| Hotline: 0983.970.780

Nhân giống hoa cúc 'xúc' tiền

Thứ Hai 08/07/2019 , 11:52 (GMT+7)

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

Anh Báu đã có hơn 2 năm canh tác và nhân giống hoa cúc bán cho bà con trong huyện, trong tỉnh và các tỉnh bạn. Từ những kinh nghiệm và nhận được lòng tin của khách hàng, anh Báu đã mạnh dạn mua đất vườn đang trồng cà phê ở Tân Thanh để phá bỏ và chuyển đổi sang canh tác các loại hoa cúc và nhân giống.

Vườn cúc giống của gia đình anh Báu.

Bước đầu anh dựng 4 sào nhà kính chuyên trồng cúc giống, 3 sào nhà lưới trồng cúc thương phẩm với kinh phí hơn 800 triệu đồng cho hệ thống nhà kính, nhà lưới và hệ thống đèn điện, hệ thống tưới…

Để tiết kiệm chi phí anh đã tự mua vật tư và thuê nhân công tự dựng và thiết kế. Giống cúc chủ lực anh đưa vào canh tác là pha lê, kim cương, đại đóa, cúc vàng, cúc đỏ… 

Mỗi năm anh trồng được 4 vụ cúc thương phẩm, chủ yếu cung cấp vào các dịp lễ, tết. Đầu ra được các thương lái đến tận vườn thu mua, bán cho bà con trong huyện và xuất đi chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh.

Để luân canh cây trồng cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh trồng thêm các loại hoa như lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu.

Theo đánh giá của anh Báu, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên khi trồng các giống cúc, lay ơn, hướng dương, cẩm tú cầu, các loại hoa này tỏ ra khá thích nghi với điều kiện và thổ nhưỡng nơi đây. Cây sinh trưởng và phát triển khá tốt và đạt chất lượng không thua gì hoa được trồng ở Đà Lạt, Đức Trọng…

Chia sẻ về kỹ thuật trồng một số loại hoa, anh Báu cho biết, thời gian chiếu sáng đối với cúc thương phẩm khoảng 10 giờ/ngày (trong khi ở Đà Lạt 12 - 14 giờ/ngày), thời gian cây cho thu hoạch sớm hơn trồng ở Đà Lạt khoảng 10 ngày, chỉ 2 tháng 20 ngày cây cho thu hoạch bông.

Đối với nhân giống hoa cúc, sau khi cắt mầm, xử lý ra rễ chỉ cần 10 - 12 ngày cây đã ra rễ, cây phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn xuất vườn (thời gian nhân giống ở Đà Lạt khoảng 15 ngày). Sở dĩ có sự chênh lệch thời gian làm giống là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa Đà Lạt và khu vực xã Tân Thanh.

Trong quá trình ươm cây cúc giống cũng cần thời gian chiếu sáng 11 giờ/ngày, chiếu sáng từ khi cắm cây vào vỉ xốp đến khi cây xuất vườn đảm bảo cho cây không bị ra nụ sớm, cây đạt chất lượng.

Cây giống hay gặp một số bệnh như rỉ sắt, nấm bã trầu… anh xử lý triệt để bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Báu cho biết: “Cây cúc giống của gia đình tôi được khách hàng gần xa đánh giá rất tốt. Cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Cây ít bị chết hơn, không bị sốc nhiệt do cây được nhân giống ở điều kiện khí hậu tương đồng với khí hậu ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Bắc Giang và một số tỉnh miền Trung…”.

Cao điểm có tháng anh xuất vườn trên 1 triệu cây cúc giống các loại với giá bán tại vườn 160 đồng/cây giống kim cương; các loại giống khác 140 đồng/cây. Như vậy, trung bình mỗi tháng anh có nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Hàng năm, từ canh tác các loại hoa, bán giống cây, gia đình anh lãi khoảng 500 triệu đồng. Mức lãi này cao hơn nhiều lần so với canh tác cà phê hiện nay của bà con nông dân trên địa bàn xã.

(Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM không cho dịch lây lan.

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Những ngõ ngách của nền nông nghiệp công nghệ cao

Thoạt nhìn những con bò đang lặng lẽ gặm cỏ trên đồng cỏ xanh mướt ở Australia, rất khó có thể phát hiện được chúng đã được “trang bị” những công nghệ... tối tân.