Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông thôn chuyển mình với sự góp sức của vốn tín dụng: [Bài 1] Nâng cao thu nhập từ vốn vay

Thứ Tư 30/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều vùng nông thôn thuộc Tây Ninh đã có những thay đổi lớn về kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng...

14-29-52_nong_thon_chuyen_minh_-_bi_1
Trường THCS Thanh Phước do Agribank đầu tư xây dựng, trị giá 14 tỷ đồng.

Trong quá trình xây dựng NTM ở Tây Ninh, Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) đã có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ vốn vay kịp thời, qua đó giúp cho nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
 

Làm giàu từ vốn vay

Trang trại trồng lan của ông Trần Tấn Hiếu ở ấp Lộc Tiến (xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), có diện tích gần 1,2 ha. Sự đầu tư khá miệt mài và bài bản của ông Hiếu trong suốt 5 năm qua đã biến mảnh đất này từ một ruộng lúa có hiệu quả kinh tế không cao thành một thành một vườn lan kiểu mẫu.

5 năm trước, nhận thấy cứ làm lúa sẽ khó giàu lên được, ông Hiếu đã bỏ thời gian đi học hỏi kỹ thuật trồng lan rồi mạnh dạn gõ cửa Agribank Chi nhánh Trảng Bàng, và được chấp thuận cho vay 500 triệu đồng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nguồn vốn vay đến một cách kịp thời, nhanh chóng, đã giúp ông Hiếu có thể bắt tay ngay vào trồng lan trên diện tích ban đầu là 5.000m2.

Lứa lan đầu tiên mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Từ đó, ông Hiếu liên tục đầu tư mở rộng diện tích trồng lan bằng nguồn vốn tích lũy được và vốn vay từ Agribank. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa của gia đình ông đều đã chuyển sang trồng lan, với giống chủ lực là Dendro. Mỗi năm, trang trại đạt doanh thu 5-6 tỷ đồng và lợi nhuận là hơn 1 tỷ đồng.

Cũng ở xã Lộc Hưng, tại ấp Lộc Tân, có một trang trại tổng hợp cũng đang ăn nên làm ra của ông chủ trẻ Phạm Thanh Bình. Năm 2012, Bình vay 200 triệu từ Agribank Chi nhánh Trảng Bàng, cộng với vốn liếng trong nhà, mua 20 con bò về vỗ béo.

Đến lúc bán bò, thấy hiệu quả kinh tế cao hơn cả nuôi heo, gà, Bình tiếp tục vay vốn ngân hàng, mở rộng dần quy mô đàn bò vỗ béo. Đến nay, trong chuồng của Bình đang có 89 con bò lớn nhỏ. Bình thường mua bò loại 250 - 300 kg/con, về vỗ béo trong 6 tháng, đạt 400 - 500 kg/con là xuất bán. Bình quân, mỗi con bò mang về lợi nhuận từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng.

Để tận dụng hết diện tích của trang trại, Bình trồng rau rừng theo theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7.000m2. Mỗi ngày, vườn rau rừng cho thu hoạch bình quân 50 - 60kg rau và được tiêu thụ bởi hệ thống Co.op Mart. Bên cạnh đó là khu chuồng trại nuôi chim trĩ, vịt xiêm, gà tre...

Các mô hình này đều đem lại hiệu quả kinh tế tốt. Bình đang dự tính sẽ tiếp tục vay vốn của Agribank, mở rộng quy mô đàn bò vỗ béo trong thời gian tới. Bởi với số lượng bò nuôi hiện nay, trang trại chưa đáp ứng được nhu cầu thu mua, giết mổ của các thương nhân trong vùng.
 

Vay vốn qua tổ đạt hiệu quả cao

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hưng, cho biết, từ khi có chủ trương xây dựng NTM (năm 2016), đến nay, bộ mặt của xã có nhiều thay đổi, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao với mức thu nhập bình quân hiện nay là 59 triệu đồng/người/năm. Năm 2017, Lộc Hưng đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Theo ông Hải, vai trò của Agribank Chi nhánh Trảng Bàng đối với việc xây dựng NTM ở Lộc Hưng là rất quan trọng, nhất là cho vay qua tổ liên kết vay vốn. Cụ thể, Agribank phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, xây dựng được mạng lưới các tổ liên kết vay vốn ở 12 ấp, với 14 tổ và 518 tổ viên.

Đến 30/9/2019, tổng dư nợ của Agribank thông qua 14 tổ liên kết vay vốn ở Lộc Hưng là 41,5 tỷ đồng, chiếm 36,5% tổng dư nợ của Agribank trên địa bàn. Thông qua các tổ, nguồn vốn đã đến tận tay người dân một cách nhanh chóng, kịp thời, giúp nông dân mua sắm các phương tiện sản xuất như máy phóng, máy kéo, máy cày, máy gặt đập liên hợp, chăm sóc bò, heo, gà... Nhờ vậy, nông dân đã phát triển được sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, từ đó tham gia đóng góp để thực hiện nhiều tiêu chí NTM trên địa bàn.

Mô hình tổ liên kết vay vốn đang chứng minh sự hiệu quả không chỉ ở Lộc Hưng mà trên toàn huyện Trảng Bàng và trên toàn tỉnh Tây Ninh. Bà Trần Thị Ngọc Thủy, PGĐ Agribank Tây Ninh, cho biết, trên toàn tỉnh hiện có 1.335 tổ liên kết vay vốn, với 36.156 thành viên và dư nợ cho vay gần 2.500 tỷ đồng. Các tổ liên kết vay vốn đã giải quyết kịp thời nhu cầu của nông dân. Vốn vay qua các tổ được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và hoàn trả rất tốt.

Trần Thị Ngọc Thủy, PGĐ Agribank Tây Ninh

Agribank Tây Ninh đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ vốn kịp thời cho hộ nông dân trong đầu tư sản xuất, kinh doanh... giúp người dân vươn lên trong cuộc sống và xây dựng NTM trên địa bàn.

Trong 10 năm qua, doanh số cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánh đạt hơn 98.280 tỷ đồng, với gần 545.600 lượt khách hàng vay vốn. Hầu hết các đối tượng vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả và trả nợ lãi vay đúng hạn.

Đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội

Những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Tây Ninh còn đóng góp vào xây dựng NTM trên địa bàn thông qua các hoạt động an sinh xã hội như thực hiện các chính sách với người nghèo, ủng hộ đầu tư xây dựng một số công trình góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, với tổng số tiền gần 35 tỷ đồng. Điển hình là việc xây Trường THCS Thanh Phước, huyện Gò Dầu, trị giá 14 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Dân, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phước, cho biết, nhờ có sự đầu tư của Agribank mà xã đã có được ngôi trường THCS khang trang, sạch đẹp, được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2018, và giúp xã hoàn thành được tiêu chí về trường học.

Thủ tướng công nhận thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thủ tướng công nhận thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 14/08/2020 - 07:11

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

OCOP 13/08/2020 - 16:30

Trong năm 2020, tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu có 74 sản phẩm OCOP. Nếu thành công, các sản phẩm này sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Tuyên.

Lan tỏa mô hình xử lý rác thải, nước thải nông thôn

Lan tỏa mô hình xử lý rác thải, nước thải nông thôn

Nông thôn mới 13/08/2020 - 10:28

Từ 2 mô hình thí điểm, đến nay đề tài “Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt” đã lan tỏa ra gần 400 mô hình.

Kim Động dốc sức cán đích trong năm nay

Kim Động dốc sức cán đích trong năm nay

Nông thôn mới 12/08/2020 - 15:04

Huyện Kim Động (Hưng Yên) đang huy động mọi nguồn lực cùng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân hướng tới cán đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

Gò Quao vững bước tiến lên

Gò Quao vững bước tiến lên

Nông thôn mới 12/08/2020 - 09:20

Gò Quao đã có 100% xã đạt chuẩn và huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí, đang vững bước tiến lên trở thành huyện nông thôn mới tiếp theo của tỉnh Kiên Giang.

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

Trong năm 2020, tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu có 74 sản phẩm OCOP. Nếu thành công, các sản phẩm này sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Tuyên.