| Hotline: 0983.970.780

Ngộ độc cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch

Thứ Tư 07/09/2011 , 13:03 (GMT+7)

Năm ngư dân Kiên Giang bị ngộ độc do ăn cá nóc, trong đó 1 người chết và 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Cá nóc
Sau hơn một tuần được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị, đến ngày 6/9, cả 4 trường hợp ăn cá nóc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 28/8, khi tàu cá đánh bắt cách cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu khoảng 100 hải lý, xảy ra một vụ ngộ độc do ăn cá nóc làm 1 người chết và 4 người đưa đi cấp cứu trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, người tử nạn là ông Lư Mới, quê Kiên Giang, là chủ tàu cá trên. 4 người còn lại đều quê ở tỉnh Kiên Giang. Tàu cá này không đăng ký biển số, không có giấy tờ.

Đồn Biên phòng 688 đóng tại cửa biển Gành Hào tạm giữ phương tiện, chờ 4 thuyền viên xuất viện, sẽ điều tra làm rõ.

Cả 5 ngư dân trên đều có thâm niên làm nghề biển, nhưng họ xem thường khuyến cáo của ngành chức năng, dám sử dụng cá nóc chế biến làm thức ăn.

Theo nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang, trong tổng số 17 loài cá nóc đặc trưng ở vùng biển Việt Nam, có 8 loài có chất độc; trong đó có 5 loài chứa độc tính cao gây nguy hiểm cho tính mạng con người gồm: cá nóc răng mỏ chim, cá nóc đầu thỏ chấm tròn, cá nóc tro, cá nóc vằn vện, cá nóc răn rùa. 3 loài cá nóc còn lại gồm cá nóc vàng, cá nóc chuột vân bụng và cá nóc chuột Mappa cũng có khả năng gây ngộ độc cho con người.

Độc tố của cá nóc được xác định là chất Tetrodotoxin. Đây là chất độc cực mạnh, chỉ một lượng cực nhỏ cũng đủ lấy đi sinh mạng của một người khỏe mạnh.

Ngư dân ở các vùng biển tin rằng nọc độc của cá nóc chủ yếu nằm ở da và cơ quan nội tạng, nếu loại bỏ những bộ phận này thì việc ăn thịt cá nóc không có gì phải quan ngại và nhiều người đã phải trả giá đắt bằng sinh mạng cũng vì suy nghĩ nông cạn này.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Chiến lược khuyến nông phải giúp người dân đứng vững trước rủi ro

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà coi đây là nhiệm vụ vô cùng cần thiết, nhất là trong bối cảnh hoạt động kinh tế nông nghiệp đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới.

Tỉnh bang Canada sẵn sàng chia sẻ các nghiên cứu nông nghiệp với Việt Nam

Bộ trưởng Warren Kaeding sẵn sàng trao đổi với Việt Nam các ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Trà Sơn, tay em cầm nhật thực

Câu chuyện kinh tế trang trại, làm giàu nhờ trang trại từ vùng Trà Sơn, Can Lộc, minh chứng hùng hồn, không có gì tuyệt vời bằng làm giàu ngay chính trên quê hương mình.

Bình luận mới nhất