việc với các chủ hộ này. Khẳng định tính trái pháp luật và đặt vấn đề phải chuyển đổi ngành nghề, nếu không sẽ bị xử lý.

Một số vấn đề cần làm thời gian tới

+ Các địa phương chưa có quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm phải khẩn trương xây dựng và hoàn thành trước 31/3/2013. Các địa phương đang chuẩn bị quy hoạch này hoàn thành trước 31/12/2012. Bên cạnh đó, cũng có quy định về phương tiện vận chuyển gia súc đã giết mổ đến chợ tiêu thụ.

+ Đầu năm 2013, Bộ NN-PTNT, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ hoàn thành Đề án dành cho mỗi xã cam kết không trồng rau không an toàn và tổ chức tiêu thụ rau an toàn cho người dân.

+ Tháng 1/2013, Sơ kết một năm cả nước triển khai mô hình chợ an toàn nhằm kiểm soát được chất lượng đầu vào của từng mặt hàng thực phẩm.

Thêm nữa, xe chở gà nhập lậu không phải xe thường mà là xe chuyên dụng, phải có đóng tầng không thì gà chết, chạy trên đường nhìn là biết chỉ có chở gà thôi, cho nên có thể theo dõi được. Rồi ở các điểm tập kết, ở các tuyến đường, ở đầu phà, chợ thì chúng ta tổ chức kiểm chốt. Thậm chí ở một số nơi gà nhập lậu được tạm dừng và được nội địa hóa và xuất tiếp, thì những người địa phương nuôi gà bình thường xã cũng biết hết. Ông nào nhận gà cho nội địa hóa cũng biết”.

Bàn về các giải pháp trong thời gian tới, theo PTT Nguyễn Thiện Nhân, phải xác định cấp xã không tiếp tay cho việc này và sắp xếp lại lực lượng. Phó Thủ tướng nói ông và đoàn cán bộ về chợ Hà Vĩ (Hà Nội) lúc 2h sáng mà không báo trước. “Gặp các đồng chí đang chốt rất là vất vả nhưng số cán bộ đó chỉ đủ chốt 1 cổng. Còn 3 cổng kia không đủ lực lượng” - PTT Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, luật pháp phải nghiêm hơn, xử lý phải cương quyết hơn, xử phạt mạnh hơn nữa. Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã ký nghị định số 91 về an toàn thực phẩm, qua đó các biện pháp chế tài có thể xử vi phạm đến 100 triệu đồng và tịch thu phương tiện. “Nếu làm quyết liệt có thể xử lý được những bất cập có liên quan đến ATVSTP này” - PTT Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi tăng cường y đức

Sáng qua, bước sang buổi thứ hai trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “trả nợ” các câu hỏi của ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) và ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) chiều ngày 13/11 về vấn đề y đức trong ngành y tế, nhất là vấn nạn phong bì trong khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, nguyên nhân trực tiếp gây ra vấn nạn này là do vấn đề về văn hóa, nhân cách. Vì vậy Bộ đã chấn chỉnh và giao các Giám đốc bệnh viện có thể đuổi việc đối với những cá nhân nhận phong bì. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng phải dứt khoát không đưa phong bì, nơi nào chứng kiến thì ghi âm, chụp ảnh, ghi tên lại gửi cho Bộ Y tế. “Tôi cho rằng đây là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác và sẽ còn kéo dài” - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Về những lo ngại của các ĐB khi ngày càng có nhiều trường hợp sản phụ tử vong, Bộ trưởng Y tế khẳng định: nhiều tai biến sản khoa thời gian qua là những sai sót chuyên môn trong quá trình điều trị và nó xảy ra thường trực mọi nơi, mọi lúc, tất cả mọi người. Ngay cả các nước trên thế giới cũng không tránh khỏi.

 Tuy nhiên, bà cũng bổ sung thêm thông tin, giải thích lý do số thai phụ tử vong thời gian qua tăng cao bởi vì: số sinh năm Nhâm Thìn tăng cao, tăng hơn 100.000 ca so với cùng kỳ; Người bệnh, thai phụ có tiền sử bệnh sẵn thì khi vào sinh có nguy cơ tử vong cao hơn, khó loại trừ được; Một số thai phụ bị vỡ tử cung, xuất huyết. Riêng trường hợp cuối cùng này, bà Tiến thừa nhận nguyên nhân chủ yếu là sai sót về chuyên môn, trách nhiệm của cán bộ y tế.

Kết thúc phần trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi: “Nhân diễn đàn này, tôi mong muốn các đồng nghiệp vì hình ảnh của nghề nghiệp, danh dự, lòng tự trọng hãy thay đổi nhân cách, thay đổi hành vi, vấn đề về phong bì, vấn đề về thái độ để được nhân dân ghi nhận. Chúng tôi mong rằng các cử tri ủng hộ chúng tôi bằng cách phát hiện và cương quyết không đưa phong bì cho cán bộ y tế khi đến khám bệnh ở cơ sở y tế. Chúng tôi nghĩ với nỗ lực của cả 2 bên, với sự tương tác của cả 2 bên thì trong tương lai hình ảnh của người cán bộ y tế sẽ được cải thiện và y đức sẽ tốt hơn”.

Đánh giá cao lời kêu gọi trên của Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tái khẳng định: Y đức là một vấn đề lớn đang tồn tại trong ngành y tế. Quốc hội thông cảm với những khó khăn về chế độ, chính sách, môi trường, công việc mà các y, bác sĩ đang làm nhưng cũng nghiêm khắc với những tiêu cực và sẽ có biện pháp xử lý mạnh và cần thiết trong thời gian tới.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận