Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 20/08/2015 , 07:50 (GMT+7)

07:50 - 20/08/2015

Ông Đoàn Văn Vươn sắp được đặc xá

Tính đến thời điểm này, anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã chấp hành án được 3 năm 7 tháng.

Mấy hôm nay, tin ông Đoàn Văn Vươn cùng với người em trai của mình là Đoàn Văn Quý (đang thụ án tại trại giam Hoàng Tiến, Hải Dương) được đưa vào diện xét đặc xá nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh (2/9/1945-2/9/2015), đồng loạt được các báo đưa tin.

Trước đó, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi khu đầm tôm của anh em ông Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Không đồng ý với việc thu hồi, Đoàn Văn Quý đã nổ mìn, dùng súng bắn làm 7 chiến sỹ công an và quân đội bị thương.

Vụ cưỡng chế đã phải hứng chịu một “cơn bão” của dư luận, gây chấn động cả nước. Nhiều sai trái của UBND huyện Tiên Lãng bị phơi bày. Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc và có những giải quyết thỏa đáng, hợp lòng dân. UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định hủy quyết định thu hồi đầm tôm của anh em ông Vươn.

Anh em Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý và hai bà vợ, cùng hai người thân khác của mình phải ra tòa. Ông Vươn, ông Quý phải nhận mỗi người 5 năm tù về tội “Giết người”.

Hai bà vợ của họ phải nhận mỗi người hơn 1 năm tù án treo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Nhưng cùng với họ, hàng loạt quan chức của huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang cũng phải ra trước vành móng ngựa, và cũng phải nhận những án tù với mức án khác nhau.

Tuy không được Tòa tuyên vô tội như mong muốn, nhưng anh em ông Vươn vẫn chấp hành rất tốt nội quy của trại giam, tích cực lao động cải tạo. Năm ngoái, ông Vươn đã 1 lần được xét giảm án. Tính đến thời điểm này, anh em ông đã chấp hành án được 3 năm 7 tháng.

Chồng đi tù, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ Đoàn Văn Quý) đã phải sống những ngày tháng hết sức khó khăn. Cuộc cưỡng chế đã khiến đầm tôm bị hủy hoại, tôm cá mất sạch, nhà cửa bị phá hoại, phải căng bạt che nắng che mưa, nợ nần chồng chất. Thế nên khi biết tin hai ông được đưa vào diện xét đặc xá năm nay, cả hai bà vợ đều hết sức vui mừng. Và họ đang tíu tít chuẩn bị để đón chồng mình về, để xây dựng lại cơ nghiệp.

Trong cuộc đặc xá năm nay, 17.000 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn trên cả nước đã được đưa vào diện xét đặc xá và sẽ được tha tù trước thời hạn.

Đây là cuộc đặc xá lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện lòng nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với những người nhất thời sai lầm mà phạm tội, nhưng đã nhận ra sai lầm của mình mà thật lòng ăn năn hối cải, chấp hành tốt nội quy của trại, và lao động cải tạo tốt.

Ngoài những người được đưa vào diện xét đặc xá, thì cuộc đặc xá này đã trở thành một động lực lớn đối với những phạm nhân chưa được xét năm nay, để họ nhìn đó mà hồi tâm chuyển ý, quyết tâm cải tạo, quyết tâm hướng thiện để gạt bỏ lỗi lầm, trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội, để rồi đến lượt mình, cũng được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Bất cứ ai, chỉ cần có thiện tâm, thì cuộc đời mình sẽ chuyển hướng, và cũng sẽ được xã hội xem xét đến.