Thứ hai, 10/12/2018 05:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng… quên

10/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Có 3 điều mà ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ đã quên khi kêu gọi tố giác người nhận quà Tết trái quy định.

Ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng… quên
Ảnh minh họa

Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp đến, trong khi các công chức, viên chức trong các cơ quan, doanh nghiệp đang tất tả tính toán, lo toan tìm mọi cách mua được quà gì độc, quà gì lạ để biếu “sếp”, thì ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ đưa ra lời kêu gọi “Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà Tết trái quy định, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 080.48228”.

Và ông khẳng định “Chúng tôi luôn khuyến khích người dân phát giác việc cán bộ, công chức, viên chức tặng quà hoặc nhận quà Tết trái quy định. Nếu người dân phát hiện cán bộ nhận quà, tặng quà trái quy định hãy phản ánh ngay tới cơ quan chúng tôi. Nếu có kèm theo những bằng chứng nữa thì việc xác minh, xử lý của chúng tôi sẽ thuận lợi hơn nhiều”.

Ông Cục trưởng quả là đã đưa ra được một ý tưởng hay, và ông đã kêu gọi toàn xã hội hưởng ứng ý tưởng đó, đã công khai đưa ra số điện thoại, để ngỏ ý sẵn sàng tiếp nhận sự hưởng ứng của toàn xã hội. Nhưng thật đáng tiếc là ông lại “quên” quá nhiều điều, trước khi đưa ra lời kêu gọi ấy.

Thứ nhất là ông “quên” không giải thích: Thế nào là quà đúng quy định? Thế nào là quà trái quy định? Cách đây chưa lâu, đã có quy định rằng quà tặng trong những dịp Lễ, Tết… bằng “phong bì” hay bằng hiện vật, giá trị không được vượt quá 500 ngàn. Từ 500 ngàn trở xuống là “thể hiện tình cảm”, còn vượt quá 500 ngàn là “trên mức tình cảm”, là có dấu hiệu đút lót dưới dạng quà tặng, cần bị xử lý rồi.

Cái quy định ấy ngày nay chẳng còn mấy ai nhớ nữa. Liệu quy định ấy còn hiệu lực không? Để thiên hạ căn cứ vào đó mà nhận biết ai biếu quà cấp trên vượt quá giá trị 500 ngàn, ai nhận những gói quà ấy, để báo về Cục Chống tham nhũng?

Điều “quên” thứ hai là việc tặng và nhận những món quà “trái quy định” nhân những dịp Lễ, Tết… Theo cách hiểu của xã hội, đó là những món tiền lớn, những căn hộ hay biệt thự cao cấp, những “xế hộp” hạng sang, thậm chí là một đêm với những “chân dài” nổi tiếng (dạng “quà” này tuy có từ lâu, nhưng gần đây mới được xã hội quan tâm với tên gọi mới là “hối lộ tình dục”) thường diễn ra ở nhà riêng người được nhận, ở những công đường kín cổng cao tường, có bảo vệ gác 24/24 tiếng trong ngày, hay ở những khách sạn cao cấp. Và thường chỉ có hai người là người tặng quà và người nhận quà với nhau.

Với tiền, thậm chí người tặng còn chuyển vào tài khoản cho người được tặng, rồi sau đó chỉ một cú điện thoại là xong. Với căn hộ hay biệt thự cao cấp, người tặng cứ lặng lẽ làm “sổ đỏ” hay “sổ hồng” cho người được tặng. Rồi người được tặng cũng lặng lẽ đến nhận, cứ bí mật như bóng đêm… Ai biết được “ma ăn cỗ” ở chỗ nào?

Người dân nào vào đó mà biết, để mà gọi điện đến Cục Chống tham nhũng của ông?

Trong khi kêu gọi người dân làm cái việc mà họ rất ít khả năng làm được, thì ông Cục trưởng lại “quên” việc thứ ba, là việc các ông đang có thanh “thượng phương bảo kiếm” trong tay: Cứ kê khai tài sản triệt để những người “có khả năng nhận quà”. Kê khai rồi, thì truy đến cùng nguồn gốc tài sản đó. Bất kể những tài sản đó đứng tên vợ, con hay cháu chắt của người kê khai. Từ đó, ai “nhận quà trái quy định” sẽ lòi ra hết.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận