Thứ tư, 22/05/2019 03:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người mua nhà sẽ yên tâm?

09/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 này, trong đó bổ sung một điều rất mới.

Người mua nhà sẽ yên tâm?
Ảnh minh họa

Đó là: Chủ đầu tư các dự án BĐS phải thực hiện bảo lãnh sản phẩm hình thành trong tương lai.

Cụ thể là muốn bán những ngôi nhà sẽ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư các dự án BĐS bắt buộc phải nộp cho một ngân hàng một khoản tiền. Và ngân hàng sẽ bảo lãnh trách nhiệm tài chính của chủ đầu tư đối với những khách hàng đã đặt cọc mua những ngôi nhà đó.

Trường hợp chủ đầu tư không giao nhà đúng hạn như trong cam kết, thì ngân hàng sẽ trả những khoản tiền đã đặt cọc cho người mua nhà.

Hay quá! Việc này được cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư các dự án đặc biệt quan tâm, và ai cũng hy vọng nó được áp dụng vào thực tế.

Trước nay, đã xẩy ra hàng loạt trường hợp người mua nhà đặt cọc cho chủ đầu tư các dự án BĐS để mua những ngôi nhà được hình thành trong tương lai. Số tiền đặt cọc lên đến nhiều tỷ đồng. Nhưng chủ đầu tư đã sử dụng dòng tiền đặt cọc đó vào việc khác.

Kết quả là nhà không giao được, dự án “đắp chiếu, trùm mền”, mà tiền cũng không hoàn lại được cho người đặt cọc. Người mua mất trắng.

Mà việc mới xẩy ra gần đây nhất là trường hợp bà Châu Thị Thu Nga, chủ tịch HĐQT Housing Group. Doanh nghiệp này đã nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng tới 377 tỷ đồng trong dự án chung cư B5 Cầu Diễn (Hà Nội). Nhưng bà Nga đã dùng số tiền này làm việc khác.

Hậu quả là nhiều năm nay không giao được nhà cho khách. Khi bà Nga bị bắt tạm giam, người đã đặt cọc mua nhà tại dự án trên không biết đòi ai, vì Housing Group không còn khả năng chi trả.

Nay thì hoàn toàn yên tâm. Gặp phải trường hợp như bà Châu Thị Thu Nga, người đặt cọc mua nhà đã có ngân hàng chi trả.

 Nhiều người dự đoán, chính điều này sẽ khiến khách hàng quay trở lại với thị trường, giúp cho chủ đầu tư có điều kiện triển khai dự án.

Phía chủ đầu tư các dự án BĐS lại có mối quan tâm khác. Cho đến nay, chưa thấy NHNN công bố tên các ngân hàng thương mại có thể bảo lãnh trách nhiệm tài chính cho họ, cũng như mức phải nộp cho ngân hàng là bao nhiêu?

Nhiều chủ đầu tư đã tìm đến ngân hàng để hỏi, thì chỉ nhận được câu trả lời: Mức phải nộp sẽ là từ 1 đến 2% tổng mức đầu tư của cả dự án.

Điều này khiến họ băn khoăn: Nếu phải nộp ở mức đó, thì giá nhà sẽ tăng lên. Và điều đó liệu người mua nhà có chấp nhận?

Thiết nghĩ, việc đó không khó giải quyết. Thực tế ở ta cho thấy, để khởi công được một dự án BĐS, chủ đầu tư đã phải dành ra rất nhiều khoản chi “ngầm”. Số tiền này có khi chiếm đến cả chục phần trăm mức đầu tư dự án.

Số chi “ngầm” đó, tất nhiên, là sẽ được tính vào giá thành những ngôi nhà. Và người mua phải “cõng”.

Nay, nếu mọi chuyện được minh bạch, chỉ cần tiết kiệm được một phần những khoản chi “ngầm” đó thôi, thì cũng đã tương đương với số tiền phải nộp cho ngân hàng để mua lấy sự bảo lãnh về trách nhiệm tài chính của ngân hàng đối với dự án của mình rồi.

Và giá nhà, vì vậy, sẽ không thay đổi.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận