| Hotline: 0983.970.780

Nông dân đi cấy thuê kiếm nửa triệu đồng/ngày

Thứ Bảy 06/07/2019 , 09:23 (GMT+7)

Thời điểm này, đi cấy thuê được xem là “hot” với nhiều nông dân ngoại thành Hà Nội vì một ngày có thể kiếm nửa triệu đồng.

Những ngày hè nắng như đổ lửa, từ sớm tinh mơ, trên các cánh đồng ngoại thành Hà Nội, bà con nông dân, trong đó có những người đi cấy thuê đã tất bật ra đồng cấy lúa vụ mùa.

Tranh thủ nghỉ giải lao, uống cốc nước đá để giải khát, bà Đỗ Thị Năm, 55 tuổi, ở xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ) có thâm niên hơn chục năm đi cấy thuê. Bà coi đây là công việc chính, nguồn thu thêm cho gia đình. Từ khi bắt đầu vào vụ cấy, bà Năm đã cấy thuê hơn nửa tháng, từ huyện Phúc Thọ sang đến huyện Thạch Thất.

Cứ vào vụ sản xuất, người nông dân Hà Nội kiếm được bộn tiền từ đi cấy thuê.

Bà Năm chia sẻ: “Nhà tôi làm 2 mẫu ruộng, nhưng tôi vẫn đi cấy thuê, nhà nông có việc gì thì cứ đi thôi. Nghề đi cấy thuê này mệt lắm, bình thường tôi đi từ 4h sáng làm tới 11h trưa, chiều 1h cấy đến 5h thì nghỉ. Những ngày nắng nóng thì cấy 3h chiều đến 7h tối mới về”.

Tuy công việc vất vả, nhưng một vụ cấy thuê cho bà Năm thu nhập lên đến cả chục triệu đồng.

“Một ngày cấy khoán tôi được trả 450.000 - 500.000 đồng, còn làm công nhật được 400.000 đồng. Tôi cấy thuê được 17 ngày rồi, nếu đi hết vụ thì có thể làm được hơn 1 tháng. Tôi cũng sắp dừng rồi, khoảng 2 năm nữa là tôi nghỉ, không thể đi mãi như này được”, bà Năm chia sẻ thêm.

Một ngày, người cấy thuê được trả công từ 400.000 - 500.000 đồng.

Tại xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) trên cánh đồng vào xã, hai bên đường, bên những gốc cây nhộn nhịp từng nhóm người cấy thuê tập trung nghỉ giải lao, có những người gom mạ tập kết để xuống cấy. Tranh thủ những ngày không có ai thuê đi dọn nhà trên thành phố, chị Nguyễn Thị Hòa, ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) đi cấy thuê cho những gia đình trong huyện.

Theo chị Hòa, đi cấy thuê ngoài cấy đều, cấy đẹp đã đành, nhưng còn phải đảm bảo thời gian, năng suất nữa.

Chị Nguyễn Thị Hòa: So với nghề khác thì thù lao đi cấy thuê cũng cao.

Chị Hòa cho biết: “Năm trước tôi đi cấy thuê thường xuyên, năm nay mới đi cấy được mấy ngày. Một ngày tôi cấy được 1,5 sào ruộng, cũng kiếm được 400.000 đồng, có ngày cao nhất được 500.000 đồng. So với  nghề khác thì tiền công cũng cao nhưng họ chỉ thuê cấy vài hôm thôi”.

Còn với bà Nguyễn Thị Tám, 52 tuổi, ở xã Bình Yên (Thạch Thất) do thời tiết nắng nóng nên chỉ nhận cấy thuê cho những gia đình quen biết trong xã, trong huyện. Tuy nhiên do nghề này đang “hot”, công được trả cao, cùng với cuối vụ người đi cấy thuê tập trung về Thạch Thất đông, có khi cả ngày bà Tám không ai thuê cấy.

Những ngày này, nhiều nhóm cấy thuê tập trung về Thạch Thất để cấy thuê. 

Vừa cặm cụi cấy từng khóm lúa, bà Tám vừa nói: “Mỗi ngày tôi cấy hơn sào, trung bình được 400.000 đồng, cấy khoán thì được 500.000 đồng. Công cấy như thế này cũng được”.

Bà Nguyễn Thị Chức, xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất): “Do gia đình ở đây đều có nghề phụ, không có thời gian nên phải thuê người đi cấy. Nhà tôi năm nay cấy 4 sào, thuê mất 800.000 đồng. Những lúc ít người đi cấy thuê giá đắt mà còn không thuê cấy được. Nhiều khi mình thấy họ nắng nóng, vất vả, cũng bồi dưỡng thê, ngày nắng nóng thì mua cho họ mấy chai nước ngọt”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt tích hợp nhiều chức năng, có thể dùng để gieo hạt và bón phân cho ngô, đậu tương và các loại cây thích hợp khác mà không cần cày bừa.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.