Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (địa chỉ tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ khẩn trương thực hiện các bước xác minh nguyên nhân vụ nghi do ngộ độc thực phẩm trên.
Cơ quan chuyên môn đã điều tra, thu thập thông tin của bệnh nhân và người liên quan theo các biểu mẫu điều tra ngộ độc thực phẩm.
Kết quả điều tra 132/152 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và 3 Trạm Y tế xã cho thấy có 71/132 bệnh nhân (53,8%) có đau đầu; 69/132 (53,3%) có buồn nôn; 29/132 (22,0%) có nôn; 43/132 (32,6%) có ngứa (19/132 (14,4%) có nổi sẩn ngoài da); 37/132 (28,0%) có chóng mặt; 36/132 (27,3%) có đau bụng; 19/132 (14,4%) có đầy bụng; 15/132 (11,4%) có tiêu chảy; 12/132 (9,0%) có khó thở; 15/132 (11,4%) có run chân tay; 11/132 (8,3%) có cảm giác nóng người; 5/132 (3,8) có cảm giác tức ngực; 4/132 (3,0%) có tê môi.
Điều tra lấy mẫu bệnh phẩm, thức ăn lưu, khi Đoàn đến điều tra, tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam không lưu mẫu thức ăn tại công ty này; các thức ăn thừa và dụng cụ ăn uống tại nhà ăn của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, Công ty Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy đã thu dọn sạch sẽ ngày sau khi bữa ăn kết thúc. Vì vậy Đoàn điều tra đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.
Tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Công an huyện Thanh Thủy đã kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn và lấy 5 mẫu thức ăn lưu tại đây.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị và yêu cầu Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tạm dừng việc sử dụng suất ăn của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy trong những ngày tới và có phương án bố trí ăn ca phù hợp cho người lao động đến khi có kết luận chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm của các cơ quan chức năng.
Căn cứ các dấu hiệu lâm sàng và kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ nhận định: Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhiều người mắc, nghi ngờ nguyên nhân do thức ăn, thực phẩm bị biến chất có chất gây độc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục điều tra hồi cứu đối với 20 bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ngộ độc nhẹ đủ điều kiện ra viện sớm. Phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Chi cục thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy; đồng thời tiến hành xử lý,đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật sau khi có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, đề nghị Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tiếp tục theo dõi, phát hiện các trường hợp có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm và phối hợp với các cơ quan chức năng trong qua trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.