Thứ hai, 23/07/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều gia đình bị truy tố trong vụ DN “ma” chiếm thuế VAT

01/06/2015, 09:57 (GMT+7)

Tính đến cuối tháng 5, vụ án lập DN “ma”, xuất khống, chiếm đoạt thuế VAT ở tỉnh An Giang, cơ quan chức năng đã bắt hơn 30 chủ DN, cán bộ hải quan, thuế. 

Nhiều gia đình bị truy tố trong vụ DN ma chiếm thuế VAT
Xuất khẩu ít hàng giá trị thấp nhưng kê khống xuất nhiều hàng giá trị cao để chiếm đoạt thuế VAT đang là thủ đoạn gian lận của không ít DN

Có nhiều người chung một gia đình đã bị truy tố tại vụ án tương tự ở tỉnh Kiên Giang.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Kiên Giang, đầu dây mối nhợ bắt đầu từ ông Trần Bửu Thọ, 47 tuổi, chủ DNTN Khánh Ly ở xã Tân Khánh Hòa (Giang Thành, Kiên Giang).

Năm 2009, ông Thọ sang Campuchia nhờ một chủ tiệm tạp hóa quen biết ký hợp đồng mua hàng của DNTN Khánh Ly.

Sau đó, ông mua hóa đơn đầu vào với ông Lưu Văn Toàn Thắng (GĐ một DN ở tỉnh An Giang) và ông Lâm Tấn Phát (GĐ 3 DN ở TP.HCM). Từ tháng 2/2010 đến 6/2013, ông Thọ xuất khống 400 tỷ đồng, hoàn được món tiền thuế 40 tỷ.

Thấy ngon ăn, cuối năm 2011, ông Thọ lập thêm DN ở trong nước và sang Campuchia lập Cty TNHH Phát Đạt ở quận Doongkoo, Phnom Penh rồi cho 2 DN này ký hợp đồng khống với nhau, từ tháng 12/2011 đến 6/2013, doanh số 280 tỷ đồng, ông Thọ chiếm đoạt thuế VAT 28 tỷ.

Ông Thọ còn lập DNTN Tường Ngọc Vy cho con gái Trần Thị Mỹ Chi làm giám đốc, chiếm được 7 tỷ đồng hoàn thuế. Ông lại bày cho người quen là Huỳnh Văn Trong mở DN ở xã Mỹ Đức (Hà Tiên, Kiên Giang) để xuất khống gần 350 tỷ đồng, lấy được gần 35 tỷ.

Tổng cộng, theo cáo trạng, vụ này xuất khống 1.100 tỷ đồng, chiếm đoạt 110 tỷ đồng thuế VAT. Cùng bị truy tố với ông Thọ và con gái Chi, còn có con rể của ông là Võ Thanh Tuyến. Bên cạnh, ông Phát và vợ Phạm Thị Thanh Thủy ở TP.HCM, ông Thắng ở tỉnh An Giang, ông Võ Phê Rô ở tỉnh Đồng Tháp, ông Trong ở tỉnh Kiên Giang và một số người khác cũng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sang vụ án ở tỉnh An Giang, theo kết luận điều tra, ông Thọ hướng dẫn bà Trần Thị Minh Nguyệt, chủ DNTN Minh Nguyệt chuyên kinh doanh xăng dầu và vật tư nông nghiệp tại huyện Tịnh Biên gian lận hoàn thuế VAT. Bà Nguyệt cho con trai đứng tên Cty TNHH MTV Phạm Quốc Dũng, mua hóa đơn với ông Thắng, Phát trong vụ án trên và xuất khống sang các mối bên Campuchia cũng của ông Thọ.

Từ năm 2012 đến 2013, mẹ con bà Nguyệt xuất khống 140 tỷ đồng, được hoàn thuế VAT 14 tỷ. Số tiền này, kết luận điều tra xác định, chi mua hóa đơn với ông Thắng 2,2 tỷ, chi cho ông Phát 500 triệu, ông Thọ hơn 4,1 tỷ, còn hơn 7,6 tỷ mẹ con bà Nguyệt lấy. Nay mẹ con bà bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Thọ, Thắng, Phát cũng bị đề nghị truy tố thêm tội danh này.

Theo các cơ quan tố tụng, ông Thọ có xuất hàng sang Campuchia nhưng chỉ là thùng giấy các loại, bình nhựa rẻ tiền nhưng kê khống hàng đắt tiền để chiếm đoạt VAT số tiền lớn.

NGỌC HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận