Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngập lụt trên cao nguyên

Thứ Bảy 17/08/2019 , 07:10 (GMT+7)

Ngập lụt trên cao nguyên! Đó là một ý niệm từng chỉ có trong trí tưởng tượng. Vậy mà, giờ đây đã thành câu chuyện thực tế hãi hùng.

Sau mấy trận mưa, nước trắng xóa và nước tứ bề, hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk đã phải huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn để giúp đỡ những người dân thoát khỏi vùng nguy hiểm.

ngp-lut-co-nguyen095402896
Ngập lụt trên cao nguyên.

Hai địa điểm ngập lụt gây bàng hoàng là thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng và huyện Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk. Không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng hầu hết đều hiểu được hệ lụy này tất yếu phải có sau những hành vi tàn phá thiên nhiên thô bạo.

Vốn có khí hậu ôn đới, mỗi năm Đà Lạt thu hút hàng triệu du khách thập phương. Trong vài năm gần đây, Đà Lạt có tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Các loại khách sạn, nhà nghỉ, homestay đua nhau mọc lên… Giá đất tăng gấp bội theo từng năm. Cuối tuần, Đà Lạt cũng kẹt ra không kém gì khu vực trung tâm Hà Nội hoặc Sài Gòn. Kết quả, ngành du lịch Đà Lạt xem như vỡ trận. Trận lụt vừa qua, hàng nghìn du khách bị kẹt trong nước ngập. Vì sao có thảm cảnh ấy? Không khó trả lời, nếu nhìn vào những cánh rừng thông thưa thớt dần và số lượng nhà kính trồng hoa màu khỏa lấp hết diện tích đất nông nghiệp. Mưa xuống, nước không có chỗ thoát, nước chảy ngược vào phố, nước ngập dốc thấp rồi nước ngập dốc cao.

Ea Súp là một huyện biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Đắc Lắk, giáp với huyện Cư Nhéc của tỉnh Mundulkiri - Campuchia. Về mặt nhận diện sinh thái, huyện Ea Súp có nhiều rừng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Huyện Ea Súp còn có ệ thống sông Ea HLeo và chằng chịt suối. Ngoài ra, hai công trình thủy lợi tầm cỡ Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ ngỡ cũng đủ để cư dân yên tâm quây quần lập nghiệp. Vậy mà, huyện Ea Súp lại ngập lụt. Bốn xã Ia Lốp, Ia R’vê, Ia Lơi và Ea Rốk bị cô lập hoàn toàn, phải điều động công binh đến tương cứu. Mấy ngàn hecta hoa màu, cây trồng và hàng vạn gia súc, gia cầm của huyện Ea Súp bị nhấn chìm trong biển nước.

Quá trình biển đổi khí hậu toàn cầu đang đe dọa nhân loại. Có một tâm lý từng xuất hiện, đó là để đối phó với hiện tượng nước biển dâng thì nhiều người tranh thủ mua đất trên cao nguyên như một chốn nương thân an toàn. Hiện tại, sau đợt ngập lụt ở Đà Lạt và Ea Súp, nhiều người càng hoang mang hơn. Cao nguyên bị ngập lụt, thì còn nơi nào cho thiên hạ trốn tránh thủy quái? Con người đang phải trả giá cho thái độ tệ bạc mà chúng ta đã làm với môi trường thiên nhiên.

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, tính đến thời điểm năm 2018, rừng Tây Nguyên có độ che phủ chỉ còn 46%. Riêng tỉnh Lâm Đồng đã mất 90.000ha rừng chỉ trong khoảng từ năm 2010 đến nay. Tốc độ mất rừng của Tây Nguyên hiện tại tạm thời được ngăn chặn bằng quyết định đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ, nhưng hậu quả của những năm tháng bạt núi phá rừng đã phơi bày một cách đáng sợ.

Chúng ta đã làm gì Tây Nguyên? Bao nhiêu thủy điện đã xây dựng? Bao nhiêu vạt rừng đã biến mất? Bao nhiêu con suối đã khô cạn? Bao nhiêu nhánh sông bị chặn dòng? Con người kiếm tiền bằng mọi thủ đoạn, xem thường cảnh báo quy hoạch, rẻ rúng giá trị thiên nhiên. Tây Nguyên có cả thảy 9 cao nguyên, thì hai cao nguyên Lâm Viên và Đắk Lắc đã bị ngập lụt. 7 cao nguyên còn lại đứng trước sự phập phồng ái ngại. Thật ê chề, nếu mùa mưa tiếp theo, cao nguyên Kon Tum, cao nguyên Măng Đen, cao nguyên Kon Hà Nừng, cao nguyên Pleiku, cao nguyên M’drak, cao nguyên Mơ Nông và cao nguyên Di Linh cũng hứng chịu tình cảnh tương tự.

Làm sao cứu lấy Tây Nguyên khỏi vấn nạn ngập lụt? Hãy dừng lại những dự án tàn hại môi sinh! Hãy dừng lại những bàn tay dơ bẩn! Hãy dừng lại những toan tính đê hèn! Bởi lẽ, Tây Nguyên ngập lụt không chỉ xáo trộn cuộc sống của người dân vùng cao, mà còn trực tiếp đe dọa vùng đồng bằng hạ lưu. Sự cố nghiêm trọng suýt vỡ đập thủy điện Đắc Kar ở huyện Đắc K’Lấp, tỉnh Đắc Nông chính là một bài học phải rùng mình. Đem thiên nhiên để đổi lấy kinh tế là một sai lầm, mà đem tính mạng con người đổi lấy của cải càng là một sai lầm lớn hơn. Những ánh mắt thảng thốt của du khách ở Đà Lạt vừa qua, và những khuôn mặt đau khổ của người dân ở Ea Súp vừa qua, đã ám ảnh hàng triệu người Việt Nam. Giữ gìn Tây Nguyên ngay hôm nay, để con cháu đời sau còn có tương lai.

(Kiến thức gia đình số 33)

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Xã hội 29/09/2020 - 22:28

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn...

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Xã hội 29/09/2020 - 20:31

Chiếc xe đưa đón học sinh loại 45 chỗ bị tàu hỏa tông phải, khiến 2 học sinh xây xát, 5 em bị choáng.

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Xã hội 29/09/2020 - 19:26

4 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại khu vực đất trồng tràm của một người dân ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Xã hội 29/09/2020 - 13:52

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Xã hội 29/09/2020 - 13:51

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink rất ấn tượng về năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Đại học Hàng hải.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Xã hội 29/09/2020 - 07:54

Ngày hội Trung thu yêu thương là món quà ý nghĩa dành cho hơn 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Trung thu 2020.

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Xã hội 28/09/2020 - 22:49

Hai cháu nhỏ nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo nêu trên đều sinh sống ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Rất may các cháu đều được cấp cứu kịp thời.

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Xã hội 28/09/2020 - 22:01

Cháu bé bị chết đuối trên sông Lô là Nguyễn Văn T., sinh năm 2013 trú tai thôn 9, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Xã hội 28/09/2020 - 16:55

Theo dự báo cơ quan chuyên môn, khu vực tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào những tháng cuối năm 2020.

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Xã hội 28/09/2020 - 16:30

Trong lúc dùng máy cắt sắt để sửa chữa kho xưởng thì tia lửa bắn vào các đồ vật dễ cháy và nhanh chóng lan ra thiêu rụi nhà kho chứa thủy sản.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…